48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175

Thứ Ba, ngày 20/07/2021 15:10 PM (GMT+7)

Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân Y 175 đã chính thức đi vào hoạt động với quy mô 200 giường vào ngày 19/7. Ngay sau đó, 22 bệnh nhân ở mức độ vừa và nặng đã được chuyển đến điều trị.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Nhằm đáp ứng công tác thu dung, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng từ vừa và nặng, trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Quân Y 175 đã được thành lập với quy mô 200 giường. Số biên chế nhân sự được biên chế là 123 y, bác sĩ.

Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, "Ngay khi nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng và yêu cầu hỗ trợ từ TP.HCM, trong vòng 48 giờ, Bệnh viện Quân Y 175 đã khẩn trương triển khai trung tâm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân nặng và vừa với quy mô bước đầu có thể tiếp nhận điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân. Bệnh viện đã phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM xây dựng các quy chế, quy định, hướng dẫn về việc tiếp nhận bệnh nhân để phối hợp cùng ngành Y tế Thành phố trong công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19".

48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 - 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175. Ảnh: Khôi Nguyễn

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ, với các trang thiết bị như máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và kể cả hệ thống ECMO, trung tâm có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị cho các trường hợp bệnh nhân vừa và nặng. 

Trong thời gian tới Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế Thành phố để lên các phương án mua sắm, nâng cấp thêm các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác điều trị, sẵn sàng cho các trường hợp số lượng bệnh nhân gia tăng.

48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 - 2

123 cán bộ, nhân viên y tế được huy động làm việc tại Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Khôi Nguyễn

"Bệnh viện đã chủ động chia nguồn nhân lực thành các kíp, chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo tốt công tác điều trị cho bệnh nhân đồng thời đảm bảo sức khỏe nguồn nhân lực" – Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nói.

Thượng tá, TS.BS Bùi Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động (19/7), trung tâm đã tiếp nhận 22 trường hợp bệnh nhân trong đó có 11 trường hợp bệnh nhân nguy kịch. Đặc biệt có trường hợp bệnh nhân nguy kịch phải tiến hành lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch… Đến sáng ngày 20/7, các trường hợp bệnh nhân hiện đã ổn định và đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi.

48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 - 4

Thượng tá Bùi Đức Thành. Ảnh: Khôi Nguyễn

"Trong ngày đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân, áp lực và khối lượng công việc tại trung tâm là rất lớn khi vừa phải đáp ứng công tác điều phối, điều trị nhưng cũng đồng thời phải phối hợp với Sở Y tế TP.HCM trong việc tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân được chuyển đến", Thượng tá Bùi Đức Thành chia sẻ thêm.

48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Quân y 175 - 5

Phòng giám sát tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Khôi Nguyễn

Được biết, trong 123 cán bộ nhân viên biên chế tại trung tâm điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Quân Y 175 có 42 bác sĩ, 65 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 1 kỹ sư trang bị, 10 hộ lý, 5 hạ sĩ quan, chiến sĩ. Trung tâm được trang bị 2 hệ thống ECMO, 22 máy thở và 24 đầu vòi Oxy lỏng cùng nhiều hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác điều trị khác.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/48-gio-thiet-lap-trung-tam-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-tai-bv-quan-y...

Nhiều F0 chuyển biến nặng, TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt

Để hỗ trợ công tác chuyển người bệnh COVID-19 trở nặng đến bệnh viện tuyến trên kịp thời, góp phần giảm tỷ lệ...

Theo Khôi Nguyễn (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung