Thứ lá ở quê có thể xin, lên thành phố giá bán gần trăm nghìn 1 cân

Sự kiện: Dạo chợ

Loại lá này ở quê có thể xin được nhưng trên thành phố, khách muốn mua phải bỏ ra gần 100.000 đồng để mua một cân. Dân buôn cho biết ngày có thể bán cả tạ.

Lá vối là thức uống được nhiều người ưa thích, đây cũng là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Tại các vùng quê, cây vối được trồng và mọc rất nhiều, người dân có thể xin thoải mái, lấy bao nhiêu cũng được. Nhưng ở thành phố, ai muốn dùng lá vối phải mua với giá có thể lên đến 100.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, lá vối có vị đắng, hơi chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt gan, phổi và bàng quang. Nước lá vối sắc đặc tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ giảm huyết áp do gan nóng, tiêu đờm bình suyễn.

Lá vối dùng để nấu nước uống hằng ngày để tiêu thực, làm giảm mỡ trong máu, về mùa hè làm mát huyết, trị cảm nắng, khi làm việc ngoài trời nắng, uống nước lá vối có tác dụng điều hòa thân nhiệt.

Lá vối tươi giá bán tại siêu thị khoảng gần 100.000 đồng/kg.

Lá vối tươi giá bán tại siêu thị khoảng gần 100.000 đồng/kg.

Chính vì những tác dụng này, lá vối được rất nhiều người ưa chuộng. Khách hàng đặt mua rất nhiều. Theo chị Quỳnh Trang (Nghệ An), có những ngày đỉnh điểm chị bán được cả tạ là vối khô và tươi cho khách hàng trên khắp cả nước.

“Tôi bán lá vối nhiều năm nay, khách quen cũng nhiều. Có người mua quanh năm về uống, cũng có người chỉ mua khi vào hè nắng nóng. Lá vối này ở nhà tôi và những nhà xung quanh khu vực tôi sống trồng. Tôi hái lá về, sau đó rửa sạch và phơi khô bán”, chị chia sẻ.

Chị cho biết có ngày khách mua nhiều quá, thời tiết không ủng hộ nên lá vối không thể phơi kịp để bán cho khách. Chị cũng phải nợ đơn của khách hàng, khi nào có đủ sẽ trả.

Mỗi gói nặng khoảng 200 gram lá vối tươi và được bán giá 17.900 đồng.

Mỗi gói nặng khoảng 200 gram lá vối tươi và được bán giá 17.900 đồng.

Để có được lá vối khô bán, chị cho biết phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu hôm nào trời nắng to, chị chỉ cần phơi 1 nắng là được, còn hôm nào nắng ít phải cần 2-3 nắng. Những hôm trời âm u hay mưa, chị không có lá vối khô để bán.

Hiện, chị đang bán lá vối phơi khô sạch sẽ giá 90.000 đống/kg, mua 2 cân sẽ còn giá 130.000 đồng/kg. Khách hàng mua từ 1 cân trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Ngoài lá vối phơi khô, chị còn bán cả loại tươi với giá rẻ hơn. Nhưng loại tươi chị chỉ bán cho khách hàng nội tỉnh, vì vận chuyển xa sợ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Cũng bán lá vối được mấy năm nay, chị Tăng Hoài An (Nghệ An) cho biết chị bán lá vối quanh năm, giá bán mọi thời điểm đều không thay đổi. Mỗi cân lá vối khô chị bán giá 70.000 đồng, nếu mua 2 cân sẽ được miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Lá vối khô được rao bán trên chợ mạng giá dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Lá vối khô được rao bán trên chợ mạng giá dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Chị chia sẻ thêm lá vối chị bán đều được hái từ cây của gia đình. Nhà chị trồng mấy cây vối, lá rất xanh tốt. Do loại lá này đắng, chát nên không con sâu nào ăn, lá nào cũng đẹp và xanh.

“Tôi cứ trèo lên cây hái cả vài bao, sau đó đem đi rửa thật sạch và phơi, đóng thành từng gói nặng 1 cân để bán cho khách hàng. Mỗi năm, tôi bán được cả tấn lá cho khách hàng trên toàn quốc”, chị thông tin.

Theo chị, loại lá này được khách hàng ưa chuộng nhất là vào mùa hè. Khách đặt mua nhiều hơn mùa đông. Chị chỉ bán hàng phơi khô, loại tươi chị không muốn bán vì vận chuyển xa sợ lá úa.

Tại siêu thị ở Hà Nội, lá vối cũng được bày bán trên kệ, giá bán 17.900 đồng/túi 200gram. Tính ra, mỗi cân lá vối tươi sẽ được bán với mức giá gần 100.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều năm nay, loài động vật ngoại lai nguy hại này đã bị đưa vào danh mục cấm nhập khẩu, buôn bán tại nước ta nhưng vẫn được chào bán công khai trên chợ mạng với giá lên đến 400.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN