Bất ngờ đặc sản “gà đồi Ba Vì” giá chỉ 80.000 đồng/con đã làm sạch?

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 15:54 PM (GMT+7)

Những con “gà đồi Ba Vì” đang được bán giá rất rẻ trên thị trường, chỉ 80.000 đồng/con nặng khoảng 1,2-1,4kg. Đây có phải là gà đồi Ba Vì, chất lượng thực sự thế nào?

Gà đồi là một trong những đặc sản nức tiếng ở Ba Vì. Đây là giống gà ri lai mía. Khác với phương thức chăn nuôi gà khác, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất gò rộng, thỏa sức "bay nhảy". Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá… nên thịt có độ dai, thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao.

Vì vậy, giá của chúng cũng không hề rẻ trong mọi thời điểm. Qua các năm, giá gà sống rơi vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg. Thời gian gần đây, người tiêu dùng lại thấy hàng loạt người rao bán “gà đồi Ba Vì” với giá rẻ bất ngờ, chỉ khoảng 80.000 đồng/con dã làm sạch.

Bất ngờ đặc sản “gà đồi Ba Vì” giá chỉ 80.000 đồng/con đã làm sạch? - 1

Trên mạng xã hội, người dùng sẽ thấy những bài đăng bán "gà đồi Ba Vì" giá rẻ tràn lan. (Ảnh chụp màn hình)

Trên mạng xã hội, người dùng chỉ cần tra cụm từ “gà đồi Ba Vì” sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán. Điều đáng chú ý nhất là giá bán rất rẻ, chỉ khoảng 160.000 – 200.000 đồng/2 con (nặng khoảng 2,2 – 2,4 kg /2 con đã làm sạch). Thậm chí, có người còn rao bán với giá 149.000 đồng/2 con gà đã làm sạch.

Liên hệ với một người bán, chị Hoa Phạm (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định đây đều là gà ri thả đồi tại trang trại ở Ba Vì, chị không bán gà công nghiệp, gà thải, gà siêu trứng... Theo chị lý giải, năm nay dịch Covid khiến các nhà hàng đóng cửa nhiều, không xuất khẩu được, điều này đã khiến tất cả các mặt hàng đều rẻ, trong đó có gà đồi Ba Vì.

Bất ngờ đặc sản “gà đồi Ba Vì” giá chỉ 80.000 đồng/con đã làm sạch? - 2

Điều đặc biệt, người bán chỉ rao những con gà đã thành phẩm, không bán gà sống.

Khi được hỏi về bán gà sống, chị Hoa cho rằng loại gà sống khó vận chuyển nên chị không bán. “Vì gà sống vận chuyển xa dễ chết nên tôi không bán. Tôi chỉ bán những loại đã làm sạch. Người bán vận chuyển dễ mà người mua cũng không mất công về làm nhiều”, chị cho hay.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, chị còn cho biết rất nhiều người đã đặt mua hàng của mình và số lượng gà không đủ để trả khách. Những người đặt sau, chị đều hẹn sang ngày hôm sau.

Bất ngờ đặc sản “gà đồi Ba Vì” giá chỉ 80.000 đồng/con đã làm sạch? - 4

Những con "gà đồi Ba Vì" được người bán đăng lên và cam kết hàng chuẩn hình.

Những lời cam kết này đã khiến người tiêu dùng tin tưởng nên mỗi bài đăng đều có hàng trăm bình luận để lại số điện thoại đặt hàng. Bên cạnh đó, một số người lại tỏ ra nghi ngại về chất lượng sản phẩm, hoài nghi về vấn đề đây có thực sự là gà đồi Ba Vì hay không?

Nói về vấn đề này, ông Trần Đình Thành, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, khẳng định đó không thể là gà đồi Ba Vì. “Vì những con gà này thường phải nuôi khoảng 6 – 7 tháng mới xuất bán được nên giá bán không thể rẻ như vậy được”, ông cho hay.

“Tôi cảm thấy rất lo lắng về việc những con gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ được gắn mác gà đồi Ba Vì đang được bán tràn lan trên thị trường. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu của loại gà này bấy lâu nay”, ông nói.

Ông Thành cũng cho biết cách phân biệt khi gà thành phẩm rất dễ dàng. “Gà đồi Ba Vì thành phẩm sẽ có tem, nhãn mác và mã vạch đầy đủ, người tiêu dùng có thể kiểm tra được. Nếu không có, chắc chắn đó không phải”, ông khẳng định. Còn gà sống thì khó phân biệt hơn. Nhưng trong thời gian tới, loại gà này sẽ có ký hiệu, thẻ đánh dấu ở chân để giúp người dùng dễ phân biệt hơn.

Theo ông, gà đồi Ba Vì sống: con mái nặng khoảng 1,4 – 1,6kg/con; con trống nặng khoảng 2,2 – 2,4kg/con. Còn khi mổ, loại gà này sẽ hao hụt khoảng 500 – 700 gram. Hiện, giá gà sống bán tại trang trại vào 90.000 đồng/kg, còn gà thành phẩm có giá từ 180.000 – 190.000 đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-ngo-dac-san-ga-doi-ba-vi-gia-chi-80000-dong-con-da-lam-sach-50202011215552...

Hà Nội: Dừa xiêm bán “giá rẻ như cho”, người bán tiết lộ nguyên nhân

Chỉ 6.000 đồng, người tiêu dùng đã mua được một quả dừa xiêm nặng khoảng hơn 1kg. Với giá bán này, không ít người...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh