Hà Nội: Một số phường áp dụng “tem phiếu” đi chợ cho dân

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 11:12 AM (GMT+7)

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại một số chợ trên địa bàn TP Hà Nội đã áp dụng phương án cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ và có tem phiếu.

Phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn - lẻ, và bắt đầu áp dụng từ hôm nay (27/7), đa số người dân đều tuân thủ chấp hành.

Hà Nội: Một số phường áp dụng “tem phiếu” đi chợ cho dân - 1

Từ ngày 27/7, một số chợ trên địa bàn quận Tây Hồ áp dụng phiếu đi chợ theo ngày chẵn lẻ cho dân

Theo đó, mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Thời gian đi chợ được khống chế một giờ một ngày.

Hà Nội: Một số phường áp dụng “tem phiếu” đi chợ cho dân - 2

Người dân chợ Nhật Tân tuân thủ với quy định đi chợ ngày chẵn lẻ bằng "tem phiếu"

Tuân thủ quy định, vào khoảng 5 giờ 30 sáng ngày 27/7, nhiều người dân trên địa bàn phường Nhật Tân đã đi chợ sớm để mua thực phẩm cũng như đồ thiết yếu.

Kể từ sau khi người dân được cấp phiếu đi chợ, nếu ai không có tem phiếu mà đến chợ sẽ không được vào chợ và mời ra về, mua hàng vào ngày hôm sau.

Chia sẻ trên mạng xã hội, chị T. Phương (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, khá bất ngờ khi nhận phiếu đi chợ do tổ dân phố phát tận nhà vào chiều 26/7.

Hà Nội: Một số phường áp dụng “tem phiếu” đi chợ cho dân - 3

Người dân tỏ ra yên tâm và tuân thủ qui định đi chợ bằng "tem phiếu"

"Mấy hôm nay đi chợ vẫn đông người, tôi lo nơm nớp dù có ý thức đứng cách xa những người xung quanh. Đi chợ theo ngày chẵn - lẻ, lượng người vào chợ giảm, yên tâm hơn nhiều", chị chia sẻ.

Một số người bán hàng tại chợ Nhật Tân cũng tỏ ra khá bất ngờ và chia sẻ: "Việc áp dụng tem phiếu mua hàng ngày chẵn lẽ khiến chúng tôi không bán được nhiều hàng so với trước đó, ảnh hưởng khá nhiều. Nhưng ở thời điểm này, để phòng chống dịch là điều bắt buộc. Hy vọng sớm hết dịch mọi hoạt động quay trở lại bình thường như trước" – bà Hậu, một tiểu thương tại chợ Nhật Tân nói.

Hà Nội: Một số phường áp dụng “tem phiếu” đi chợ cho dân - 4

Một số tiểu thương cũng tỏ ra bất ngờ nhưng đều đồng thuận với qui định trên

Theo lãnh đạo UBND phường Nhật Tân, việc áp dụng tem phiếu theo ngày chẵn lẻ là giải pháp nhằm đảm bảo giãn cách nhưng mọi người vẫn có thể mua thực phẩm hàng ngày.

Ông Đặng Hữu Tiến, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết, từ ngày 27/7 người dân trên địa bàn phường bắt đầu đi chợ bằng thẻ đi chợ này. Mục đích là giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch. Khi triển khai thực tế, nếu có vấn đề chưa hợp lý phường sẽ điều chỉnh.

Ngoài phát phiếu đi chợ để hạn chế tập trung đông người, phường Nhật Tân còn phát thẻ lao động cho các hộ gia đình, mỗi hộ một người, được phép ra vào bãi đào phường Nhật Tân lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Tại quận Tây Hồ, hiện ngoài phường Nhật Tân đã hoàn thành phát phiếu đi chợ luân phiên cho người dân, phường Bưởi cũng đang thực hiện. Việc triển khai đi chợ bằng "tem phiếu" sẽ được triển khai tại tất cả phường thuộc quận Tây Hồ.

Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/7 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngoài hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch, như duy trì chốt ngoài cổng kiểm soát, đo thân nhiệt với khách vào chợ; tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng bán hàng không thiết yếu, nhằm giảm bớt số lượng người dân vào chợ.

Chính quyền một số phường còn yêu cầu các tiểu thương ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin (họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày...), phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. Đây là một trong những biện pháp để bảo vệ chợ truyền thống, chợ dân sinh an toàn trước Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-mot-so-phuong-ap-dung-tem-phieu-di-cho-cho-dan-50202127711131787.htm

Nông dân miền Tây ”ngáp dài” chờ thương lái mua nông sản

Ở nhiều địa phương, một số loại nông sản đến mùa thu hoạch bị ùn ứ, doanh nghiệp, người dân gặp rất nhiều khó...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung