7 thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 16:00 PM (GMT+7)

Trong cuộc sống hàng ngày, chị em vô tình lặp đi lặp lại những thói quen có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hầu hết các chị em vẫn nghĩ rằng, kiểm soát chế độ ăn uống, luyện tập thể dục tích cực và đi khám sức khỏe đúng định kì là đã có thể yên tâm về sức khỏe của mình. Nếu duy trì tốt những nguyên tắc đó thì sẽ không có gì nghiêm trọng xảy ra với sức khỏe của họ. Nhưng chị em không biết rằng, có những thói quen tưởng chừng như vô hại lại đang hàng ngày hủy hoại sức khỏe mà không hề hay biết.

1. Đi bộ với giày cao gót trong thời gian dài

Theo nghiên cứu của Áo, những người phụ nữ mang giày cao gót cả ngày có thể dễ dàng khiến chân bị tổn thương, bởi vì giày cao gót sẽ làm tăng áp lực của đầu gối. Theo các nhà khoa học này, khi đi giày cao gót, tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể sẽ thấp, điều đó có nghĩa rằng bạn không đốt cháy nhiều calo bạn tiêu thụ mỗi ngày và lượng calo không đốt cháy hết sẽ gây ra sự tích tụ của chất béo. Vì vậy, phụ nữ nên mang giày cao gót trong những dịp đặc biệt trong khoảng 2-3 giờ là ổn, nếu đi bộ, tốt nhất nên đi giày đế phẳng.

2. Xách túi quá nặng

7 thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe - 1

Mang túi quá nặng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể và làm tăng áp lực của vai

Các chuyên gia đề nghị trọng lượng của túi không được lớn hơn 1/10 trọng lượng của cơ thể, do đó, tốt nhất bạn không nên mang những thứ không cần thiết trong túi.

3. Không tập các bài tập sức mạnh

Chị em vẫn duy trì thói quen thể dục nhưng lại quên đi các bài tập về sức mạnh. Trong thực tế, các bài tập này giúp cơ thể bạn săn chắc và đẹp hơn. Nó cũng giúp bạn tránh được việc giảm trí nhớ khi có tuổi.

4. Làm việc nhà quá nhiều

7 thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe - 2

Làm việc nhà quá nhiều dễ mắc phải rối loạn stress

Theo nghiên cứu, phụ nữ dành nhiều hơn 48 giờ mỗi tuần để làm việc nhà thì sẽ rất dễ bị áp lực dẫn đến stress, căng thẳng và rối loạn tâm trạng. Vậy nên, điều cần thiết nhất là nên yêu cầu chồng và các con cùng chia sẻ công việc nhà với bạn.

5. Dễ tính trong ăn uống

Nếu quá dễ tính trong ăn uống sẽ dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Thế nên, nếu đã kiên trì thực hiện các thói quen kia thì nên nghiêm khắc hơn với bản thân trong chế độ ăn uống. Không cần ăn kiêng khắc nghiệt, chỉ cần ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng với lượng calo hấp thụ bằng với lượng calo tiêu thụ là được.

6. Quan tâm tới chính mình

Phụ nữ luôn luôn đặt gia đình lên trên hết, luôn quan tâm, lo lắng cho các thành viên trong gia đình mà quên đi bản thân mình. Điều này có thể dẫn đến sa sút về tinh thần và cơ thể. Chính vì thế, theo kết quả của nhiều nghiên cứu, chị em cũng nên chú ý đến sức khỏe của chính mình để khỏe mạnh hơn và từ đó mới chăm sóc gia đình được tốt hơn.

7. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ làm tổn thương trầm trọng tới sức khỏe của phụ nữ, và điều này cũng sẽ tăng khả năng mắc bệnh của chị em, thậm chí là tăng cân. Vì vậy, ngay cả khi quá bận rộn, bạn cũng nên cố gắng ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày mà không bị gián đoạn bởi tivi, điện thoại hay các tác động khác...

Theo Tr. Thu (Afamily)