Ca sĩ Việt chạy đua show khủng

Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 14:18 PM (GMT+7)

Cuối năm là thời điểm các ca sĩ đua nhau thực hiện những dự án âm nhạc lớn. Không chỉ phù hợp với thói quen của khán giả, các liveshow hiện nay còn thay đổi nhiều về chất để làm sao để nâng cấp từng cá tính âm nhạc riêng.

Sự kiện: Sao Việt

Chỉ khoảng 2 năm trước đây, khi liveshow bị lạm dụng và khán giả thấy số lượng nhiều hơn chất, nhiều người cho rằng ca sĩ đã không thể tìm được hướng đi thích hợp khi bị tác động rất nhiều của thị trường. Nhưng trong năm nay, liveshow gần như đi vào vị trí của nó với đầy đủ các yếu tố và tính chất như: sân khấu, không gian, nghệ sỹ, chất lượng âm thanh và cả khách mời...

Khởi động cho mùa liveshow chính là chương trình của ca sĩ Thu Phương và Gửi tình yêu của em của ca sĩ Mỹ Tâm. Cả 2 show diễn đều được đánh giá là mang đậm phong cách cá nhân, chỉ làm nổi bật giọng hát cùng với các ca khúc làm nên thành công của họ. 

Ca sĩ Việt chạy đua show khủng - 1

Thu Phương về nước với một liveshow thành công rực rỡ

Dù chọn lựa thời điểm cuối năm, nhưng ca sĩ đã chú ý hơn về sự phù hợp trong sự nghiệp của họ. Không còn những liveshow làm theo thông lệ hay bắt buộc phải có mà là các show được nằm trong hoạch định, trong chuỗi live show và thương hiệu. Như ca sĩ Cẩm Ly thực hiện live show kỉ niệm 20 năm ca hát đầu tháng 11 vừa qua cũng nằm trong chuỗi Tự tình quê hương đã gắn liền với cái tên Cẩm Ly.

Tuy nhiên, không cứng nhắc, liveshow kỉ niệm 20 năm này lại cho thấy một hành trình trải dài 2 thập niên ca hát của 3 chị em Cẩm Ly, Minh Tuyết và Hà Phương, trong đó đậm nét vẫn là dấu ấn song ca Minh Tuyết – Cẩm Ly. Đi vào chi tiết nội dung, liveshow của ca sĩ không còn dàn trải hay tham lam quá nhiều giai đoạn, họ chọn một khía cạnh để nhớ và dựng nên nhiều ý tưởng.

Yếu tố hàng ngàn hay chỉ vài trăm khán giả không còn chi phối quá nhiều đến chất lượng liveshow, thay vào đó tính phù hợp được cân nhắc khá kĩ lưỡng. Trong đó, Đàm Vĩnh Hưng cho thấy anh biết cách tìm đối tượng phù hợp cho show diễn của mình. Nếu để quảng bá cho album Dạ khúc cho tình nhân, Đàm Vĩnh Hưng chọn Nhà hát thành phố và show diễn mừng sinh nhật anh chọn sân khấu 126...

Ca sĩ Việt chạy đua show khủng - 2

Mr Đàm người luôn đầu tư chỉn chu cho mỗi liveshow của mình

Sự tương thích giữa không gian và ý nghĩa từng live show đã được ca sĩ cân nhắc để mang tính hài hòa, người xem cũng ở trạng thái tốt nhất. Không chỉ sôi động ở thành phố Hồ Chí Minh, các ca sĩ ở Hà Nội cũng đã rục rịch trình làng album mới cùng với show diễn giới thiệu ấn tượng.

Cuộc chạy đua độc đáo trong tháng 11 này phải kể đến hai giọng hát rất cá tính ở Hà Nội, đó là Thanh Lam và Tùng Dương. Liveshow của hai ca sĩ này luôn được đánh giá cao ở mặt nội dung âm nhạc, chú ý hình thức thể hiện âm nhạc nhiều hơn ở yếu tố dàn dựng sân khấu. Vì vậy đây còn là mặt hạn chế khán giả nhưng nó vẫn được xếp vào dạng liveshow tinh chọn từ trước đến nay.

Gần nhất là ca sĩ Tùng Dương sẽ làm Live concert giới thiệu album “Độc đạo” vừa ra mắt của anh. Live concert mang thương hiệu riêng của Tùng Dương sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Theo chia sẻ của Tùng Dương, live concert lần này sẽ là bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn không chỉ có các bài hát trong album mới mà còn là sự trải nghiệm về các bản phối với cùng nhạc sĩ Nguyên Lê.

Ca sĩ Việt chạy đua show khủng - 3

Những tưởng kén khán giả nhưng show của Tùng Dương cũng cháy vé

Yếu tố quốc tế cũng được Tùng Dương đề cập đến trong live concert lần này. Không chỉ thể hiện ở ca sĩ khách mời, những người hợp tác làm nên show diễn mà quan trọng chính là âm nhạc, phần dung hòa, tìm đến những tiếc nói chung của âm nhạc thế giới đương đại.

Dù đầu tư khá cao cho show diễn nhưng Tùng Dương vẫn mong muốn nhiều khán giả trẻ đến và cùng chia sẻ với anh, do đó live concert vẫn dành nhiều ưu đãi cho đối tượng là các bạn học sinh sinh viên. Đây cũng là hướng giải quyết khá tích cực trong suốt thời gian qua của hầu hết các chương trình có chất lượng, hay nằm trong khuôn khổ nâng cấp mặt bằng thưởng thức âm nhạc hiện nay. Bằng chứng rõ nét nhất mà Tùng Dương tiết lộ đó là liveshow của anh đã cháy vé trước khoảng 2 tuần show diễn ra.

Bên cạnh Tùng Dương, hai gương mặt nữa hứa hẹn tạo nên một mùa live show ấn tượng chính là Thanh Lam và Lệ Quyên. Cùng với việc sẽ cho ra mắt album mới nhất với chủ đề “Yêu”,

ca sĩ Thanh Lam sẽ thực hiện song song liveshow “Người đàn bà yêu” vào ngày 30/11 ở Hà Nội. Đúng theo phong cách của Thanh Lam, show “Người đàn bà yêu” đi vào từng câu chuyện riêng tư nhất, gần gũi nhất với cuộc sống của Thanh Lam trên sân khấu lẫn ngoài đời. Chương trình có kết cấu không quá phức tạp, đặc biệt phong cách chủ đạo vẫn là acoustic và bán cổ điển.

Ca sĩ Việt chạy đua show khủng - 4

Liveshow của Lệ Quyên cũng rất được chờ đón

Bắt đúng theo xu hướng nghe nhạc của nhiều khán giả khó tính hiện nay, Lệ Quyên cũng dành nhiều thời gian để đầu tư cho phần tham gia của dàn nhạc giao hưởng trong live show của mình sắp tới.

Liveshow của ca sĩ trong năm 2013 không quá nhiều cái tên mới, chỉ những ca sĩ thành danh mới mạnh dạn thực hiện, cho thấy hoạt động âm nhạc này đã dần trở về quỹ đạo của nó. Không chỉ đầu tư về mặt ý tưởng sân khấu, nội dung câu chuyện mà âm nhạc đã được đưa lên hàng đầu, làm tiêu chí để đánh giá cả quá trình hoạt động cũng như hướng đến những thành công sau khi liveshow kết thúc.

Theo Dạ Vũ (Khampha.vn)
sự kiện Sao Việt