Tôm hùm đất Trung Quốc được rao bán tràn lan với giá cao bất chấp lệnh cấm

Sự kiện: Dạo chợ

Nhiều năm nay, loài động vật ngoại lai nguy hại này đã bị đưa vào danh mục cấm nhập khẩu, buôn bán tại nước ta nhưng vẫn được chào bán công khai trên chợ mạng với giá lên đến 400.000 đồng/kg.

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Đây là loài sống phổ biến ở Trung Quốc và Mỹ. Ở Việt Nam, mấy năm gần đây, tôm hùm đất được bán khá phổ biến, giá bán loại tôm hùm đất sống giá dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Mặc dù tôm hùm đất đã bị Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu và buôn bán nhưng con vật này vẫn được rao bán công khai và tràn lan trên chợ mạng. Chỉ cần tra cụm từ “tôm hùm đất”, người tiêu dùng sẽ thấy hàng loạt các bài đăng bán. Liên hệ với 1 người bán, người này cho biết tôm hùm đất không có sẵn, khách mua đều phải đặt trước.

“Tôm hùm đất mua sỉ hay lẻ sẽ có giá riêng, hiện tại chưa có hàng sẵn. Khi nào tôi nhập về, tôi sẽ báo cho khách”, tài khoản này cho hay.

Tôm hùm đất được rao bán công khai trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Tôm hùm đất được rao bán công khai trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài bán tôm sống, nhiều người rao bán set chế biến sẵn. Mỗi set tôm hùm đất sốt bơ tỏi giá bán dao động 129.000 – 260.000 đồng/set (nặng tầm 700 – 800 gram).

Theo người bán quảng cáo, loại chế biến sẵn này là tôm hùm đất đã trải qua quy trình chế biến, tẩm vị, hút chân không đóng gói an toàn, chất lượng, nói không với chất bảo quản. Mỗi gói tôm có khoảng 20~22 con tôm, đều có phụ đề tiếng Việt cho mọi người dễ đọc.

Khi mua gói chế biến sẵn về, khách hàng chỉ cần sử dụng lò vi sóng để hâm nóng hoặc chiên, xào lên là có thể ăn được.

Được biết, tôm hùm đất là loại thịt ít, vỏ nhiều và dày cứng. Chúng là loài vật có khả năng thích nghi và sinh sản tốt nên nếu để xâm nhập vào môi trường tự nhiên sẽ làm ảnh hướng đến hệ sinh thái hoặc mang theo mầm dịch bệnh đe dọa sinh vật bản địa, như từng xảy ra với ốc bươu vàng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại.

Vì vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến ngành nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Theo Điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nhập khẩu trái phép hoặc phát tán loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh tăng giá với các mặt hàng xăng trong kì điều hành này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN