Bưởi da xanh rẻ như cho, nông dân ngậm ngùi "bán tháo"

Thứ Ba, ngày 16/03/2021 16:33 PM (GMT+7)

“Gần 20 năm trồng bưởi da xanh, giá bưởi chưa năm nào thấp như năm nay, có lúc thương lái còn chẳng đến mua khiến người trồng lo lắng mất ăn mất ngủ”.

Anh Nguyễn Hải Đăng (Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai) nói với PV về giá bưởi da xanh năm nay. Dù giá rẻ, thương lái đến mua anh vẫn phải bán vội để lấy đủ tiền phân bón và công chăm sóc. Theo anh, giá bưởi da xanh giảm từ đầu năm ngoái, khi Covid-19 bùng phát tại nước ta nhưng không thấp như bây giờ.

“Bằng tầm giờ năm ngoái, tôi bán giá khoảng hơn 20.000 đồng/kg đổ xô, còn năm nay bưởi đẹp mới bán được 12.000 đồng/kg. Còn những gia đình có bưởi mã xấu hay chất lượng quả không đảm bảo, giá bán còn chỉ được 7-8.000 đồng, thậm chí giá đó cũng chẳng người nào mua”, anh cho hay.

Bưởi da xanh rẻ như cho, nông dân ngậm ngùi "bán tháo" - 1

Theo nhiều người trồng, giá bưởi năm nay thấp kỷ lục và đầu ra bấp bênh.

Nhìn gần 1,3ha trồng bưởi da xanh, anh Đăng buồn rười rượi cho biết năm nay coi như làm không công. Bởi giá bưởi thấp chưa từng có, trong khi tiền thuốc sâu, phân bón giá lại tăng cao. Chưa kể, đây là một trong những cây bưởi rất khó chăm, cần nhiều công sức và sâu bệnh lại nhiều...

Anh cho rằng bản thân vẫn còn may mắn hơn nhiều gia đình khác vì không còn hàng tồn. “Cận Tết, nhiều gia đình mất ăn mất ngủ vì bưởi chín mà thương lái không ai mua, có vườn được cọc rồi mà vẫn bị bỏ. Tôi may hơn là bán sớm và bán với giá 20.000 đồng. Đợt này, giá thấp tôi cũng bán cho hết bởi bưởi để quá ngày sẽ khiến chất lượng quả bị ảnh hưởng, còn khó bán hơn, thậm chí phải vứt đi”, anh nói.

Theo anh Đăng, không ít gia đình đợi giá bán tăng cao nên găm hàng. Nhưng điều này khá mạo hiểm vì để như vậy có khả năng phải bỏ hết đi vì quá vụ tép bưởi sẽ khô, giá rẻ cũng không ai mua.

Bưởi da xanh rẻ như cho, nông dân ngậm ngùi "bán tháo" - 2

Bưởi đẹp, đạt chất lượng mới được mua với giá hơn 10.000 đồng/kg, còn những vườn có quả xấu và chất lượng kém hơn giá chỉ khoảng 7-8.000 đồng/kg.

Trồng 50 gốc bưởi da xanh, anh Nguyễn Thành (Tân Phú, Đồng Nai) cũng lắc đầu khi nhắc tới giá bưởi da xanh năm nay.  Anh cho rằng những năm trước chưa ảnh hưởng bởi Covid, bưởi da xanh giá bán lên đến 50.000 đồng/kg vào dịp cận Tết, còn ngày thường cũng khoảng trên 30.000 đồng/kg. Còn nay, giá thấp hơn nhiều, chỉ còn khoảng 12.000 đồng/kg loại đẹp. Loại xấu hơn giá thấp hơn nhiều, chỉ vài nghìn 1 kg.

“Thương lái đến thu mua ít mà giá rẻ quá, có những quả chín quá còn rụng đầy gốc. Ở khu vực này nhà nào cũng trồng bưởi nên cho chẳng ai lấy, gia đình ăn không thể hết được. Tôi cứ để rụng đầy gốc làm phân bón luôn cho cây”, anh nói.

Bưởi da xanh rẻ như cho, nông dân ngậm ngùi "bán tháo" - 3

Dù giá rẻ, người trồng bán để gỡ vốn, một số hộ thấy thấp quá thì giữ lại chờ lên giá. Tuy nhiên, việc giữ lại cũng khá mạo hiểm, có thể bị mất trắng.

Chung tình trạng, anh Đông Vũ, trú tại Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai cũng bán hàng tấn bưởi da xanh với giá 13.000 đồng/kg (hàng không chọn) trong đợt này. “Trước Tết, không ai đến mua khiến tôi lo lắng quá, đợt này có người đến mua đành bán tháo hết đi để lấy ít vốn”, anh cho hay.

Ông Lâm – Phó Chủ tịch xã Tà Lài (Tân Phú, Đồng Nai) cho biết giá bưởi da xanh giảm khá mạnh, khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước Tết. Tại vườn, người dân đang bán với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, hàng không chọn. Còn trước Tết Nguyên đán, giá bưởi rơi vào khoảng 18.000 – trên 20.000 đồng/kg.

Tuy giá rẻ hơn nhiều nhưng thương lái vẫn đến mua, người trồng bưởi vẫn tiêu thụ được, chỉ là không mạnh như trước. 

Nguồn: http://danviet.vn/buoi-da-xanh-re-nhu-cho-nong-dan-ngam-ngui-ban-thao-50202116316342575.htm

Loại ớt ở nước ngoài bán nửa tỷ/kg, trong nước lại có giá rẻ bất ngờ

Dù trên thế giới được bán giá lên đến hơn 500 triệu đồng/kg, loại ớt này ở nước ta bán giá rẻ bất ngờ, thậm chí...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung