Sao Việt đọc Rap gây bức xúc

Sự kiện: Sao Việt

Rap Việt đang ngày càng được giới trẻ yêu thích và nhiều nghệ sỹ theo đuổi phong cách nhạc tự do, sôi động, trẻ trung này. Tuy nhiên có những bản rap được chế lời thô tục đã gây phản cảm với người nghe và tạo nên nhiều tranh cãi.

Ngập tràn những bản rap bậy

Mới đây nhất, đoạn rap của Andrea được đăng tải trên trang cá nhân đã trở thành chủ điểm nóng của cư dân mạng. Vốn là một chân dài kiêm diễn viên được đông đảo khán giả biết đến, Andrea rất tự tin và thích thú đọc bản rap có những lời lẽ bóng gió có phần thô tục.

Sao Việt đọc Rap gây bức xúc - 1

Người mẫu kiêm diễn viên Andrea làm dậy sóng cư dân mạng sau khi đọc rap

Đây là một bài rap có tên Phiếu bé ngoan do chính Yanbi – bạn trai hiện tại của Andrea – thể hiện cùng Bueno trước đó. Đoạn clip này mới được đăng từ ngày 29/7 nhưng đã được gần 6.000 lượt like trên trang facebook của Andrea. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến cư dân mạng tỏ ra sốc vì những ngôn từ bóng gió như “núi đôi”, “tàu hỏa”, “khe suối”… cho đến các từ tục tĩu được nói trắng ra.

Video: Andrea đọc rap khoe trên facebook (Những từ bậy đã được xử lý bằng tiếng peep)

Một số người nghe đưa ra lý do vì tiếng Việt đa nghĩa nên một cô gái Tây như Andrea đã không hiểu hết ý nghĩa bóng gió bậy bạ, vì thế không nên đổ lỗi hết cho cô. Số khác phản pháo cho rằng, nếu Andrea “không hiểu thì đừng có đọc”, “đừng như con vẹt nhại lại lời người khác gây mất cảm tình”....

Sau khi đoạn rap này được tung ra, nhiều cư dân mạng dành những từ “sốc”, “dã man”, “không hiểu nổi”… để nói về cô mẫu Tây này. Bạn có nick Hằng Nic nói lên suy nghĩ chung của rất nhiều công chúng: “Hình tượng Andrea trong lòng mình đã giảm đi rất nhiều”.

Không chỉ có trường hợp ca khúc rap Phiếu bé ngoan gây nên nhiều tranh cãi, không ít những ca khúc hiện đại đang được lưu hành rộng rãi trong cộng đồng lại chứa đựng vô vàn những ca từ không mấy văn hóa. Ngay cả một số ca khúc của nam ca sỹ Karik đình đám cũng mang nội dung thô thiển. Điển hình như bài rap Áo mưa, Tao biết hay Trả giá thậm chí còn đưa những từ ngữ bậy bạ vào lời hát. Bài Ba thằng bạn của rapper này lại so sánh “thằng bạn thân” với một con chó nuôi trong nhà với lời lẽ xúc phạm một cách chợ búa.

Sao Việt đọc Rap gây bức xúc - 2

Bài rap chế Kìa con bướm vàng gây bức xúc dư luận

Thị trường nhạc online tại Việt Nam mở rộng nhưng cũng đang thiếu sự quản lý chặt chẽ về mặt nội dung ca từ các ca khúc mới. Lời bài hát thiếu nhi Kìa con bướm vàng bị chế lời tục tĩu nhưng vẫn được một trang web nhạc đăng tải (sau khi bị cộng đồng mạng phát hiện mới cho gỡ xuống). Những ca từ trong sáng bị biến thành một loạt các từ người lớn. Được đặt tên là Kìa con bướm vàng 2012 remix do Phong Lê và DJ Kenny Fresh cùng thực hiện nhưng quả thực đây không xứng đáng được gọi là một sản phẩm âm nhạc.

Một thực tế đáng buồn là, có rất nhiều những bản nhạc chuông chửi tục được chế theo kiểu hát rap đang lưu hành phổ biến và thu hút một lượng không nhỏ người nghe và tải về. Bạn sẽ phải bất ngờ vì bỗng nhiên nghe giọng một ai đó hát rap tuôn ra hàng tràng những từ tục tĩu phát ra bởi tiếng chuông điện thoại của những cô cậu tuổi teen. Thử làm một cuộc tìm kiếm trên google có tới hơn 2 triệu kết quả liên quan đến “rap chửi”. Trong số đó có lẽ “nổi” nhất là một ca khúc tục tĩu ngay từ tiêu đề về tên một cô bé. Bài hát được song ca bởi hai giọng nam – nữ theo phong cách rap chửi. Hai rapper thay nhau đối đáp tập trung vào các bộ phận nhạy cảm của con người.

Nhạc sỹ kiêm ca sỹ Giáng Son đã phải thốt lên và gọi đây là “một dạng của thảm họa âm nhạc” và lo lắng vì “dường như giới trẻ càng ngày càng nghiện thảm họa”.

Còn Tiến sĩ ngôn ngữ học Mai Xuân Huy nhận định: “Đây là một sự méo mó về ngôn ngữ và không thể chấp nhận được. Điều này gần như một bệnh hoạn. Giới trẻ dường như đã đi quá so với giới hạn”.

Sao Việt đọc Rap gây bức xúc - 3

Giáng Son gọi những bản rap bậy là thảm họa âm nhạc

Luật cần quy định rõ hơn về ca từ âm nhạc

Trong thực tế cuộc sống, những cái xấu cái dở bao giờ cũng gây ảnh hưởng đến giới trẻ mạnh hơn cái tốt, cái hay. Một ca khúc có phần nhạc nhàm chán cùng lắm cũng chỉ khiến một số ít người nghe chú ý. Nhưng nếu một ca khúc có phần ca từ nhiều nghĩa bóng, không trong sáng sẽ được lan truyền với tốc độ cực nhanh trong giới mạng. Sự thật này càng chứng tỏ mức độ nguy hiểm của những ca từ tục tĩu sẽ làm hoen ố suy nghĩ của giới trẻ. Đặc biệt, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ những cái xấu của lời ca thô tục.

Vậy nên người viết ca khúc cũng như người thể hiện ca khúc cần phải có hướng đi đúng. Dù là nghệ sỹ hát chơi về post lên facebook hay thu âm theo đúng quy trình thì họ cũng cần đặt vấn đề văn hóa tôn trọng người nghe lên trên hết. Đúng như một độc giả đã nhận định: “Giải trí là một nhu cầu chính đáng nhưng cần phải có văn hóa.”

Ca sỹ Giáng Son từng rất bức xúc về những thể loại nhạc tục. Cô bày tỏ quan điểm: "Tùy theo hoàn cảnh xã hội, môi trường văn hóa của từng nước, làm sao có thể đưa những từ quá bậy bạ như ngoài đường ngoài chợ vào trong âm nhạc được, như thế không thể gọi là âm nhạc. Chính những nhà quản lý không có biện pháp mạnh tay xử lý ngay từ những thảm họa đầu tiên nên những thảm họa ngày càng nặng hơn, phi văn hóa hơn. Một bộ phận giới trẻ lấy đó là niềm vui, coi đó là một trò chơi biến thái mà chẳng bị ai xử lý".

Rap hay những thể loại âm nhạc đương đại khác đều cần đặt vấn đề văn hóa ngôn từ lên hàng đầu. Một thể loại nhạc tự do với lối đọc nhanh theo tiết tấu nhạc không có nghĩa là người sáng tác có thể cho bất kỳ những từ ngữ chửi bới kiểu chợ búa hay những từ ngữ phòng the vào bài hát. Công chúng không chấp nhận những sản phẩm âm nhạc có nội dung thô tục. Đồng thời, các bộ ngành sở quản lý văn hóa chỉ cấp phép và cho lưu hành những ca khúc hoàn toàn không sai phạm về chính trị và thuần phong mỹ tục. Ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng nhấn mạnh: “Không có luật pháp hay quy chế nào ủng hộ những băng đĩa có nội dung nhảm nhí. Cá tính nào cũng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, cũng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật”.

Sao Việt đọc Rap gây bức xúc - 4

Ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng nhấn mạnh: “Không có luật pháp hay quy chế nào ủng hộ những băng đĩa có nội dung nhảm nhí"

Theo điều 4 chương I của Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet quy định “ngăn chặn những hành vi lợi dụng Internet gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, vi phạm các quy định của pháp luật và để bảo vệ trẻ em khỏi tác động tiêu cực của Internet”. Rõ ràng, những ca từ trong bài hát một khi vi phạm đạo đức cần phải được bài trừ ra khỏi xã hội.

Đại biểu Trần Hồng Thắm ở Cần Thơ từng đưa kiến nghị “luật nên quy định rõ hơn nữa các yếu tố thế nào là thiếu thẩm mỹ, trái thuần phong mỹ tục vì quan điểm về chuyện này trong mỗi người là khác nhau”. Việc quy định rõ ràng hơn sẽ tạo điều kiện để xử lý minh bạch, có tính răn đe cao với những ca khúc có lời lẽ tục tĩu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Nhi ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung