8,3% củ cải trắng, cà rốt, quýt nhiễm độc

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 08:56 AM (GMT+7)

Kiểm tra các lô rau củ quả nhập khẩu vào Việt Nam, Bộ NNPTNT phát hiện 8 mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

Báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Bộ NNPTNT sáng 9/12 cho biết: từ ngày 30-10 đến ngày 5-12, cơ quan chức năng đã lấy 96 mẫu rau, củ, quả từ tổng số 9.052 lô hàng có nguồn gốc thực vật NK vào Việt Nam để kiểm tra ATTP.

8,3% củ cải trắng, cà rốt, quýt nhiễm độc - 1

Củ cải trắng nhập từ bên ngoài bị phát hiện chứa hóa chất độc hại.

Kết quả, phát hiện 8 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép (gồm 2 củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt).

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu: Số lượng mẫu rau, củ, quả nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng như trên chiếm khoảng 8,3% là tương đối lớn. Đó chỉ là những con số được cơ quan chức năng phát hiện. Thực chất, trong quá trình lưu thông, buôn bán, thương lái sẽ còn tiếp tục sử dụng các chất bảo quản khiến sản phẩm hàng hóa thêm thiếu an toàn.

Bộ NNPTNT yêu cầu kiểm soát chặt khâu sản xuất tại đồng ruộng, tránh tình trạng người nông dân sử sụng các chất kích thích tăng trưởng và không để tình trạng "một người làm hại nhiều người" vì lợi nhuận.

Theo PV (Infonet.vn)
sự kiện Ngộ độc thực phẩm
Báo lỗi nội dung