3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè

Suy thận là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và các yếu tố nguy cơ của nó liên quan tới các thói quen thường thấy ở nhiều người.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, giúp cơ thể bài tiết chất thải và độc tố. Một khi chức năng của thận bị suy giảm, việc chất độc tích tụ lại trong cơ thể sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt dễ gây ra suy thận, đe dọa tới tính mạng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng suy thận ngày càng trở nên phổ biến ở những người có áp lực cuộc sống cao, thói quen sinh hoạt kém. Để tránh gây ra những tổn thương cho thận, mọi người cần tránh một số hành vi gây hại dưới đây.

3 hành vi dễ dẫn đến suy thận

1. Không thích uống nước

Bình thường, mỗi ngày con người cần tiêu thụ 2 – 2,5 lít nước và bài tiết ra ngoài 1,5 – 2 lít nước thông qua mồ hôi, nước tiểu…

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 1

Trong cuộc sống, có nhiều người không thích uống nước, họ chỉ uống khi cảm thấy khát. Điều này làm ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa của thận, làm giảm lượng nước tiểu, rác thải và chất độc trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài theo đường tiết niệu, gây ra sỏi thận, viêm thận và nhiều bệnh thận khác, cuối cùng khi tình trạng nặng nhất sẽ dẫn tới suy thận.

Đặc biệt, khi cảm thấy quá khát, một số người có xu hướng uống quá nhiều nước cùng một lúc, việc làm này có thể gây tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Vì vậy, tốt nhất mọi người nên hình thành thói quen uống nước thường xuyên, đừng đợi đến khi khát mới uống nước, đồng thời nên thay bia rượu, nước ngọt bằng nước lọc.

2. Ăn quá mặn

Nhiều người có khẩu vị nặng, không có muối trong thức ăn sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không ngon miệng.

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 3

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều. Các nguyên tố natri cần được thận chuyển hóa, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, ăn quá mặn cũng có thể gây ra huyết áp cao, ảnh hưởng đến chức năng thận. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy thận.

3. Thức khuya

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 4

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay, nhất là ở giới trẻ. Nếu thỉnh thoảng thức khuya thì không gây hậu qua nghiêm trọng. Ngược lại, nếu thước khuya thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, đồng thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch và quá trình sửa chữa, trao đổi chất của các cơ quan.

Nếu bản thân những người có chức năng thận kém thường xuyên thức khuya, nguy cơ suy thận sẽ tăng lên rất nhiều.

Các triệu chứng của suy thận là gì?

- Phù

Thận có chức năng chuyển hóa nước, khi bị suy thận, cơ thể bị tích nước sẽ gây phù, trong đó biểu hiện rõ nhất ở mặt, dần dần mới xuất hiện ở mắt cá chân rồi lan ra toàn thân.

3 hành vi nếu không thay đổi ngay sớm muộn gì cũng gây ra suy thận, nhất là trong mùa hè - 5

- Đi tiểu bất thường

Ở giai đoạn đầu của bệnh suy thận, do chức năng của thận bị rối loạn nên lượng nước tiểu của người bệnh có thể bất thường. Lúc đầu lượng nước tiểu giảm dần, nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn do cơ bản chức năng của tế bào thận đã bị mất đi sẽ dẫn tới bị protein niệu.

- Các triệu chứng toàn thân

Sau khi bệnh suy thận xảy ra, vì thận không thể hoạt động bình thường nên người bệnh sẽ ngày càng bị suy nhược, không thể đào thải được các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Các chất độc này khi xâm nhiễm vào các tế bào trên khắp cơ thể sẽ gây ra tình trạng tức ngực, ho ngứa khắp người, khó thở.

Suy thận tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không thể phòng tránh được. Nếu tránh được những yếu tố trên trong cuộc sống, không uống thuốc kháng sinh bừa bãi, nhịn tiểu, có thể giảm thiểu những tổn thương cho thận và ngăn ngừa bệnh suy thận.

Mọi người cũng nên chú ý đến sức khỏe của mình, chẳng hạn như cơ thể phù nề, tiểu tiện bất thường và các triệu chứng khác thì nên đến bệnh viện khám kịp thời, không để chậm trễ trong việc điều trị bệnh.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-hanh-vi-neu-khong-thay-doi-ngay-som-muon-gi-cung-gay-ra-suy-than-nhat-...

Thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này, đảm bảo nội tiết tố nam lúc nào cũng dồi dào

Testosterone là hormone quan trọng đối với nam giới về cả sức khỏe lẫn sinh sản.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung