Sầu riêng giá chỉ 20.000 đồng/kg, ai nhanh tay mới mua được

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sầu riêng bỗng được bán giá rẻ bất ngờ, tuy nhiên người bán lại không có nhiều và đặc biệt không vận chuyển xa. Vì vậy, ai nhanh tay đặt mua, ở gần mới mua được.

Trên thị trường, sầu riêng quả đang được bán với giá khoảng 75.000 – 110.000 đồng/kg, tùy từng loại. Nhưng mới đây, chị Minh An (Phú Yên) có đăng bán 180 kg sầu riêng với giá chỉ 20.000 đồng/kg khiến ai cũng giật mình. “Mai em về 180 kg sầu rụng giá công khai 20.000 đồng. Sầu bao thơm, ngon, ăn liền luôn. Ship từ 5kg”, chị rao bán trên mạng xã hội.

Dưới bài viết, hàng chục bình luận đặt mua hàng. Tuy nhiên, chị chỉ nhận những đơn hàng gần, còn xa chị từ chối. Theo đó, chưa đầy 2 tiếng rao bán, 180 kg sầu riêng đã có người đặt mua hết sạch. Chị phải sửa lại bài đăng và ghi rõ đã bán hết.

Sầu riêng giá chỉ 20.000 đồng/kg, ai nhanh tay mới mua được - 1

Chỉ trong thời gian ngắn rao bán, chị Minh An đã hết sạch 180 kg sầu riêng hạt chín rụng. Ảnh chụp màn hình.

Tiết lộ lý do vì sao giá sầu riêng chị lại bán rẻ như vậy, chị An cho biết đây đều là sầu riêng hạt – một loại sầu riêng cổ, được trồng bằng hạt. Người dân thường để loại quả này chín rụng mới thu hoạch và ít bán đi xa nên mọi người ở ngoài Bắc ít biết đến loại sầu riêng nay.

“Do sầu riêng hạt để chín cây mới thu hoạch, loại quả này vận chuyển xa sẽ hỏng hết. Đó là lý do tôi chỉ nhận những người mua ở gần. Hơn nữa, số lượng loại này không có nhiều, thi thoảng mới có một chuyến nên cũng không thể nhận ồ ạt được”, chị An chia sẻ.

Chị cho biết trước đây chị thường mua sầu riêng ngoài chợ ăn nhưng có nhiều lúc không như ý, có những quả về ăn bị đắng, sượng. Là người nghiện ăn sầu riêng, chị quyết đi tìm đến các nhà vườn để nhập và chị biết đến loại sầu hạt chín rụng này. “Ăn một lần, tôi nghiện luôn và từ đó tôi chỉ tìm mua loại này”, chị cho hay.

Muốn chia sẻ với mọi người, chị bắt đầu liên hệ nhà vườn ở Đăk Lăk với giá tận gốc để nhập về bán nên giá bán mới rẻ như vậy.

Sầu riêng giá chỉ 20.000 đồng/kg, ai nhanh tay mới mua được - 2

Những quả sầu riêng chín rụng thì phần "đĩa" này sẽ tách khỏi cây, không phải là vết cắt.

Có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng sầu riêng ở Đăk R’lấp, Đăk Nông, chị Bích Ngọc cho biết sầu hạt là loại sầu cổ. Ngày xưa, kiến thức về giống và kỹ thuật không cao như bây giờ nên người trồng sầu chủ yếu lấy hạt ươm để trồng. Điều này khiến cây con không có cây nào giống cây nào và cũng ít khi giống cây mẹ.

“Cây sẽ có kiểu này kiểu khác, múi hay quả đều khác nhau, có loại hạt to cũng có loại hạt bé… Và loại sầu này phải tồng 7 năm mới có quả, còn bây giờ trồng loại ghép cành 3 năm có quả. Loại quả này người dân thường để chín rụng mới lấy về nên khó vận chuyển xa được. Đó cũng là lý do sầu hạt ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường”, chị chia sẻ.

Chị cho biết ngày nay nhiều người chuộng loại sầu hạt chín rụng này bởi cơm mịn, thơm và ngon. Tuy nhiên, loại sầu này không vận chuyển xa được nên người miền Bắc ít biết, đặc biệt không thể khui múi đóng khay, nó rất dễ bị nát cơm sầu mà chỉ có thể vận chuyển cả quả cho khách.

Theo đó, một mẹo phân biệt dễ nhất loại sầu riêng chín rụng tự nhiên đó là nhìn cuống của quả. Trên phần cuống khoảng 15-20cm, mọi người sẽ thấy một phần gọi là “đĩa”, nếu sầu riêng chín cây quả sẽ tách ra khỏi cành ở đúng vị trí đó. Còn loại sầu riêng được hái trước khi chín vị trí cắt sẽ rõ ràng chứ không có phần cuống rụng tự nhiên.

Tuy nhiên, một số nơi sầu riêng được bán đã cắt hết cuống chỉ để lại 1 phần nhỏ thì bạn khó phân biệt được. Nếu là người sành ăn và mất công đặt nhà vườn, bạn hãy yêu cầu để nguyên phần cuống, điều này sẽ phần nào giúp bạn an tâm hơn với quả sầu riêng mà mình lựa chọn.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-rieng-gia-chi-20000-dong-kg-ai-nhanh-tay-moi-mua-duoc-50202110821181926.ht...

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam “cháy hàng” tại Úc, giá hơn 400 nghìn đồng/kg

Hiện nay, 45 tấn sầu riêng Ri6 của Công ty Ưu Đàm mặc dù hiện còn đang trên biển cũng “cháy hàng” vì các cửa hàng đặt...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung