Mãn nhãn thủ phủ hoa lớn nhất cả nước: Chăm bón cả năm, giữa tháng Chạp mới biết vườn nào trúng

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Khoảng 850 ha hoa tết các loại từ nhiều nhà vườn nổi tiếng tại Đà Lạt đang chuẩn bị “xuất quân” cho vụ hoa Tết Quý Mão 2023. Theo các nhà vườn, giữa tháng Chạp mới biết chính xác vườn nào trúng, năng suất hay không...

Những ngày này, người dân các vùng trồng hoa trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng đang hối hả chạy đua với thời gian khi còn khoảng một tuần nữa là bước vào cao điểm vụ hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tại các làng hoa truyền thống của Đà Lạt như làng hoa cúc Thái Phiên, làng hoa Vạn Thành, làng hoa Hà Đông… nhiều nhà vườn đang phải “ăn ngủ” cùng hoa, dốc sức chăm bón cho cây với kỳ vọng hoa phát triển tốt và nở đúng dịp Tết. Ngoài ra, nông dân các địa phương còn trồng một số loại hoa khác như phong lan, cẩm chướng, đồng tiền,…

Thời điểm cận Rằm tháng Chạp Âm lịch có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá quá trình sinh trưởng của cây cũng như nắm bắt tình hình tiêu thụ của vụ hoa Tết.

Cận Tết, nhiều nhà vườn đang phải “ăn ngủ” cùng hoa

Cận Tết, nhiều nhà vườn đang phải “ăn ngủ” cùng hoa

Đà Lạt (tỉnh Lầm Đồng) là một trong những vùng trồng hoa trọng điểm cung cấp cho thị trường cả nước.

Các loại hoa chủ lực của năm nay vẫn là hoa cúc, hoa hồng, hoa ly và một số loại khác như phong lan, địa lan… Đến hẹn lại lên, thời điểm giáp tết nguyên đán, nhu cầu mua hoa Đà Lạt của người tiêu dùng rất cao.

Ông Nguyễn Đình Đề (phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) có tổng diện tích vườn khoảng 4.500 m2; trong đó gia đình dành 1.500 m2 để xuống giống các loại hoa cúc phục vụ Tết, còn lại sản xuất cho thị trường Rằm tháng giêng.

Các nhà vườn dự kiến sẽ thu hoạch hoa cúc cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 25 tháng Chạp

Các nhà vườn dự kiến sẽ thu hoạch hoa cúc cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 25 tháng Chạp

Nông dân này chia sẻ: "Gia đình cải tạo đất và bắt tay vào sản xuất hoa vụ Tết từ ngày 18/9 âm lịch. Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, gia đình đã nhập giống cúc từ một công ty có uy tín ở Đà Lạt về trồng. Qua theo dõi tốc độ tăng trưởng tốt của cây, dự kiến sẽ thu hoạch hoa cúc cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 25 tháng Chạp.

Bên cạnh hoa cúc, hoa ly cũng là loại hoa mũi nhọn của nông dân Làng hoa Thái Phiên. Nông dân Nguyễn Văn Huy xuống giống phục vụ thị trường Tết khoảng 500 m2 hoa ly kép. Theo ông Huy, hoa ly, đặc biệt là ly kép, người dân phải đặt và nhập hàng sẵn từ nước ngoài. 

Ly kép là loại hoa rất được thị trường ưa chuộng, đặc biệt dịp Tết sắp tới

Ly kép là loại hoa rất được thị trường ưa chuộng, đặc biệt dịp Tết sắp tới

"Để đảm bảo lứa hoa này nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, gia đình bắt đầu xuống giống từ tháng 9 âm lịch. Giống hoa ly kép năm nay có giá cao gấp 2 lần so với các loại ly thường. Đây là loại hoa rất được thị trường ưa chuộng. Vụ hoa Tết năm trước, hoa ly kép có giá 380.000 - 450.000 đồng/5 cành. Bởi vậy gia đình tôi rất kỳ vọng vào vụ hoa năm nay”. 

Còn tại làng hoa Vạn Thành (phường 5), ông Nguyễn Hùng Vỹ, chủ khu vườn lily hơn 3.000m2 đang phát triển tốt, cho biết: “Năm nay giá vật tư, củ giống, nhân công đều tăng, phải giữa tháng Chạp mới biết chính xác vườn nào trúng, năng suất hay không”. 

Ông Đặng Bảo Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12,  cho biết, vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, Làng hoa Thái Phiên nói riêng, Phường 12 nói chung xuống giống khoảng 114 ha hoa các loại. Trong đó, hoa ly chiếm khoảng 12 ha còn lại là hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, cẩm chướng… 

Chăm sóc cả năm, nhưng giữa tháng Chạp mới biết chính xác vườn nào trúng, năng suất hay không

Chăm sóc cả năm, nhưng giữa tháng Chạp mới biết chính xác vườn nào trúng, năng suất hay không

Các nhà vườn cho biết, giá các loại vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, cây giống vụ hoa Tết năm nay đều tăng cao. Do vậy, việc đầu tư, sản xuất của nhiều hộ dân cũng gặp bất lợi.

Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay thời tiết thuận lợi cho cây phát triển mạnh, thị trường có nhiều tín hiệu khả quan nên nhiều nhà vườn vẫn kỳ vọng vụ hoa Tết sẽ đạt lợi nhuận cao.

Hiện tại, các vườn hoa đều sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, dự kiến thời điểm nhà vườn bắt đầu thu hoạch hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu từ 25 tháng Chạp Âm lịch.

Thị trường tiêu thụ chủ lực hoa Đà Lạt vẫn là TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung và Hà Nội.

Hoa Tết từ thủ phủ Đà Lạt sẽ cung ứng cho các thành phố lớn trên cả nước

Hoa Tết từ thủ phủ Đà Lạt sẽ cung ứng cho các thành phố lớn trên cả nước

Theo Phòng Kinh tế TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), vụ hoa Tết năm nay, toàn thành phố xuống giống khoảng 850 ha, tăng 100 ha so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến, sản lượng hoa Tết năm nay tăng so với sản lượng cùng kỳ từ 12 – 15%. Tại môt số làng hoa của Đà Lạt, công tác chuẩn bị hoa cho thị trường đang được các hộ nông dân chuẩn bị tất bật. 

Tết Nguyên đán năm 2023, vùng hoa Đà Lạt dự kiến cung ứng ra thị trường gần 200 triệu hoa cành. Công tác chuẩn bị hoa cho thị trường Tết đã được các hộ dân chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Để hoa Tết có chất lượng, đẹp và nở đúng dịp Tết, nhiều hộ dân đã áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc để các loại hoa tăng trưởng tốt. Nhiều loại hoa, các hộ dân phải nhập giống từ nước ngoài về trồng.

Năm 2022, ngành Nông nghiệp của thành phố phát triển ổn định. Thu bình quân trong sản xuất nông nghiệp của thành phố khoảng 470 triệu đồng/ha, riêng mô hình trồng hoa có nguồn thu trung bình đạt từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng/ha. Hiện, các hộ dân đang sản xuất ổn định và đặt nhiều hy vọng vào nguồn thu từ vụ hoa Tết năm nay để tái đầu tư và nâng cao năng lực sản xuất trong những vụ sản xuất sắp tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Độc lạ chậu bonsai nấm linh chi chơi Tết

Tết Nguyên đán 2023, “cô nấm” Trần Mai Ril sẽ trình làng một sản phẩm cực kỳ mới lạ đối với người dân Cà Mau, đó chính là bonsai nấm linh chi. Với các sản phẩm độc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN