Âm thầm phận nữ... suốt 80 năm

Suốt cuộc đời, cha mẹ không hề biết nỗi lòng thầm kín của Yi Ling. Họ không hề biết con trai mình mong được làm phụ nữ.

"Người phụ nữ" lấy vợ, sinh con

Khi tôi gặp Yi Ling, bà để tóc quá vai và đeo một chiếc túi xách hàng hiệu. Yi Ling đã 84 tuổi. Bà trở thành người lớn tuổi nhất ở Trung Quốc quyết định thay đổi cách sống để trở thành một phụ nữ cách đây 3 năm.

Sinh năm 1928 tại miền Đông Trung Quốc, Yi Ling lúc chào đời là một bé trai khoẻ mạnh tên Qian Jinfan. Trải qua 80 năm cuộc đời cùng rất nhiều thăng trầm lịch sử, chiến tranh loạn lạc, bà đã sống như một người đàn ông.

Bà nói với phóng viên BBC: "Lúc 3 tuổi, tôi đã cảm thấy mình là con gái. Khi lớn tầm 14, 15 tuổi, lúc nào tôi cũng phải đi lại khệnh khạng, làm mọi cách để người khác thấy tôi là con trai. Chỉ khi ở một mình, tôi mới được là chính mình. Cứ có người khác xung quanh là tôi sẽ giấu thật kín ".

Âm thầm phận nữ... suốt 80 năm - 1

Bà Y Ling đã bí mật mặc áo lót bên trong để đồng nghiệp không biết

Yi Ling nói tổ tiên của bà vốn là các quan trong triều nhà Minh, nhà Thanh nên nhà rất giàu có. Sau này thời thế đổi thay, tiền bạc cạn kiệt nên bà mới phải ra ngoài đi làm và trở thành công chức nhà nước. Yi Ling tiết lộ rằng, bà từng mặc áo lót ngực bên trong một cách bí mật để đồng nghiệp không biết.

Đến năm 54 tuổi, Yi Ling lấy vợ và họ có với nhau một mụn con trai. "Phải rất lâu tôi mới dám thừa nhận con người thực của mình bởi tôi rất lo lắng cho gia đình", bà nói, "Tôi nghĩ điều này sẽ đem lại rắc rối cho họ". Suốt cuộc đời, cha mẹ không hề biết nỗi lòng thầm kín của Yi Ling. Họ không hề biết con trai mình mong được làm phụ nữ. Khi Yi Ling kết hôn, người vợ cũng chẳng hay biết gì.
"Bà" Yi Ling đã đợi 80 năm để được sống đúng với mình.

Được chấp nhận

Đến tận tháng 12/2008, khi đã 80, Yi Ling mới nhận ra bà chỉ có thể sống đúng với con người thật của mình bây giờ hoặc không bao giờ nữa.

Không lâu sau đó, Yi Ling viết đơn gửi tới Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình, Tin tức và Xuất bản Foshan, nơi bà từng làm việc để giải thích quyết định của mình. Bà sợ rằng mình sẽ mất đi tất cả số tiền hưu trí. "Hồi đầu tôi cứ tự thuyết phục bản thân rằng cần làm như vậy dù phải trả bất cứ giá nào nhưng hóa ra tôi đã được chấp nhận rồi. Thái độ của họ đối với người chuyển giới vượt qua cả tưởng tượng của tôi".

Câu chuyện cuộc đời của Yi Ling chính là bức tranh rõ nét nhất về một Trung Quốc đang thay đổi từng ngày. Đồng tính luyến ái đã được hợp pháp hóa vào năm 1997 và giờ đây Trung Quốc còn cho phép những người đồng tính được đổi giới tính của mình một cách chính thức.

Yi Ling vẫn giữ được lương hưu và các khoản tiền thưởng. Bây giờ Yi Ling có thể tới tham dự các cuộc họp mặt, đi du lịch, điền vào mục giới tính ở các đơn, từ là "Nam giới chuyển thành nữ giới" và thậm chí còn dùng phòng vệ sinh nữ ở nơi công cộng. Sau một thời gian ngại ngần, vợ của Yi Ling cũng đã quen với việc sánh đôi bên người chồng ăn vận như phụ nữ.

Khi được hỏi về việc phẫu thuật, Yi Ling nói bà rất muốn nhưng nhiều biến chứng có thể xảy ra. Yi Ling từng điều trị hormon để làm ngực nở nhưng bà đã ngừng dùng thuốc và quyết định không đụng dao kéo bởi việc này khá nguy hiểm ở tuổi của bà. Yi Ling nói bà sẽ đợi cho tới khi khoa học chuyển đổi giới tính tân tiến hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thanh (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN