3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét"

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, giúp bài tiết chất thải và độc tố.

Khi chức năng của thận bị suy giảm thì việc tích tụ chất độc trong cơ thể sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt là dễ xảy ra hiện tượng suy thận, đe dọa đến tính mạng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng suy thận ngày càng trở nên phổ biến do áp lực cuộc sống cao cộng với thói quen sinh hoạt kém của con người. Để tránh những tổn hại đến sức khỏe của thận, mọi người cần chú ý tránh những hành động dưới đây.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 1

1. Uống ít nước

Bình thường, cơ thể con người bài tiết khoảng 1500 ~ 2000 ml nước tiểu mỗi ngày, vì vậy bạn cần uống 2000 ~ 2500 ml nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người không thích uống nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa nước của thận, làm giảm lượng nước tiểu tạo ra, rác thải và chất độc trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài theo đường tiểu tiện được, có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ra sỏi thận, viêm thận và các bệnh thận khác, cuối cùng dẫn đến suy thận.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 2

Ngoài ra, nhiều người có thói quen uống nhiều nước sau khi khát trong thời gian dài, việc làm này có thể gây tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Vì vậy, tốt nhất mọi người nên hình thành thói quen uống nước thường xuyên, đừng đợi đến khi khát mới uống nước, đồng thời tránh thay nước lọc bằng nước giải khát, bia,...

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 3

2. Ăn quá mặn

Nhiều người có khẩu vị thích ăn mặn, không có muối trong thức ăn, họ sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không ngon miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều muối, nó có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều natri cần được thận chuyển hóa, do đó làm tăng gánh nặng cho thận. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều muối cũng có thể gây ra huyết áp cao, ảnh hưởng đến chức năng thận, những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển suy thận.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 4

3. Thức khuya

Thức khuya rất phổ biến đối với giới trẻ hiện nay. Nếu chỉ thỉnh thoảng thức đêm thì không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng nếu việc này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết của cơ thể con người, đồng thời làm giảm các chức năng miễn dịch, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa và trao đổi chất của các cơ quan. Đặc biệt những người có chức năng thận kém thường xuyên thức khuya thì nguy cơ suy thận sẽ tăng lên rất nhiều.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 5

Các triệu chứng của suy thận là gì?

1. Phù

Thận có chức năng chuyển hóa nước, khi bị suy thận, cơ thể bị giữ nước sẽ gây phù nề, trong đó phù mặt là biểu hiện rõ nhất, về sau còn có thể xuất hiện các triệu chứng như phù mắt cá chân, phù toàn thân.

2. Đi tiểu bất thường

Ở giai đoạn đầu của bệnh suy thận, do rối loạn chức năng thận nên lượng nước tiểu của bệnh nhân có thể bất thường, lúc đầu lượng nước tiểu giảm dần, đến khi bệnh tiến triển nặng do mất chức năng tế bào thận sẽ có triệu chứng nước tiểu quá nhiều.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 6

3. Các triệu chứng toàn thân

Khi bị suy thận, do thận không thể tái hấp thu và sử dụng các đại phân tử trong cơ thể nên người bệnh sẽ ngày càng suy nhược, không đào thải được các chất độc trong cơ thể ra ngoài, có thể gây tác dụng phụ gây độc cho các tế bào. Bệnh nhân cũng sẽ bị tức ngực và ho, ngứa khắp người và thậm chí khó thở.

Suy thận tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không thể phòng tránh được. Nếu tránh được những yếu tố trên, kết hợp không uống thuốc bừa bãi, nhịn tiểu thì có thể giảm thiểu những tổn thương cho thận và ngăn ngừa sự phát triển suy thận.

3 hành vi không thay đổi sẽ khiến 2 quả thận "khóc thét" - 7

Bên cạnh đó, mọi người nên chú ý đến sức khỏe. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như cơ thể phù nề, tiểu tiện bất thường và các triệu chứng khác thì nên đến bệnh viện khám kịp thời, để không làm chậm trễ việc điều trị bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

2 quả thận quý giá sẽ ”biết ơn” vô cùng nếu bạn biết những điều này

Thận là bộ phận vô cùng quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thêm cách để chăm sóc và bảo vệ 2 quả thận quý hơn vàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO LINH (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN