4 phản ứng nguy hiểm sau khi tập thể dục

Sau khi luyện tập, bạn cần lưu ý một số phản ứng bất lợi của cơ thể với bài tập để điều chỉnh cho phù hợp.

Bất kể là bạn đang rèn luyện bài tập nào đi nữa thì mục tiêu vẫn là giúp cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cuốn hút hơn. Nhưng sau khi tập, bạn cần lưu ý một số phản ứng bất lợi của cơ thể với bài tập để điều chỉnh cho phù hợp.

Những phản ứng bất lợi có thể bao gồm chuột rút, đau đầu, ban đỏ và buồn nôn. Với một số trường hợp thì những phản ứng này chỉ có tính chất tạm thời song cũng có thể là nguy hiểm.

1. Đau đầu

Bình thường: Đau đầu nhẹ

Bất thường: Đau đầu và đau cơ trong khi luyện tập

Hiện tượng đau đầu có thể xảy ra vì cơ thể thiếu ôxy. Vì thế bạn nên thở đúng trong quá trình luyện tập. Nên hít hơi vào trong khi bạn đang nâng tạ sau đó thở chậm ra khi hạ xuống. Nhưng nếu kèm theo đau đầu và đau cơ khắp cơ thể sau khi luyện tập thì có thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe và nên đi khám bác sỹ ngay.

2. Buồn nôn

Bình thường:  Cảm thấy hơi buồn nôn

Bất thường: Nôn liên tục sau khi luyện tập

4 phản ứng nguy hiểm sau khi tập thể dục - 1

Buồn nôn trong quá trình tập luyện là do cơ thể bị mất nước

Buồn nôn có thể xảy ra trong và sau quá trình luyện tập. Tình trạng này thường là do cơ thể bị mất nước. Cũng có thể là do bạn ăn quá no trước khi luyện tập. Do đó, trước khi luyện tập bạn nên ăn nhẹ và luôn luôn mang theo chai nước tới nơi tập. Nếu bị nôn liên tục, bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

3. Đau quặn

Bình thường: Đau quặn dạ dày

Bất thường: Đau quặn trong thời gian dài

Đau quặn cơ thường xảy ra sau khi luyện tập. Tình trạng này có thể là do cơ phải làm việc khá nhiều. Để phòng tránh thì bạn nên giữ cơ thể đủ ấm và khi bị đau quặn thì có thể giảm đau bằng cách uống nước. Nhưng nếu đau quặn kéo dài thì có thể là do bạn đang bị thiếu máu.

4. Ban đỏ

Bình thường: Đỏ da

Không bình thường: Sưng

Chắc chắn bạn sẽ bị nóng và vã mồ hôi trong khi luyện tập và điều này cũng là nguyên nhân chính gây ban đỏ da. Song cũng có thể là do chất liệu quần áo bạn mặc trong khi luyện tập không thể thấm mồ hôi tốt. Do đó gây ra kích ứng, đỏ và ngứa da. Để phòng tránh tình trạng này thì bạn nên mặc quần áo thoải mái khi luyện tập. Tuy nhiên, nếu sau đó thấy sưng và khó thở thì có thể là bạn đang bị quá mẫn cảm do luyện tập và nên đi khám bác sỹ ngay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN