Mua "gốc cây" về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng"

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 05:00 AM (GMT+7)

Theo lời người bán, vì là cây lâu năm nên phát triển cực mạnh, trồng có quả ngay, thậm chí nhiều gốc đang trong bầu cũng đã có quả.

  

Nho vốn là loài cây được ví như “nữ hoàng” vùng cát trắng Ninh Thuận bởi đây là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ những yếu tố cần thiết để phát triển cây nho. Từ đó, rất nhiều thương lái “dựa hơi” thương hiệu nho Ninh Thuận để kiếm lời, khiến người tiêu dùng không ít lần “nhận quả đắng”.

Mua "gốc cây"  về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng" - 1

Những cây nho cổ thụ được bày bán dọc các con đường khắp các tỉnh thành với tấm biển “cây nho Ninh Thuận”.

Chị Nguyễn Phương Uyên (trú tại Vũng Tàu) cho biết cách đây hơn 1 năm chị mua 2 gốc nho cổ thụ với giá 165.000 đồng/gốc về trồng nhưng đến nay chưa ra quả, mặc dù người bán nói chỉ cần trồng 2-3 tháng là cho ra quả ngay.

“Tôi thấy gốc nho cổ thụ có đường kính từ 8-10cm đã có rất nhiều chồi lá mọc lên rồi, người bán lại nói đây là gốc nho lâu năm nên cây phát triển cực mạnh, trồng là có quả ngay. Họ còn chỉ cho tôi xem những chấm liti bằng đầu tăm, nói đó là quả nho đang mọc lên ngay khi cây nho còn trong bầu đất, vậy nên tôi mới mua”, chị Uyên chia sẻ.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm trồng, chăm bón, làm sẵn giàn “hoành tráng” cho nho leo lên nhưng cây nho mới lên đến “cạp quần” khiến chị Uyên không biết nên nhổ bỏ hay giữ lại chăm tiếp.

Mua "gốc cây"  về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng" - 2

Những quả nho liti mọc ngay khi cây nho còn trong bầu đất.

Anh Lê Văn Thọ (trú tại huyện Chư Sê, Gia Lai) cũng gặp trường hợp tương tự khi bỏ tiền mua 2 gốc nho cổ thụ về trồng. “Mỗi gốc nho hết 140.000 đồng nhưng về trồng thì sau 2 tháng một gốc bị chết,  gốc còn lại gần 2 năm rồi vẫn chưa ra quả mặc dù lá tốt um tùm”, anh Thọ nói.

Theo anh Thọ, người bán cây giống nói những gốc này cho ra quả nhanh, ngọt lịm và không có hạt nhưng với mặt hàng cây giống, người mua muốn biết kết quả phải mang về trồng, mất thời gian dài chăm sóc mới biết được hàng mình mua có chuẩn hay không.

“Nếu không chuẩn, người ta sẽ đổ tại cách trồng không đúng, cách chăm sóc chưa chuẩn hoặc do chất đất không phù hợp, có trường hợp quay lại tìm thì người bán đã “cao chạy xa bay””, anh Thọ nhấn mạnh.

Mua "gốc cây"  về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng" - 3

Gốc nho cổ thụ rất to, tuy nhiên đã bị chặt hết rễ xung quanh nên khó sống nếu mua về trồng.

Tại Hà Nội, những gốc nho cổ thụ cũng được bày bán trên các xe hàng rong dọc các tuyến phố như Tố Hữu, Nguyễn Xiển, Cầu Diễn với giá từ 150-250.000 đồng/cây. Không ít người đã bỏ tiền ra mua loại nho này về trồng với hy vọng có nho Ninh Thuận ăn ngay tại vườn nhà.

Ông Đoàn Mắc Ca, chủ vườn nho tại Ninh Phước (Ninh Thuận) cho biết, những gốc nho có đường kính lớn từ 10-12cm là gốc nho thải lâu năm, đã già cỗi, năng suất không hiệu quả được nhà vườn phá bỏ để trồng lứa mới. Một số người vào thu mua gốc nho với giá rẻ mang bán kiếm lời.

Mua "gốc cây"  về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng" - 4

Gốc nho thải được thu gom về, chặt bỏ rễ, ươm cho mọc mầm rồi mang đi khắp các tỉnh thành để bán.

“Họ tự đào gốc nho thải rồi chặt bỏ rễ xung quanh, chỉ để lại củ rễ quanh gốc rồi mang về nhúng thuốc kích rễ, cột thêm ít đất vào và chuyển đi các tỉnh bán kiếm lời. Mua cây nho này về trồng rất khó sống và khó đậu quả. Nếu trồng phải nắm rõ kỹ thuật cắt cành, xử lý ra hoa, xử lý đậu quả và rất nhiều công đoạn nữa mới có hy vọng cho trái”, ông Ca phân tích.

Chia sẻ cách chọn đúng cây nho giống Ninh Thuận, ông Ca cho rằng nên mua cây nho ghép trên gốc cây nho dại hoặc nho giâm cành, chiết cành. Loại nho này có gốc chỉ to bằng ngón tay út nhưng rất dễ trồng, sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao.

Mua "gốc cây"  về trồng với hi vọng cho trái siêu tốc và cái kết "đắng" - 5

Cây nho giống chuẩn chỉ bé bằng ngón tay nhưng sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao.

Theo ông Ca, cây nho có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát hay đất đồi sỏi, nhưng để có cây nho tốt cả về chất lượng lẫn số lượng quả cần thì nên trồng nho trên đất tơi xốp, dễ thoát nước và có nhiều ánh sáng. Hơn nữa, cần trang bị tốt kỹ thuật trồng để nho cho năng suất tốt nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-goc-cay-ve-trong-voi-hi-vong-cho-trai-sieu-toc-va-cai-ket-dang-50202078458...

“Vạch mặt” loại nho Trung Quốc đội lốt nho Ninh Thuận đơn giản, chính xác

Nếu người tiêu dùng chỉ cần để ý một chút thì sẽ không bị tình trạng mua nhầm phải nho Trung Quốc gắn mác nho Ninh...

Theo Khánh An (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh