3 bất thường ở bàn chân cho thấy gan đang có vấn đề

Sự kiện: Bệnh gan
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Khi gan có vấn đề sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều hoạt động của cơ thể và chúng ta có thể nhận biết điều đó qua một số dấu hiệu ở bàn chân.

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nó tham gia vào quá trình thanh lọc máu, trao đổi chất, phân hủy chất độc và các chức năng sinh lý khác. Khi chức năng gan bị tổn hại, nhiều triệu chứng có thể biểu hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể trong đó có bàn chân.

1. Vàng gan bàn chân

3 bất thường ở bàn chân cho thấy gan đang có vấn đề - 1

Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa bilirubin. Nếu chức năng gan bị suy giảm, nó có thể gây ra sắc tố màu vàng ở các khu vực như lòng bàn chân và mắt, được gọi là bệnh vàng da.

2. Phù mắt cá chân

Bệnh gan có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa protein của cơ thể, dẫn đến protein niệu hoặc cổ trướng, từ đó có thể gây phù nề ở những vùng như mắt cá chân.

3. Vấn đề về da chân

Bệnh gan đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, gây khô da, thô ráp ở bàn chân hoặc xuất hiện tĩnh mạch mạng nhện và các bất thường khác.

3 bất thường ở bàn chân cho thấy gan đang có vấn đề - 2

Cần lưu ý rằng, những bất thường ở bàn chân nêu trên cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, cần thực hiện các kiểm tra và chẩn đoán y tế để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

Gan là cơ quan trao đổi chất và giải độc quan trọng của cơ thể. Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Một số thực phẩm có thể làm tăng gánh nặng cho gan, trong khi những thực phẩm khác có thể giúp ích cho sức khỏe của gan. Có thể kể đến như:

Thực phẩm gây hại cho gan

Đường trắng: Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng mạnh và làm tăng gánh nặng cho gan. Đồng thời, đường trắng không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, tiêu thụ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

3 bất thường ở bàn chân cho thấy gan đang có vấn đề - 3

Bột mì trắng: Bột mì trắng đã được tinh chế để loại bỏ phần lớn chất xơ và chất dinh dưỡng. Tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến lượng đường trong máu dao động và tích tụ chất béo, ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Rượu: Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng gan và dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan , xơ gan và các bệnh khác.

Thực phẩm tốt cho gan

Đậu nành: Đậu nành rất giàu protein, lecithin, khoáng chất và vitamin chất lượng cao, giúp sửa chữa và tái tạo tế bào gan. Đồng thời, lecithin giúp nhũ hóa chất béo và giảm gánh nặng cho gan.

3 bất thường ở bàn chân cho thấy gan đang có vấn đề - 4

Ngô: Ngô là loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe gan.

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, việc duy trì lối sống lành mạnh như tập thể dục điều độ, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng quá mức cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Nguồn: [Link nguồn]

Đậu nành, rong biển, hải sản là ba thực phẩm trong chế độ ăn của người Nhật được cho là có khả năng làm chậm quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Bệnh gan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN