Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu

Thứ Bảy, ngày 20/02/2021 05:00 AM (GMT+7)

Trong 2 ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra thu gom và tiêu thụ hàng chục tấn rau củ, quả nhằm hỗ trợ bà con vùng dịch.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng chục nghìn tấn nông sản của bà con nông dân ở Hải Dương đến kỳ thu hoạch nhưng không xuất bán được ra thị trường.

Trước tình hình khó khăn của bà con nông dân tại vùng dịch Hải Dương, nhiều cá nhân đã đứng ra kêu gọi cộng đồng “giải cứu” nông sản với giá phi lợi nhuận.

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu - 1

Su hào được thu mua với giá "giải cứu".

Là đầu mối thu mua và tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) giúp bà con nông dân, chị Đỗ Thị Hoa, trú tại thôn Viên Chử, xã Kim Tân cho biết, chỉ trong 2 ngày, nhóm của chị đã tiêu thụ được khoảng gần 30 tấn rau, củ các loại.

“Nhóm của tôi bắt đầu tiến hành giải cứu nông sản từ ngày 16/02 bằng cách thu mua ngô, su hào, cà rốt của các hộ dân rồi đăng bài bán hàng lên mạng xã hội. Đối với các khu cách ly tập trung, nhóm sẽ phát thiện nguyện miễn phí”, chị Hoa nói.

Theo chị Hoa, ngoài phát miễn phí, các đơn hàng được bán ra, nhóm chị sẽ lấy chênh lệch một phần rất nhỏ để lấy chi phí vận chuyển, mua khẩu trang, nước rửa tay phát tặng cho mọi người.

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu - 2

Các loại rau củ được nhóm tình nguyện của chị Hoa mua rồi phát miễn phí cho các khu cách ly tập trung.

Chỉ trong 2 ngày phát động, kêu gọi “giải cứu” nông sản giúp bà con trong huyện, chị Hoa và nhóm của mình đã tiêu thụ được 20,5 tấn rau, củ các loại và 8 tấn ngô.

Với tinh thần “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, chị Thắm và những người bạn của mình cũng đang tiến hành hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng cách kêu gọi giải cứu nông sản Hải Dương tại Hà Nội.

Chỉ trong vòng 1 ngày đăng bài “giải cứu”, nhóm chị đã gom được hàng nghìn đơn hàng với số lượng ước tính hàng trăm tấn.

“Hàng sẽ được một số HTX trên địa bàn tỉnh thu gom của bà con, sau đó đội xe của HTX cũng hỗ trợ chi phí vận chuyển lên Hà Nội nên giá bán là phi lợi nhuận”, chị Thắm cho hay.

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu - 3

Chỉ trong vài giờ, bài viết "giải cứu" nông sản cho bà con vùng dịch đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận đặt hàng. (Ảnh chụp màn hình).

Theo đó, nông sản sẽ được bán theo từng túi đóng sẵn. Cụ thể: Ổi Thanh Hà 50.000 đồng/túi 10kg; 20 củ su hào có giá 40.000 đồng; bắp cải: 35.000 đồng/10kg; cà rốt: 70.000 đồng/10kg; cà chua: 50.000 đồng/10kg…

Được biết, các đơn hàng đặt trong đợt 1 sẽ được nhóm chị Thắm chuyển đến tay người mua trong tuần tới, sau đó nhóm chị sẽ triển khai bán các đợt tiếp theo.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Quân, GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, việc tiêu thụ nông sản của người dân Hải Dương đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Vụ đông xuân năm nay, Hải Dương sản xuất khoảng 22.000ha, đã thu hoạch xong khoảng 20.000ha, đạt khoảng 90%. Còn lại khoảng 2.000ha chưa thu hoạch với khoảng 90.000 tấn rau màu cần tiêu thụ”, ông Quân cho hay.

Tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 552ha cà rốt với sản lượng khoảng 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch; khoảng 10.000 tấn cà rốt đã thu hoạch trước Tết đang bảo quản kho mát; hơn 100ha bắp cải, súp lơ, sản lượng khoảng 5.500 tấn đến kỳ thu hoạch; 3.000 tấn rau đã thu hoạch đang bảo quản trong kho lạnh…

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu - 4

Hiện tại, toàn tỉnh Hải Dương còn khoảng 90.000 tấn rau màu cần tiêu thụ.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT, các huyện thị xã trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản sau Tết. Các xã, phòng ban đảm bảo tổ chức sản xuất nông nghiệp được diễn ra bình thường, kể cả khu vực có phong tỏa, các hộ gia đình có F2 bị cách ly nhưng phải hướng dẫn đảm bảo thực hiện 5K theo khuyến cáo ngành Y tế.

Trong đó, các phương tiện vận tải nông sản phải cam kết theo hướng dẫn chuyển hàng hóa ra vào khu phong tỏa, cách ly của Sở GTVT; Giấy xác nhận phương tiện đã khử khuẩn, có ghi rõ thông tin tổ chức, cá nhân thực hiện trước khi đến các chốt kiểm soát.

Hơn nữa, để vận chuyển hàng hóa, tài xế phải thực hiện khuyến cáo 5K của ngành Y tế trong suốt quá trình vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa và không được dừng đỗ để tiếp xúc với người khác trong quá trình vận chuyển. Phải đeo khẩu trang và thực hiện đo thân nhiệt khi đi qua chốt kiểm dịch và cung cấp giấy khai báo y tế theo mẫu của ngành Y tế.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-tram-tan-nong-san-ton-dong-trong-tam-dich-covid-19-cong-dong-mang-keu-goi...

Hoa ly rớt giá thê thảm, cộng đồng mạng kêu gọi ”giải cứu”

Sau Tết Tân Sửu, người trồng hoa rơi vào cảnh thê thảm khi giá hoa ly tụt dốc không phanh, từ 55.000 - 100.000 đồng/cành xuống...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung