"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Nhìn vẻ ngoài gớm ghiếc, đáng sợ, không ai nghĩ rằng đây lại là món đặc sản có giá lên tới 14 triệu đồng/kg. 

Những loài có bề ngoài ghê rợn, lông lá, đặc biệt là những loài sâu luôn khiến người xem cảm thấy nổi da gà. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, những con đáng sợ đó lại có thể chế biến thành những món ăn đặc sản, vừa ngon vừa bổ dưỡng với giá thành cực kỳ đắt đỏ. Điển hình như con sâu bướm Mopane.

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 1

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 2

Những con sâu bướm trông có vẻ ghê sợ nhưng thực chất nó có thể chế biến thành nhiều món đặc sản

Sâu Mopane là một món ăn đặc sản của người dân ở vùng Zimbabwe, Nam Phi. Loài sâu này thuộc một giống sâu bướm gonimbrasia belina, còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Vì sở thích ăn lá cây Mopane nên người dân bản địa đã đặt tên cho loài sâu này gắn liền với món ăn ưa thích của chúng.

Một số nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc thu thập và tiêu thị sâu bướm đã có từ xa xưa. Loài sâu này có hàm lượng protein gấp đến 3 lần thịt bò. Ngoài ra, nó còn chưa nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể như kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng... Với giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, loài sâu này là đặc sản có mặt ở nhiều nơi, từ siêu thị, quán ăn bình dân đến các nhà hàng hạng sang và được người giàu ở Nam Phi săn lùng. 

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 3

Loài sâu này có hàm lượng protein gấp đến 3 lần thịt bò.

Được biết, người dân Nam Phi thường bội thu khi thu hoạch sâu bướm Mopane sau bão. Với những con sâu trưởng thành, người dân nơi đây dùng tay nhặt từng chú ở trên cây hoặc rung mạnh để sâu rơi từ trên cảnh lá xuống rồi cho vào túi. Với những con cứng đầu không chịu rời khỏi lá, người ta sẽ dùng chiếc que để gạt, lúc đó cơ thể sâu sẽ tiết ra một chất dịch màu nâu hơi nhớt. 

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 4

Trước khi đem ra chế biến, người dân phải vắt sạch chất nhờn màu nâu trong người con sâu

Trước khi đem ra chế biến, người dân phải vắt sạch chất nhờn màu nâu trong người con sâu và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, những con sâu này có thể ăn trực tiếp hoặc qua chế biến. Hầu hết người dân bản địa đều thích chiên loại thực phẩm này với cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây. Đây là một món ăn đặc biệt và thường chỉ được ăn trong dịp quan trọng như Giáng sinh ở châu Phi.

Nếu chế biến công nghiệp, chúng được sấy khô và đóng hộp rồi đem bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Đặc biệt, loại thực phẩm này có thể được sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá.

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 5

"Lộc trời" nhìn đã thấy rùng mình, không ngờ là đặc sản đắt hơn tôm hùm, 14 triệu đồng/kg - 6

Trên trang Amazon, loại sâu này sấy khô được bán với giá khá đắt 0,6 USD/g. Như vậy nếu mua 1kg sẽ có giá khoảng 600 USD (tương đương 13,9 triệu đồng).

Nguồn: http://danviet.vn/loc-troi-nhin-da-thay-rung-minh-khong-ngo-la-dac-san-dat-hon-tom-hum-14-trieu-...

Loài đặc sản lạ lẫm được ví như ”thần dược” của đàn ông, 90% người Việt không biết tên

Tuy có vẻ ngoài lạ lẫm, thậm chí còn xấu xí nhưng đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Kiên Giang. 

Chia sẻ
Theo Chi Phan (Tổng hợp) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung