3 ngày đầu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Theo các chuyên gia, trẻ từ 5-12 tuổi ít gặp phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng cha mẹ vẫn không được chủ quan.

PGS.TS.Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-12 tuổi ít hơn so với trẻ trên 12 tuổi.

3 ngày đầu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi, cha mẹ cần lưu ý điều gì? - 1

(Ảnh minh họa).

Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn, tuy nhiên, lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: Các địa phương không được chủ quan. 3 ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24, tránh vận động mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng.

Thời gian qua, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên. Phần lớn trẻ nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, việc các cháu mắc COVID-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của COVID-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này.

Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của COVID-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan…

Do đó, Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh.

Đến nay, số liệu khảo sát, phần lớn phụ huynh có tư tưởng đồng thuận việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, dù nhiễm hay chưa nhiễm thì với trẻ em việc tiêm vắc-xin ngay sau đó cũng sẽ tạo ra miễn dịch tốt hơn cho cơ thể để phòng tránh những đợt tái nhiễm sau này. Nếu đã tiêm rồi mà lại nhiễm thì miễn dịch tạo ra rất mạnh hoặc nhiễm rồi mà tiêm bổ sung thì miễn dịch tạo ra cũng rất tốt. Đó là lý do vì sao không cần phân biệt có nhiễm hay không nhiễm trong quá khứ để quyết định việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Điều này có nghĩa là dù trẻ có mắc hay không mắc vẫn tiêm phòng. Trẻ mắc COVID-19 chỉ cần khỏi là có thể tiêm được.

Vì thế, dù đã mắc COVID-19 và khỏi bệnh, các chuyên gia vẫn khuyến cáo cha mẹ nên đưa con đi tiêm vắc-xin.

Từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vắc-xin, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Nguồn: http://danviet.vn/3-ngay-dau-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-cho-tre-tu-5-12-tuoi-cha-me-can-luu-y...

Thêm 1 loại vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em được Bộ Y tế cấp phép

Vắc-xin Moderna được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung