Không cần nhìn vỏ, quả bơ chọn bằng cách này đảm bảo ngon, dẻo như ý

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 13:30 PM (GMT+7)

Nếu không biết cách này, bạn có thể sẽ chọn phải loại bơ non hoặc bánh tẻ, không được ngon, dẻo như mong muốn.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng bơ, chị Nguyễn Hồng (Đăk Nông) cho biết cách chọn bơ già, ngon trăm quả như một đó là cầm quả bơ rồi lắc rồi nghe, nếu thấy tiếng lọc cọc của hạt va đập vào thịt của bơ thì đó là bơ già. Những quả già sẽ rất ngon, ăn chín ngọt và dẻo.

Còn những quả mà lắc không thấy hiện tượng hạt kêu như vậy sẽ là quả non hoặc bánh tẻ. Mà loại bánh tẻ ăn sẽ nhạt, không được dẻo ngon bằng và để dễ bị thối hơn.

Theo chị, những quả bơ già được bán trên thị trường khá ít, trong khoảng 30 quả bày bán may ra sẽ có khoảng 7-8 quả, còn hầu hết là quả bơ bánh tẻ. Bởi dân buôn họ thường đến thu mua hàng loạt nên họ sẽ hái tất cả các quả “tạm được” trừ những quả non quá.

Không cần nhìn vỏ, quả bơ chọn bằng cách này đảm bảo ngon, dẻo như ý - 1

Có thể chọn bơ bằng cách lắc quả bơ, nếu có tiếng kêu của hạt thì là bơ già.

Chưa kể, quả bơ già người trồng cũng muốn giữ lại một số để ăn và gửi làm quà biếu. Nếu để tất cả bơ đều già mới hái thì lợi nhuận không cao, vì bơ già sẽ nhẹ.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể nhìn vỏ ngoài của quả để biết. Những quả già, ngon sẽ có màu xanh đậm còn bánh tẻ hay non có màu nhạt hơn.

Chị cho biết giống bơ cũng quyết định đến chất lượng bơ. Trước đây, bơ sáp là giống bơ ngon nhất và được nhiều người lựa chọn nhưng đó là giống cũ, bây giờ giống mới là 034 đang bán chạy nhất.

Không cần nhìn vỏ, quả bơ chọn bằng cách này đảm bảo ngon, dẻo như ý - 2

Theo kinh nghiệm chọn bơ, những quả có hình dáng thon dài có hạt nhỏ và thịt nhiều hơn.

Ngoài ra, kinh nghiệm chọn bơ còn dựa vào một số đặc điểm sau:

Hình dáng: Theo kinh nghiệm người trồng bơ, quả bơ có hình dáng thon dài sẽ có hạt nhỏ hơn, thịt cũng nhiều hơn quả hình tròn. Nhưng những quả bơ tròn lại thường ít xơ hơn. Còn về hàm lượng chất béo, độ ngậy sẽ còn tùy thuộc vào giống bơ, hình dáng quả không quy định về điều này.

Màu sắc cuống: Người tiêu dùng nên chọn những quả cuống có hơi vàng, đó là những quả vừa chín tới sẽ ngon nhất. Nếu quả có cuống màu xanh là chưa chín, còn màu nâu sậm thì đã chín quá hoặc chuẩn bị hỏng.

Độ mềm: Những quả chín tới sẽ ngon nhất, bạn sẽ chọn bằng cách sờ vào quả bơ thấy mềm tay. Mọi người không nên chọn loại quá cứng hoặc quá chín nhũn sẽ không ngon như mong đợi.

Quả bơ ngon khi chín bóc vỏ rất dễ dàng, chỉ cần lột nhẹ là đã tách được phần vỏ khỏi phần thịt. Khi mua bơ về, bạn đừng cất vào thùng gạo hay túi ni lông làm gì mà chỉ cần đặt trong rổ, để ở nơi thoáng mát, cuống hướng lên trên, từ từ quả bơ sẽ chín. Bạn đừng nên cất vào tủ lạnh, nó sẽ dễ bị mất mùi, chất dinh dưỡng cũng mất nhanh.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-can-nhin-vo-qua-bo-chon-bang-cach-nay-dam-bao-ngon-deo-nhu-y-50202117513...

Chỉ cần nhìn đặc điểm này, chắc chắn 100% bạn sẽ chọn được quả sầu riêng ngon thần sầu

Chỉ cần dựa vào đặc điểm này, dù mua vỉa hè hay trong siêu thị, bạn đều có thể lựa chọn được những quả sầu riêng...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung