Sữa béo tăng nguy cơ viêm đường ruột

Hiện tượng gia tăng các bệnh liên quan đến đường ruột có thể là hậu quả của việc thay đổi khẩu phần ăn, dẫn đến sự bùng nổ các vi khuẩn có hại, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

Các thí nghiệm trên chuột, được mô tả chi tiết trên tạp chí khoa học Nature cho thấy có sự liên hệ của một số béo, vi khuẩn trong ruột và các bệnh viêm đường ruột.

Nghiên cứu nói khẩu phần ăn nhiều chất béo (thịt, đặc biệt là sữa béo…) làm thay đổi sự tiêu hóa thức ăn và làm gia tăng các vi khuẩn có hại. Các bệnh đường ruột sinh ra khi vi khuẩn có trong ruột bị biến đổi, dẫn đến đau bụng và ỉa chảy, viêm ruột kết...

Các nhà nghiên cứu của đại học tổng hợp Chicago đã thí nghiêm trên những con chuột biến đổi gene và có thể dễ dàng mắc các chứng viêm ruột như người. 1/3 số chuột phát bệnh viêm đường ruột nếu được cho ăn thức ăn giàu chất béo. 2/3 số chuột phát bệnh khi được cho ăn sữa béo, thành phần có nhiều trong các loại thức ăn chế biến.

Những chất béo này khiến cơ thể khó tiêu hóa và phản ứng tiếp theo là bơm thêm nhiều dịch mật tới ruột. Môi trường trong ruột thay đổi và dẫn tới sự gia tăng những vi khuẩn có hại, theo các nhà nghiên cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung