Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 03:26 AM (GMT+7)

25 năm sau ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ các vở kịch của ông vẫn vẹn nguyên.

Sau thành công vang dội của Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 9 vừa qua, Nhà hát Tuổi trẻ quyết định đưa 2 vở diễn đặc sắc của ông Nam tiến trong chương trình đặc biệt kỉ niệm 35 năm thành lập. Đó là vở Lời thề thứ 9 và Mùa hạ cuối cùng.

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 1

NSUT Chí Trung vừa gặt hái thành công với vai trò đạo diễn vở Mùa hạ cuối cùng của cố tác giả Lưu Quang Vũ

“Lời thề thứ 9” là vở diễn về đề tài đấu tranh với những hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ có chức quyền tha hóa trong đời sống, không vì lợi ích của nhân dân, trù dập người lương thiện, gây ra những nỗi khổ, bất công trong xã hội, được đạo diễn – NSND Xuân Huyền dàn dựng rất thành công. Sau 24 năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, những vấn đề xã hội được đề cập trong tác phẩm sân khấu của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vẫn luôn cuốn hút khán giả bởi những thông điệp nhân văn và nóng hổi tính thời sự của các vụ việc xảy ra đâu đó trên đất nước ta ngày hôm nay. 

Trong khi đó “Mùa hạ cuối cùng” là vở kịch giáo dục con người bằng niềm tin. Tác phẩm là tiếng nói của những học sinh với khao khát đầu đời, mong muốn được trở thành những người có ích cho xã hội. Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng rất thành công với những vấn đề xã hội quan tâm trong công tác giáo dục đào tạo lớp trẻ ở nhà trường từ cách đây hơn 30 năm trước cho lứa diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ như: NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Đức Hải, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Ngọc Huyền...  

Lần này, dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn NSƯT Chí Trung, vở diễn đã được làm mới và  mang hơi thở gần gũi hơn với nhịp sống hiện đại hôm nay (với sáng tác âm nhạc do nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc, hiệu ứng điện ảnh do NSƯT Phạm Việt Thanh thực hiện, họa sỹ Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật sân khấu).

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 2

NSND Lê Khanh cũng hào hứng không kém trong đợt lưu diễn này

“Mùa hạ cuối cùng” đã được trao giải “Đạo diễn xuất sắc” cho NSƯT Chí Trung và 02 giải vàng ( NSƯT Đức Khuê, NS Tùng Linh), 02 giải bạc (NS Thanh Tú, NS Thu Quỳnh) cho các diễn viên xuất sắc trong “Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ”.

Trong chương trình biểu diễn, các nghệ sỹ đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ cũng sẽ công diễn phục vụ khán giả Thành phố Hồ Chí Minh chùm hài kịch với chủ đề “Đời cười chọn lọc” và “Nụ cười chiến sĩ” với những tiểu phẩm hài kịch đặc sắc. Đặc biệt trong lần lưu diễn tại TP.HCM này quy tụ các nghệ sĩ tên tuổi: NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Đức Khuê, Sĩ Tiến, Mai Huê, Bá Anh, Thanh Dương, Thùy Dung, Minh Phương, Quỳnh Dương, Thanh Tú, Ngọc Bích, Thu Quỳnh… Toàn bộ các vở diễn sẽ được công diễn tại Nhà hát thành phố các ngày từ 16-19/12 tại Nhà hát thành phố và 14-31/12 tại Nhà hát Quân đội.

Tại buổi gặp gỡ, NSUT Chí Trung cũng chia sẻ rằng sau chuyến lưu diễn này anh cũng đang nỗ lực để làm việc với các nhà tài trợ nhằm chuẩn bị cho một dự án mới. Đó là mang những vở kịch nổi tiếng đến với 64 trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam. Hiện tại, dự án này đang được triển khai tại miền Bắc với 100 xuất diễn cho các trường THPT. Tính đến thời điểm này, đoàn đã diễn được 26 xuất diễn và vẫn đang tiếp tục chạy dự án.

Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ:

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 3

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 4

NSUT Chí Trung rất tự tin vào thành công của chuyến Nam tiến lần này

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 5

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 6

Anh vừa tự hào vừa thấy trách nhiệm nặng nề với những vở diễn của cố tác giả Lưu Quang Vũ

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 7

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - Trương Nhuận

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 8

DV Bá Anh cũng vào sớm để chuẩn bị cùng đoàn

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 9

Họa sĩ Doãn Bằng đảm nhận phần thiết kế sân khấu

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 10

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 11

NSUT Ngọc Huyền luôn sát cánh cùng chồng trong các dự án

Táo Giao thông Nam tiến cùng kịch Lưu Quang Vũ - 12

Vợ chồng NSUT Chí Trung - Ngọc Huyền cùng NSND Lê Khanh và DV Bá Anh

Theo Phạm An - Ảnh: Chanh (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung