Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với mô hình nuôi con vật “nhàn hạ” này, anh Khanh gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc, mỗi tuần chỉ cho ăn một lần, một tháng thay nước một lần nhưng vẫn đều đặn thu tiền lãi mỗi ngày.

Nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Nhựt Khanh (31 tuổi, ngụ tại xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) được biết đến là người cung cấp con giống rắn ri voi, ri cá có tiếng trong vùng. Đàn rắn sinh sản của anh Khanh được đánh giá là quy mô bậc nhất ở địa phương, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 5.000 con rắn giống.

“Năm 2010, sau một thời gian làm thuê ở Bình Dương thấy cuộc sống cứ đắp đổi qua ngày mà không có tích lũy gì, tôi quyết định về quê khởi nghiệp. Lúc đó đánh liều vay 70 triệu đồng xây 2 ô chuồng nuôi rắn.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 1

Anh Khanh nuôi rắn làm kinh tế, thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 2

Anh lựa chọn rắn ri voi, ri cá nuôi làm kinh tế.

70 triệu đồng lúc đó lớn lắm, bản thân lại không có kinh nghiệm chăm sóc rắn, nếu thất bại khéo thành đổ nợ. May mọi chuyện diễn ra thuận lợi”, anh Khanh nhớ lại.

Ô nuôi rắn của anh Khanh là những bể nước, cao từ 40cm đến 1,2m tùy theo kích thước rắn. Mỗi ô nuôi rộng khoảng 7m2, ngập nước khoảng 10cm. Trong bể để những mô đất, bèo tây cho rắn trú ẩn.

Anh Khanh cho biết anh lựa chọn rắn ri voi, ri cá để nuôi vì đây là 2 loài bản địa, thích nghi tốt, dễ chăm sóc mà giá thành lại cao. Rắn bố mẹ trên 1 năm tuổi bắt đầu sinh sản, mỗi năm sinh một lứa. Lứa đầu rắn mẹ sinh khoảng 6 con, từ lứa thứ 2 sinh khoảng 10 con.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 3

Bể nuôi cao từ 40cm đến 1,2m tùy theo kích thước rắn.

Trong những năm đầu, chưa có thu nhập từ rắn, anh Khanh đi chạy xe ôm, thồ hàng để kiếm tiền trang trải. Chỉ đến khi đàn rắn bố mẹ đã có số lượng tương đối, anh Khanh mới bắt đầu bán con giống ra thị trường.

“Rắn ri voi ăn cá, ếch. Tôi mua những con cá giống, ếch giống sức khỏe yếu bị lựa ra về cho rắn ăn, gần như không tốn kém. Rắn cũng tự ăn tự lớn, không phải chăm sóc gì nhiều, rắn con nuôi kiểu bán tự nhiên hầu như đều sống khỏe”, anh Khanh chia sẻ.

Rắn con mới sinh chỉ bé như đầu đũa, được anh Khanh tách riêng ra các ô nuôi theo lứa để có chế độ cho ăn phù hợp. Thức ăn cho rắn con là những con cá con rất nhỏ.

Rắn con 3 tháng tuổi có kích thước bằng ngón tay út, khỏe mạnh và đã thành thạo săn mồi. Tùy thời điểm, giá rắn sơ sinh dao động khoảng 80 nghìn đồng mỗi con, rắn càng lớn giá càng cao.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 4

Hiện, anh Khanh mở rộng thêm trại nuôi tăng thêm gấp 10 lần ban đầu.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 5

Trại nuôi nhà anh hiện có trên 1.500 con rắn bố mẹ.

Nuôi con vật tuần cho ăn 1 lần, chàng trai miền Tây thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 6

Mỗi năm, anh bán ra thị trường khoảng 5.000 con rắn giống, thu về khoảng 700 triệu đồng.

Do mô hình có hiệu quả cao, từ vài ô nuôi ban đầu, hiện anh Khanh đã xây dựng khu chuồng quy mô gấp hơn 10 lần.

Anh Khanh cho biết hiện trong các ô nuôi có trên 1.500 con rắn bố mẹ, mỗi con nặng khoảng 2kg, tổng giá trị trên 1,5 tỷ đồng.

Mỗi năm anh Khanh bán ra thị trường khoảng 5.000 con rắn giống, thu về khoảng 700 triệu đồng, trừ mọi chi phí vẫn có lãi hơn nửa tỷ đồng.

“Nuôi rắn nhàn lắm, mỗi tuần cho ăn một bữa, mỗi tháng thay nước một lần là được, gần như không phải chăm sóc gì. Năm nay đến hiện tại đã có lãi khoảng 500 triệu rồi, thị trường thì bán khắp các tỉnh miền Tây”, ông chủ trại rắn chia sẻ.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nuoi-con-vat-tuan-cho-an-1-lan-chang-trai-mien-tay-thu-lai-hon-nua-t...

Cây táo nghìn quả đắt hàng, dân buôn bán vài nghìn chậu

Màu đỏ chót của quả táo được nhiều người cho rằng sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới nên loại cây này được rất nhiều người tìm mua về trưng Tết.

Chia sẻ
Theo Phúc Minh (Nông thôn Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung