Ăn cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Thứ Ba, ngày 16/10/2012 16:55 PM (GMT+7)

Theo các nhà khoa học Phần Lan, ăn nhiều cà chua có thể giảm nguy cơ đột quỵ cho nam giới.

Sở dĩ các nhà khoa học cho rằng ăn cà chua có thể giảm nguy cơ đột quỵ vì cà chua chứa chất lycopene (chất chống oxy hóa) tốt cho bệnh tim mạch và huyết áp.

Tiến sĩ Jouni Karppi và đồng nghiệp thuộc Đại học Đông Phần Lan đã nghiên cứu đối với 1.031 người, được chia thành bốn nhóm dựa trên lượng lycopene trong máu của họ. Quá trình nghiên cứu cho thấy có 25 vụ đột quỵ trong nhóm có lượng lycopene trong máu thấp gồm 258 người và 11 vụ đột quỵ trên tổng số 259 người thuộc nhóm có lượng lycopene cao.

Kết quả cho thấy, những người đàn ông tham gia nghiên cứu ăn nhiều cà chua sẽ có nồng độ lycopene trong máu trên 55% sẽ ít bị đột quỵ hơn so với những người ăn ít cà chua.

Tiến sĩ Jouni Karppi  khẳng định trong tương lai ông sẽ tiếp tục nghiên cứu vai trò của lycopene trong các thực phẩm khác có tác dụng giảm nguy cơ  đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology.

Theo Thu Trịnh (Khampha.vn)