6 nhóm thực phẩm không nên khởi đầu vào bữa sáng vì sẽ tàn phá nội tạng của bạn

Sự kiện: Sống khỏe

Bữa sáng là bữa cơ thể hấp thụ tốt nhất nên cần đầy đủ chất dinh dưỡng, không ăn uống bừa bãi nếu không bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là cơ quan tiêu hóa của bạn.

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng thực tế chúng ta lại dành rất ít thời gian và năng lượng để chuẩn bị bữa sáng, trong khi bữa trưa và bữa tối thường cầu kỳ hơn và có nhiều nhóm thực phẩm hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc ăn sáng rằng: Nó cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường trí não, cung cấp năng lượng cho ngày mới và giúp chúng ta tập trung. Bữa sáng cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh chuyển hóa khác về lâu dài.

Bữa sáng không thể thiếu tinh bột như: cơm, bánh mì, cháo, bún, phở, bánh bao, ngũ cốc…Ảnh minh họa

Bữa sáng không thể thiếu tinh bột như: cơm, bánh mì, cháo, bún, phở, bánh bao, ngũ cốc…Ảnh minh họa

Tuy nhiên, 6 nhóm thực phẩm dưới đây được khuyến cáo không ăn vào bữa sáng, nhất là khi bụng rỗng vì sẽ trực tiếp tàn phá cơ quan tiêu hóa của bạn:

- Thức uống lạnh: Sau một đêm ngủ dậy, nhiều người muốn giải tỏa cơn khát bằng một ly nước đá lạnh. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích bắt đầu buổi sáng bằng nước ấm. Vì uống nước đá khi dạ dày rỗng có thể làm hỏng màng nhầy, khiến bạn tiêu hóa chậm chạp hơn trong cả ngày. 

- Thực phẩm, thức uống nhiều đường: Bắt đầu buổi sáng bằng một ly trái cây ép lớn có thể làm quá tải tuyến tụy vẫn còn đang khởi động lại sau nhiều giờ nghỉ ngơi. Khi dạ dày rỗng, đường trong dạng fructose của trái cây có thể làm quá tải gan, đường chế biến còn tồi tệ hơn.

Tuyệt đối không ăn các loại gia vị cay nóng, ớt khi dạ dày rỗng. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không ăn các loại gia vị cay nóng, ớt khi dạ dày rỗng. Ảnh minh họa

- Đồ ăn cay nóng: Ăn các loại gia vị cay nóng, ớt khi dạ dày rỗng dễ làm kích ứng thành dạ dày, dẫn tới phản ứng acid, sôi bụng, có thể gây khó tiêu.

- Đồ uống có ga: Loại thức uống này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng. Lượng carbonated acid hòa lẫn với acid trong dạ dày rỗng gây ra rất nhiều vấn đề như sôi, đau bụn, buồn nôn hoặc ợ hơi.

- Chuối và trái cây họ cam chanh: Ăn chối hay những loại trái cây chua khi bụng đói có thể làm tăng tiết acid. Ngoài ra, quá nhiều chất xơ và fructose trong trái cây còn làm hệ tiêu hóa chậm chạp đi hơn.

Chuối là thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng, nhất là khi bụng rỗng. Ảnh minh họa

Chuối là thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng, nhất là khi bụng rỗng. Ảnh minh họa

- Cà phê: Uống cà phê buổi sáng là quy trình thường xuyên của nhiều người. Tuy nhiên, uống cà phê khi chưa ăn sáng sẽ làm tăng tiết acid, kích thích sự bài tiết acid hydrochloric trong hệ thống tiêu hóa, gây viêm dạ dày ở một số người.

Thức ăn nên sử dụng trong bữa ăn sáng

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể cần một bữa sáng hợp lý và tràn đầy năng lượng với tỷ lệ carbohydrate khoảng 60%, protein khoảng 10 - 14%, chất béo khoảng 25 - 30%. Theo đó, bạn nên thưởng thức bữa sáng dinh dưỡng với các món ăn quen thuộc được chế biến từ thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cơm, bánh mì, cháo, bún, phở, bánh bao, ngũ cốc…

Một số thực phẩm khác cũng rất tiện dụng và thích hợp cho bữa sáng như:

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, folate và kali... Một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng cảm thấy no hơn và ăn ít hơn vào giờ ăn trưa so với những người nhiều thực phẩm khác.

Trứng

Trứng ăn vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế ăn vặt. Ảnh minh họa

Trứng ăn vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế ăn vặt. Ảnh minh họa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cholesterol trong chế độ ăn uống từ trứng chỉ có tác động nhỏ so với cholesterol xấu, hoặc lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), trong máu. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim mạch thấy rằng ăn trứng và giảm vừa phải lượng carbohydrate tiêu thụ sẽ giúp cải thiện về mức cholesterol trong máu. Nó cũng làm giảm chu vi vòng eo, trọng lượng và mỡ trong cơ thể.

Các loại hạt 

Nếu một người không ăn các sản phẩm từ động vật, ăn hạt là một cách tuyệt vời để có đủ chất đạm. Các loại hạt cũng chứa chất chống oxy hóa, magie, kalivà chất béo có lợi cho tim.

Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm trong Tạp chí Y học New England, những người tiêu thụ hạt từ 7 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn hạt.

Uống nhiều nước vào buổi sáng

Cơ thể thường dễ rơi vào trạng thái mất nước sau một đêm dài do quá trình chuyển hóa và trao đổi chất diễn ra trong lúc ngủ. Do đó, các chuyên gia và bác sĩ luôn khuyên rằng, bạn cần uống ngay 1 ly nước sau khi thức dậy. Không chỉ thế, ngay sau bữa ăn sáng, bạn cũng nên uống đủ nước để hỗ trợ chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN