Ế ẩm, hàng nghìn tấn cam Hà Giang chín rụng đỏ vườn không có người mua

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 13:31 PM (GMT+7)

Giá cam bán tại vườn chỉ từ 3-4.000 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái đến mua đã khiến các hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Giang đứng trước nguy cơ thua lỗ, khó khăn chồng chất.

Mặc dù đã vào cuối vụ, thế nhưng, sản lượng cam sành ở tỉnh Hà Giang chưa được thu hoạch vẫn còn rất lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ế ẩm, hàng nghìn tấn cam Hà Giang chín rụng đỏ vườn không có người mua - 1

Cam chín rụng đầy vườn do đến vụ nhưng không bán được.

Trồng hơn 1ha cam tại xã Vĩ Thương, huyện Quang Bình (Hà Giang), ông Hoàng Văn Thái cho biết, hơn 20 tấn cam trong vườn nhà ông vẫn chưa bán được quả nào. Đến thời kỳ thu hoạch nhưng không cắt đã khiến cam rụng rất nhiều.

“Thương lái họ trả 3.000 đồng/kg nhưng mình phải thuê người cắt, vận chuyển lên đường ô tô họ mới mua. Thế thì hết sạch tiền, thậm chí còn bù lỗ tiền phân và tiền làm cỏ nên tôi không bán. Trong khi đó, thời tiết cứ nắng rồi lại mưa khiến lượng cam rụng mất khoảng 30% rồi, cứ thế này thì mất trắng”, ông Thái nói.

Ế ẩm, hàng nghìn tấn cam Hà Giang chín rụng đỏ vườn không có người mua - 2

Giá cam rẻ, tiền thuê nhân công cắt cam lại cao nên nhiều hộ vẫn chưa cắt bán, mặc kệ rụng đầy gốc.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị Nguyễn Thị Mai, trú tại thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang, Hà Giang) cho biết vườn cam nhà chị với khoảng 100 tấn vẫn chưa bán được quả nào.

Mặc dù cam đã chín đủ độ, rất ngọt nhưng vẫn không có người mua. Trong khi đó, nếu không cắt thì cam sẽ bị rụng hết.

“Mọi năm đến thời điểm này thì vườn cam nhà tôi bán gần hết rồi. Như năm ngoái, giá cam vẫn bán được 12-15.000 đồng/kg. Năm nay, họ trả rẻ quá, chỉ 4.000 đồng/kg. Mình phải tự cắt, tự vận chuyển đến điểm cân. Với giá này thì chỉ đủ tiền thuê nhân công thôi, còn lỗ nặng tiền mua phân bón, tiền tái đầu tư”, chị Mai chia sẻ.

Ế ẩm, hàng nghìn tấn cam Hà Giang chín rụng đỏ vườn không có người mua - 3

Cam được rao bán trên chợ mạng với giá chỉ 5.000 đồng/kg.

Tại các chợ truyền thống hay chợ online, cam Hà Giang cũng đang được rao bán với giá “giải cứu”, chỉ từ 6.000-10.000 đồng/kg. Thậm chí, trên các chợ đầu mối hoa quả, rất nhiều người rao bán với giá chỉ từ 4.000 đồng/kg với giá sỉ và 8.000 đồng/kg nếu mua từ 10kg.

Theo ông Vi Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, trên địa bàn xã có hơn 900ha cam với sản lượng ước tính khoảng hơn 11.000 tấn. Trước Tết Nguyên đán, cam sành ở xã đã chín nhưng hầu như các vườn không tiêu thụ được. Đến thời điểm này, xã mới chỉ tiêu thụ được khoảng 40% sản lượng cam cả vụ.

Ế ẩm, hàng nghìn tấn cam Hà Giang chín rụng đỏ vườn không có người mua - 4

Người dân hy vọng khi thời tiết ấm lên sẽ có thương lái đến thu mua cam với số lượng lớn.

Ông Trần Minh Hữu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Quang cho biết, diện tích cam sành toàn huyện khoảng 4.322ha với sản lượng ước đạt khoảng 41.632 tấn. Trong đó, toàn huyện đã tiêu thụ được khoảng 23.000 tấn, còn khoảng 15.890 tấn chưa tiêu thụ được.

“Qua rà soát, kiểm tra thực tế một số điểm cam rụng trên địa bàn huyện, tính đến ngày 26/2/2021, số lượng cam rụng là 2.741 tấn, chiếm 6,6% với diện tích bị ảnh hưởng là 1.047ha”, ông Hữu thông tin.

Tuy nhiên, ông Hữu cho hay, hiện tại thời tiết đã bắt đầu ấm lên, nhu cầu tiêu thụ cam của người dân bắt đầu tăng lên. Cùng với đó, nhiều thương lái đã bắt đầu lên thu mua cam sành Hà Giang với số lượng lớn, số thương lái lên thu mua cũng nhiều hơn so với thời điểm trước Tết. Giá thu mua từ 4.000-6.000 đồng/kg tùy loại.

Nguồn: http://danviet.vn/e-am-hang-nghin-tan-cam-ha-giang-chin-rung-do-vuon-khong-co-nguoi-mua-50202143...

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu

Trong 2 ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra thu gom và tiêu thụ hàng chục tấn rau củ, quả nhằm hỗ trợ bà con...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung