Nuôi loài vật "hôi hám" bán giá 7 triệu/cặp, khách đặt mua từ khi còn trong bụng mẹ

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

“Dù con vật này vẫn đang trong bụng mẹ, có khách đã đặt mua rồi, không có đủ hàng để bán luôn”.

Đó là lời chia sẻ của Huỳnh Viên Mãn (1993), trú tại thôn Hà Dục Đông - Đại Lãnh - Đại Lộc - Quảng Nam khi nhắc tới con chồn hương mà anh đang nuôi.

Ngay sau khi tốt nghiệp tại đại học Duy Tân ở Đà Nẵng, như bao người khác, chàng trai trẻ ở lại thành phố và đi làm thuê. Sau một thời gian, anh tự cảm thấy không phù hợp nên quyết định về quê và tìm hiểu để làm chủ.

“Tôi có kết hợp với 2 người cũng là cử nhân xây dựng và công nghệ thông tin để cùng khởi nghiệp. Sau nhiều lần thất bại, chúng tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm và bài học cho riêng mình. Lại tìm hiểu tiếp, chúng tôi quyết định vay tiền ngân hàng đề đầu tư nuôi chồn hương và bò làm kinh tế”, anh cho hay.  

Nuôi loài vật "hôi hám" bán giá 7 triệu/cặp, khách đặt mua từ khi còn trong bụng mẹ - 1

Anh Viên Mãn bắt tay vào nuôi chồn được khoảng 5 năm.

Sau 5 năm phấn đấu, anh đã thu về được một số thành công nhất định, trong đó trang trại của anh được đánh giá lớn nhất nhì đất Quảng Nam. Cũng từ đó, anh đã nhận thấy con đường mình đi là đúng và sẽ đầu tư để phát triển trong tương lai.

Quay trở lại nói về chồn hương, anh Viên Mãn cho biết con vật này được rất nhiều người tìm mua. Ngay từ khi vẫn ở trong bụng mẹ, chồn con đã có khách đặt mua. Còn khi thành con giống, anh cũng không đủ số lượng để bán cho khách. Bởi theo anh, con vật này nuôi khá đơn giản, chi phí nuôi thấp mà đem lại hiệu quả kinh tế cao nên không ít người muốn đầu tư vào nó.

“Thức ăn của chúng gồm cháo cá, cháo đầu gà, chuối hay cá sống... Những thứ này giá mua dều rất rẻ, chưa kể chúng chỉ ăn một lần/ngày, tính ra mỗi con chỉ tiêu thụ hết 1,5 nghìn đồng/ngày”, anh nói.

Nuôi loài vật "hôi hám" bán giá 7 triệu/cặp, khách đặt mua từ khi còn trong bụng mẹ - 2

Theo anh, con vật này ăn chưa đến 2.000 đồng/ngày nhưng khi bán giá lại rất cao,

Nuôi loài vật "hôi hám" bán giá 7 triệu/cặp, khách đặt mua từ khi còn trong bụng mẹ - 3

Có những khách còn đặt hàng khi chồn con vẫn còn trong bụng mẹ.

Cách nuôi chúng cũng không có gì quá phức tạp hay khó khăn. Anh Viên Mãn cho rằng người nuôi cần chú ý và quan tâm chúng mỗi ngày, làm chuồng trại đúng theo tiêu chuẩn, còn lại chỉ cần tránh cho chồn ăn đồ thừa, vệ sinh chuồng trại thường xuyên để phòng bệnh cho chúng. “Loài vật này ít bị bệnh lắm vì chúng có sức đề kháng cao. Nhưng tôi vẫn xổ giun định kỳ và thường xuyên bổ sung men tiêu hoá cho chúng”, anh cho hay.

Nói thêm về hiệu quả kinh tế, anh chia sẻ chồn một năm sinh sản 1-2 lứa, mỗi lứa từ 1-6 con, thường là 3-4 con/lứa. Nuôi được khoảng 3 tháng, chủ sẽ bán được chồn giống với giá 7 triệu đồng/cặp. Còn nếu nuôi đến 7 tháng, loài này sẽ đạt khoảng 3kg, bán chồn thịt với giá hiện tại dao động từ 1,4-1,7 triệu đồng/kg.

Nuôi loài vật "hôi hám" bán giá 7 triệu/cặp, khách đặt mua từ khi còn trong bụng mẹ - 4

Một góc trang trại của anh Viên Mãn.

Hiện tại, trang trại của anh có khoảng 80 con chồn trưởng thành để sinh sản. Mỗi năm, anh bán ra khoảng 200 con chồn để làm giống. “Vì con cái mới bán làm giống, còn con đực thường bán cho những người làm cafe chồn hoặc để thịt nên số lượng chồn làm giống mỗi năm không nhiều”, anh giải thích.

Anh Viên Mãn cũng chia sẻ dự định trong 5 năm tới sẽ đưa ra chỉ tiêu là đạt 500 con sinh sản trong trang trại chồn và anh làm thêm sản phẩm cafe chồn để bán ra thị trường. Bên cạnh đó, anh sẽ tìm hiểu và chủ động phát triển các sản phẩm liên quan đến chồn và hướng dẫn cho những người trẻ khởi nghiệp từ con vật này.

Theo tìm hiểu, chồn hương là con vật đang được nhiều gia đình ở các tỉnh thành trong nước ta lựa chọn nuôi làm kinh tế. Không ít hộ ở Bình Định, Cà Mau, Cần Thơ... đã thu lãi hàng trăm triệu khi nuôi chồn hương.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoi-loai-vat-hoi-ham-ban-gia-7-trieu-cap-khach-dat-mua-tu-khi-con-trong-bung-...

Vừa làm vừa chơi vẫn thu lợi nhuận ”khủng”, lãi 200 triệu/năm nhờ nuôi con vật này

Con vật này đã giúp anh Dương (Sơn Động, Bắc Giang) thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung