Ăn hải sản quá nhiều, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng thường xuyên ăn hải sản có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là “hóa chất mãi mãi”.

Các nhà khoa học đã liên kết các hóa chất này với một số ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bao gồm sự gián đoạn tăng trưởng và phát triển, tổn thương gan và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng thường xuyên ăn hải sản có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là “hóa chất mãi mãi”. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng thường xuyên ăn hải sản có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là “hóa chất mãi mãi”. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nghiên cứu này được công bố ngày 12 tháng 4 trên tạp chí Exposure Mỹ do các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen tiêu thụ hải sản của hơn 1.800 cư dân Portsmouth, New Hampshire ở Mỹ, cũng như mức PFAS trong nhiều loại mặt hàng hải sản được tìm thấy tại một khu chợ ở đó. Họ phát hiện ra sự hiện diện của PFAS trong nhiều loại sản phẩm, trong đó tôm và tôm hùm có nồng độ cao nhất.

PFAS là các hóa chất được sản xuất để sử dụng trong mọi thứ, từ quần áo đến cách điện dây điện. Chúng không bị phân hủy hoàn toàn và do đó tồn tại trong không khí và nước, làm ô nhiễm thực phẩm và đồ uống của chúng ta.

Trước đây đã có nghiên cứu cho thấy mức độ nguy hiểm của PFAS ở cá nước ngọt và lần này nhóm nghiên cứu hải sản ở biển. Để trả lời các câu hỏi, nhóm nghiên cứu đã khảo sát thói quen tiêu thụ hải sản của 1.829 người lớn và trẻ em ở Portsmouth từ 2 đến 11 tuổi.

Họ cũng đo mức độ của 26 loại PFAS có trong cá tuyết tươi, cá tuyết chấm đen, tôm hùm, cá hồi, sò điệp, tôm và cá ngừ. Hải sản có nguồn gốc từ nhiều vùng khác nhau và đều có ở chợ Portsmouth.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cư dân ở Portsmouth có xu hướng tiêu thụ nhiều hải sản. Trong số những người trưởng thành được khảo sát, 95% cho biết đã ăn hải sản trong năm ngoái.

Họ đã ăn bao gồm tôm, cá tuyết chấm đen, cá hồi và cá ngừ đóng hộp phổ biến nhất.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tôm và tôm hùm có nồng độ PFAS trung bình cao nhất, tương ứng là 1,74 và 3,30 nanogram trên mỗi gram thịt. Nồng độ trong các sản phẩm khác được phân tích thường đo được dưới 1 nanogram trên gam.

Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu khác đã tìm thấy mức PFAS cao ở một số loài hải sản do ông Tracey Woodruff, Tiến sĩ, MPH, giám đốc Chương trình Sức khỏe Sinh sản và Môi trường tại Đại học California, San Francisco, Mỹ đứng đầu.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn hải sản để tránh tiếp xúc với PFAS không an toàn. Thay vào đó, bạn chỉ cần lưu ý khi chọn loại hải sản nào để ăn.

Bởi vì hải sản là nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega tuyệt vời. Do đó, bạn nên chọn những loài hải sản mà các nhà nghiên cứu nhận thấy có chứa lượng PFAS thấp hơn, chẳng hạn như cá rô phi, cá mòi thường có xu hướng chứa ít chất gây ô nhiễm hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và nguồn protein.

Nguồn: [Link nguồn]

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh sau không nên ăn nhiều cá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN