Giá lợn hơi đồng loạt giảm sâu, thấp nhất trong hai năm

Thứ Sáu, ngày 16/07/2021 12:32 PM (GMT+7)

Giá lợn hơi đồng loạt giảm cả ba miền, giảm sâu nhất là các tỉnh miền Nam còn 52.000-57.000 đồng một kg, thấp nhất 2 năm qua.

Trong những ngày gần đây, giá lợn hơi có xu hướng giảm liên tiếp. Đặc biệt, do bị tắc trong khâu lưu thông và tiêu thụ giữa các địa phương đang giãn cách xã hội khiến giá lợn hơi giảm mạnh, thấp nhất còn 52.000-57.000 đồng một kg, thấp nhất 2 năm qua.

Giá lợn hơi đồng loạt giảm sâu, thấp nhất trong hai năm - 1

Giá lợn hơi đồng loạt giảm tại nhiều địa phương

Khảo sát giá lợn hơi ngày 15/7 cho thấy, tại các chợ đầu mối, giá lợn hơi tại miền Bắc hiện dao động 56.000-59.000 đồng một kg, trong đó, Hà Nội và Tuyên Quang có giá thấp nhất. Còn Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Ninh Bình giá lợn hơi đang ở mức 59.000 đồng một kg.

Các tỉnh miền Trung Tây Nguyên, giá heo cũng điều chỉnh 1.000-3.000 đồng mỗi kg so với ngày trước đó. Tại Quảng Trị, giá heo hơi về mức 56.000 đồng một kg, giảm 3.000 đồng. Riêng Bình Định, giá heo về sát 55.000 đồng một kg, thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Ở các tỉnh miền Nam, giá heo hơi dao động quanh mức 52.000-57.000 đồng, thấp nhất cả nước. Theo đó, thương lái tỉnh Đồng Nai đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 52.000 đồng một kg.

Anh Hà, thương lái thu mua heo tại Đồng Nai xác nhận, hiện nay khâu vận chuyển heo khó khăn, đặc biệt đi các tỉnh khác bị tắc do phải test Covid-19 nên lượng giao dịch không cao khiến giá heo giảm sâu.

"Tôi đang thu mua heo với giá 52.000 đồng một kg. Vài hôm nữa nếu vẫn khó lưu thông, giá heo có thể còn giảm về 50.000 đồng một kg. Với mức giá này, người chăn nuôi sẽ gặp khó do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng quá cao", anh Hà nói.

Giá lợn hơi đồng loạt giảm sâu, thấp nhất trong hai năm - 2

Tại các tỉnh miền Nam, nhiều địa phương giãn cách khiến các hộ có lợn thịt gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ

Có thể thấy, giá lợn hơi hiện nay đang dao dộng ở mức thấp, nhiều địa phương giá lợn thấp dưới giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn sau khi vừa gượng dậy từ đợt thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi.

Điển hình tại “thủ phủ chăn nuôi lợn” tại Đồng Nai, do hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh mặt hàng thịt lợn ở các chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, mua bán.

Cùng với đó, hàng loạt điểm phân phối lớn về heo thịt tại TP Hồ Chí Minh cũng đang đóng cửa trong thời điểm “nóng” của dịch Covid-19. Việc vận chuyển heo thịt từ Đồng Nai đi TP Hồ Chí Minh dù thuộc nhóm hàng hoá thực phẩm thiết yếu, nhưng lại đang gặp không ít vướng mắc khi mà nhiều đơn vị vận tải vẫn chưa thể thực hiện được việc xin cấp giấy nhận diện phương tiện đi qua vùng dịch.

Từ những khó khăn trên dẫn đến đình trệ hoạt động thu mua lợn tại nhiều địa phương trong tỉnh này, khiến giá lợn hơi rớt thảm về 52.000 đồng/kg. Có thể nói giá lợn hơi giảm sâu thì thiệt thòi lớn nhất vẫn là ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bởi họ hoàn toàn bị động trước các tác động liên hoàn của dịch Covid-19.

Trước thực trạng này, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, khi chăn nuôi công nghiệp phát triển, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó có thể cạnh tranh về giá thành sản xuất nên các địa phương cần khuyến khích người dân chuyển đổi sang các loại vật nuôi khác phù hợp với nhu cầu thị trường.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế được nguồn nhập khẩu để chế biến thức ăn chăn nuôi (bã sắn, cám gạo,...). Các cơ quan quản lý cần tăng cường đánh giá, dự báo thị trường thịt heo để điều chỉnh sản xuất một cách linh hoạt.

Nhiều ý kiến cho rằng để không tắc nghẽn đầu ra cho các hộ chăn nuôi lợn ở “thủ phủ chăn nuôi” Đồng Nai thì chính quyền tỉnh này nên phối hợp nhanh chóng với chính quyền TP Hồ Chí Minh để có quyết sách hợp lý nhất nhằm khơi thông nguồn cung thịt lợn tươi sống với mức giá hợp lý cho người tiêu dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-lon-hoi-dong-loat-giam-sau-thap-nhat-trong-hai-nam-50202116712332033.htm

9X ”dẹp” xế khủng trăm tỷ sang 1 bên, lấy showroom làm điểm tập kết hỗ trợ chống dịch

Hình ảnh 1 showroom sở hữu hàng loạt siêu xe tại TP. HCM được nhường chỗ làm điểm tập kết nhu yếu phẩm tiếp tế cho...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn
Báo lỗi nội dung