Tỏi Lý Sơn rớt giá thảm hại, dân nhất quyết không bán đợi giá lên

Thứ Sáu, ngày 26/03/2021 11:18 AM (GMT+7)

So với năm ngoái, giá tỏi giảm đi một nửa, nhiều hộ dân cho rằng nếu bán giá này sẽ bị lỗ nên quyết định giữ lại chờ giá lên.

Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, được trồng trên đất đảo Lý Sơn, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời. Loại tỏi này thơm, có vị cay đặc trưng, củ nhỏ, đều, các tép tỏi rất đều nhau. Khi phơi khô, tỏi Lý Sơn có thể để được 4-5 tháng trong điều kiện khô thoáng mà không bị lên mầm như các loại tỏi khác.

Những năm trước, tỏi Lý Sơn rất được giá, bán loại tươi tại vườn đã được giá khoảng trên 50.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, loại tỏi này bỗng rớt giá thảm hại, chỉ còn bằng một nửa năm ngoái. Người trồng cho rằng giá bán này không đủ tiền trả cho các chi phí như tưới tiêu, phân bón và công chăm sóc. Vì vậy, nhiều gia đình quyết định không bán để đợi giá lên.

Tỏi Lý Sơn rớt giá thảm hại, dân nhất quyết không bán đợi giá lên - 1

Tỏi Lý Sơn rớt giá thảm hại, bằng một nửa năm ngoái.   

Trồng hơn 4 sào tỏi, ông Tường (Lý Sơn, Quảng Ngãi) lắc đầu nói: “Chưa bao giờ giá tỏi lại thấp kéo dài như vậy. Thu nhập của gia đình phụ thuộc vào cây hành, cây tỏi mà giờ giá bán lỗ thế này tôi nhất quyết không bán một củ nào luôn”.

Ông cho biết năm trước giá bán dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg thì người dân mới có lãi, còn năm nay giá bán chỉ khoảng 25.000 đồng/kg thì người trồng sẽ lỗ rất nhiều. Bởi theo ông, tỏi mất 4 tháng mới có thể thu hoạch được và chi phí phân bón, chăm sóc rất cao nên ông thà đi vay tiền về tiêu chứ không bán.

Hiện, ông đã thu hoạch được một nửa diện tích trồng tỏi về phơi và bảo quản. Đợt tới giá vẫn rẻ, ông sẽ đem về phơi khô và đợi khi giá lên mới xuất bán.

Tỏi Lý Sơn rớt giá thảm hại, dân nhất quyết không bán đợi giá lên - 2

Nhiều hộ dân nhất quyết không bán với giá rẻ vì họ cho rằng giá này sẽ lỗ.

Cũng giữ lại toàn bộ số tỏi thu hoạch được trong mùa này, ông Đỗ Lô (Lý Sơn, Quảng Ngãi) khẳng định sẽ không bán nếu giá cứ thấp như vậy. Ông cho biết nhà ông trồng hơn 2 sào tỏi, thu hoạch được hơn 1 tấn củ. Giá thấp nên ông thu hoạch hết về và phơi khô, bảo quản đợi thời gian nữa giá tăng mới xuất.

“Đợt thu hoạch này, tôi còn có gần 1 tấn hành phải bán lỗ. Thương lái trả có 13.000 – 14.000 đồng/kg loại tươi cỡ lớn, còn loại nhỏ giá thấp hơn. Tôi đành chấp nhận, không thể làm gì khác được vì hành không bảo quản được như tỏi, để càng lâu thì hao hụt càng nhiều và dễ hỏng”, ông cho hay.

Tỏi Lý Sơn rớt giá thảm hại, dân nhất quyết không bán đợi giá lên - 3

Hành đợt này giá cũng rẻ nhưng dân phải bán hết vì không để được lâu.

Theo ông, hành chỉ bảo quản trong khoảng 1 tháng phải bán đi ngay, không thể để lâu đến vài tháng như tỏi. Vì vậy, không ít gia đình trồng hành như ông đều phải bán tháo hết dù bị lỗ.

Trao đổi với PV, ông Võ Trí Thời – phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đợt này giá hành, tỏi đều giảm nhiều và chưa bao giờ có tình trạng giá thấp kéo dài như đợt này.

“Giá hành hiện tại trên 20.000 đồng loại chọn, còn tỏi khoảng 30.000 đồng/kg loại chọn. Trong khi đó, năm ngoái giá hành khoảng 30-40.000 đồng/kg tùy loại, còn tỏi giá trên 50.000 đồng/kg”, ông nói  .

Giá rẻ, thương lái vẫn đến mua nhưng nhiều gia đình không bán tỏi. Họ chọn cách thu hoạch về bảo quản, bởi tỏi để lâu không ảnh hưởng gì. Còn hành thì các hộ dân trồng thường sẽ bán vì loại này không bảo quản được lâu.

Theo ông, chính quyền khó can thiệp vào việc giúp hộ dân tiêu thụ sản phẩm vì giá hành tỏi lên xuống thất thường, phần khác công ty hay doanh nghiệp bao tiêu sản xuất thì phải có hợp đồng từ trước.

Nguồn: http://danviet.vn/toi-ly-son-rot-gia-tham-hai-dan-nhat-quyet-khong-ban-doi-gia-len-5020212631118...

Bưởi da xanh rẻ như cho, nông dân ngậm ngùi ”bán tháo”

“Gần 20 năm trồng bưởi da xanh, giá bưởi chưa năm nào thấp như năm nay, có lúc thương lái còn chẳng đến mua khiến người...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung