Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Với mô hình nông nghiệp của mình, 9X Lâm Đồng đã giúp bản thân có thu nhập ổn định và ở mức khá cao. Ngoài ra, anh còn trích một phần gây quỹ từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ khỏ khăn.

Vốn là người đam mê các giống ớt, anh Lê Tiến Dũng (Đạ Tẻh, Lâm Đồng) luôn tìm hiểu và nhập các loại ớt lạ trên thế giới về trồng và nhân giống. Năm 2018, anh bắt đầu nhập ớt Aji Charapita về trồng để làm gia vị cho mỗi bữa ăn của gia đình và dành tặng cho bạn bè người quen.

Khi đăng lên mạng khoe, anh nhận được rất nhiều câu hỏi và ngỏ ý muốn mua loại quả này. Từ việc mua quả, nhiều người muốn mua giống về tự trồng tại nhà để tiện cho việc sử dụng.

Khi bán hàng trên mạng và trên các sàn TMĐT, anh nhận ra được tiềm năng rất lớn từ các loại ớt. Từ việc đam mê, sưu tầm và ăn cay, rất nhiều người muốn trồng nhưng lo ngại chung là không tìm được giống ớt chuẩn. Bởi khi mới vào nghề, anh cũng từng bị lừa rất nhiều, mua cả trăm giống ớt nhưng khi về trồng chỉ toàn ra ớt chuông và ớt chỉ thiên.

Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng - 1

Anh Dũng khởi nghiệp với mô hình trồng các loại ớt độc, lạ.

Hiện, trong vườn nhà anh đã có gần 100 giống ớt các loại và số lượng trên 1000 cây.

“Những giống ớt độc, lạ, tôi thường sưu tầm về sau đó nhân giống và bán lại cho khách hàng trên toàn quốc và nước ngoài. Tôi chủ yếu bán giống và ít quả ớt thu hoạch tại vườn hoặc các vườn liên kết. Khách hàng đều phải đặt trước cả tháng mới có để gửi. Ngoài hạt giống, cây giống, anh còn cung cấp cả cây trưởng thành, tương ớt, sa tế anh tự làm”, anh nói.

Trong đó, một số giống ớt lạ anh trồng như: Candelight Var, Candelight Mutant, White BBG, Jes Morangum Orange, Naga colt Twister Black.... Và những dòng thơm và cay nhất thế giới như. Carolina Reaper, Trinidad Moruga Scorpion, 7 Pot Caramel, Adrenaline.....

Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng - 2

Vườn ớt nhà anh hiện có gần 100 loại ớt khác nhau.

Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng - 3

Những loại ớt độc, lạ luôn được khách hàng ưa chuộng.

Anh cho biết các giống ớt này đều dễ chăm sóc và dễ trồng. Tùy từng loại, chúng sẽ cho ra quả vào thời gian khác nhau. “Cây ớt nói chung thì dễ chăm sóc lắm, tôi trồng loại nào cũng sống khỏe cả. Quan trọng nhất khi chăm cây chính là phải chủ động được nguồn nước. Vườn phải thoát nước dễ, nếu không gặp thời tiết mưa vài ngày liên tục là chúng dễ bị bệnh và chết.

Tiếp nữa là dinh dưỡng cho cây. Đất phải trộn thêm phân hữu cơ, giá thể tơi xốp và ủ hoai trước khi trồng. Đa số mọi người bỏ qua bước này và mua đất sẵn ở vựa cây, hoa về trồng thì không đủ dinh dưỡng để cây phát triển”, anh nói.

Vì vậy, anh thường mua giống mới về chăm 6 tháng cho thích nghi với môi trường, khi hậu nước ta. Anh nhân các giống cây thành công mới đem bán cho khách hàng.

Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng - 4

Anh gửi cây giống cho khách hàng ở khu vực miền Nam là chủ yếu.

Mỗi cây giống ớt sẽ có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/cây, cây khoảng 2-2,5 tháng tuổi. Giá bán này sẽ tùy thuộc vào số lượng mua của khách.

Hiện anh có 2 vườn, một vườn chính rộng 500m2 chuyên sản xuất giống và một vườn rộng 130m2 để thu quả. Vườn thu quả sẽ được trích một phần để gây quỹ từ thiện cho các em nhỏ khó khăn quanh vùng.

Nguồn thu của anh chủ yếu là ở vườn cây ớt bán giống. Có những ngày, anh cho biết bán được cả trăm đơn với mức thu nhập lên đến 20-30 triệu đồng. Chia trung bình, anh thu nhập không tháng nào dưới 40 triệu đồng.

Trồng loại cây quen thuộc chỉ bán giống, 9X Lâm Đồng có ngày thu về 30 triệu đồng - 5

Hiện, anh có mức thu nhập không dưới 40 triệu đồng/tháng.

“Do khu vực tôi làm không tiện đường, ít xe cộ đi lại nên tôi chủ yếu bán cho khu vực miền Nam, còn khách ngoài Bắc muốn mua tôi cũng không gửi được. Chưa kể, cây giống chưa bao giờ đủ bán cho khách cả nên sang năm tôi sẽ mở rộng và liên kết thêm các vườn để có thể đáp ứng phần nào nhu cầu khách hàng”, anh nói.

Để có thành quả như ngày hôm nay, anh Dũng cho biết bản thân phải cố gắng rất nhiều. Vì một mình anh làm nên rất vất vả, phải làm ngày làm đêm. Theo anh, mọi công việc từ ươm trồng, tư vấn khách hàng, đóng gói… anh đều tự làm nên không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

“Hơn nữa, việc trồng và chăm bón ớt cần hàng ngày nên anh liên tục phải trộn phân động vật. Công việc này sẽ không dành cho người lười và ngại bẩn. Chưa kể, khách hàng mua xong nhiều khi không hiểu về giống ớt sẽ nhờ tôi tư vấn từ ngày này qua tháng khác, có khi kéo dài cả năm”, anh chia sẻ.

Ngoài ra, anh cho rằng còn rất nhiều khó khăn và thử thách mà người làm như anh luôn phải kiên nhẫn và tỉ mỉ từng khâu một. Vì vậy, anh luôn bận rộn từ sáng đến tối muộn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/trong-loai-cay-quen-thuoc-chi-ban-giong-9x-lam-dong-co-ngay-thu-ve-3...

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm

Với mô hình nuôi con vật “nhàn hạ” này, anh Khanh gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc, mỗi tuần chỉ cho ăn một lần, một tháng thay nước một lần nhưng vẫn đều đặn thu...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thơm (Arttimes)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung