6 thói quen ăn uống tàn phá dạ dày ngay trong bữa cơm nhà bạn

Nhiều thói quen tưởng chừng như rất tốt nhưng chính nó lại là "sát thủ" có thể giết chết dạ dày của bạn.

Từ bỏ thói quen khi ăn gây hại cho dạ dày là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt với những người có tiền sử về bệnh dạ dày cần phải tránh 6 thói quen phổ biến sau đây để tránh làm bệnh ngày một nặng hơn:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn không đúng giờ

Ăn không đúng giờ là một thói quen ăn uống có hại cho dạ dày bởi vì khi axit dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày. Đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc căn bệnh đau dạ dày nguy hiểm.

Ăn quá nhanh

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn còn ở dạng thô để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Chính điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.

Ăn nhiều vào buổi tối

Ăn quá no vào buổi tối là một thói quen ăn uống có hại cho dạ dày bởi vì việc ăn tối quá no hoặc ăn trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải. Điều này, khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ dẫn đến các căn bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Vừa ăn vừa uống nước

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thói quen ăn cơm chan canh hay vừa ăn vừa uống nước đều là những thói quen xấu gây hại dạ dày. Theo các chuyên gia, khi cùng lúc có nhiều thức ăn và chất lỏng đi vào dạ dày thì việc tiêu hóa sẽ bị đình trệ. Hơn nữa, thức ăn chưa được nhai kỹ, khi vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng nên buộc dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn, tình trạng này duy trì lâu dài sẽ kéo theo các cơn đau dạ dày mãn tính.

Vừa ăn vừa chơi

Việc ăn uống quá lâu cũng không tốt, vì quá trình ăn liên tục sẽ dẫn tới việc dạ dày luôn phải kích thích tiết acid dịch vị và enzyme tiêu hóa thức ăn khiến dạ dày của bạn dễ bị tổn thương xuất hiện bệnh. Cảnh báo hiện nay việc vừa ăn vừa sử dụng điện thoại cũng làm thời gian ăn kéo dài, gây bệnh dạ dày mà bạn nên đề phòng.

Ăn quá nhiều chất xơ

Việc thường xuyên ăn các thực phẩm cứng, chứa nhiều chất xơ hoặc thực phẩm chứa nhiều axit cũng là những thói quen ăn uống có hại cho dạ dày mà chúng ta cần tránh càng sớm càng tốt.

Những thực phẩm nhiều chất xơ thường dai, cứng, gây cọ xát với niêm mạc dạ dày hoặc bắt dạ dày phải co bóp để nghiền nhiều gây tổn thương. Ngoài ra, người có bệnh về dạ dày cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, cà chua, sữa chua, đặc biệt là không nên ăn khi bụng đói.

Nguồn: [Link nguồn]

Cô gái 26 tuổi đột ngột qua đời trước ngày cưới, chuyên gia ”vạch mặt thủ phạm” chính là do thói quen ăn uống xấu

Các bác sĩ cho biết, thói quen uống trà sữa như nước lọc có thể là nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim, dẫn đến cái chết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN