Bất bình scandal của Trương Nghệ Mưu

Thứ Hai, ngày 09/12/2013 15:59 PM (GMT+7)

Dư luận và truyền thông Trung Quốc đang vô cùng bức xúc trước việc 3 con của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu được cấp hộ khẩu dù ông vi phạm điều luật Kế hoạch hóa gia đình của nước này.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Tờ Hoa Tây Đô Thị mới đây có bài viết về vụ việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh quá số con cho phép theo điều lệnh dân số của Trung Quốc với trích dẫn lời chứng thực của một nhân viên hộ tịch thành phố Vô Tích: "Khi Trương Nghệ Mưu tới làm thủ tục cấp phép hộ tịch cho 3 con đã trình giấy kết hôn và chứng minh thư, tất cả đều phù hợp yêu cầu của thủ tục làm hộ khẩu. Như vậy thủ tục hợp pháp, không có gì vi phạm pháp luật cả. Nói chúng tôi ưu ái cũng có đúng nhưng không đúng như những gì mọi người hiểu, chúng tôi làm việc hết sức cẩn trọng".

Bất bình scandal của Trương Nghệ Mưu - 1

Hình ảnh đạo diễn Trương Nghệ Mưu và vợ trẻ Trần Đình có 3 con khiến dư luận Trung Quốc bức xúc.

Bài viết trên được đăng tải sau khi thông tin thành phố Vô Tích đã cấp hộ khẩu cho 3 người con (2 trai một gái) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, mặc dù việc ông sinh quá số con cho phép đã là một hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật của chính phủ Trung Quốc.

Dư luận nước này đang đặt ra thắc mắc, vì sao một người sinh quá nhiều con mà vẫn được cấp hộ tịch như không hề có chuyện gì xảy ra. Hành động này chắc chắn có sự dung túng và bao che của cán bộ ngành hộ tịch thành phố Vô Tích.

Ngay lập tức, cái gọi là "thủ tục nhập hộ tích hợp pháp của 3 con Trương Nghệ Mưu" từ miệng một cán bộ hộ tịch thành phố Vô Tích đã dấy lên những tranh cãi gay gắt trong dư luận Trung Quốc. Rất nhiều độc giả cũng như cư dân mạng đã kiên quyết yêu cầu Ủy ban cũng như chính quyền thành phố Vô Tích điều tra, làm rõ vị cán bộ nào của Vô Tích đã dành những "ưu ái" như vậy đối với trường hợp đạo diễn Trương Nghệ Mưu, một người có tận 3 con nhưng vẫn được cấp sổ hộ khẩu.

Bất bình scandal của Trương Nghệ Mưu - 2

Tranh biếm họa đạo diễn Trương Nghệ Mưu dấm dúi sinh quá nhiều con.

Vấn đề bức thiết trên đã được phóng viên tờ Hoa Tây Đô Thị gặp gỡ và phỏng vấn một cán bộ Sở Kế hoạch Hóa gia đình quận Tân Hồ, thành phố Vô Tích, được vị này giải thích: "Hiện tại, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa có thông tin gì mới để công bố. Có kết quả nhất định chúng tôi sẽ thông báo với công chúng".

Còn theo tiết lộ của cảnh sát đồn Nguyên Đầu Chử, quận Tân Hồ cho biết, trước đó Trần Đình đem giấy kết hôn, chứng minh của các con cùng các giấy tờ liên quan đến làm thủ tục. Cán bộ ở đây phát hiện cha bọn trẻ là người nổi tiếng vì vậy đã hết sức cẩn trọng, liền báo cáo lên cán bộ chủ quản cấp trên. Sau khi thu thập những thông tin trên, các tài liệu giấy tờ được chuyển lên cơ quan chủ quản cấp trên (Sở Công an thành phố Vô Tích) để làm thủ tục liên quan.

Hiện tại, Sở công an thành phố Vô Tích vẫn chưa có thông tin cụ thể cũng như lên tiếng về vụ việc trên. Tương tự, phía đại diễn đạo diễn Trương Nghệ Mưu không đưa ra giải thích gì, càng khiến dư luận thêm bức xúc và không đồng tình.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung