Dọc mùng đem sấy khô hét giá cao ngất ngưởng, trở thành món ăn của nhà giàu

Thứ Năm, ngày 20/05/2021 16:01 PM (GMT+7)

GiadinhNet - Vốn là loại rau dùng để nấu canh chua có giá chỉ 20.000-30.000 đồng một kg, nhưng khi chế biến thành sản phẩm sấy khô dọc mùng có giá lên tới hàng trăm nghin đồng.

Dọc mùng trước đây ít người sử dụng vì hàng nhiều, dễ trồng. Tuy nhiên, loại này sau khi được nhiều đơn vị thu mua để xuất đi Nhật, Malaysia, Philippines thì ngày càng có giá trị hơn. Muốn dọc mùng ngon, giữ nguyên vị, các nhà xưởng thường dùng máy sấy thay vì phơi ngoài trời.

Dọc mùng đem sấy khô hét giá cao ngất ngưởng, trở thành món ăn của nhà giàu - 1

Hiện, dọc mùng khá được ưa chuộng cho các món gỏi, thịt nướng, sushi ở nước ngoài. Còn thị trường nội địa, dọc mùng khô được nhiều nhà hàng, quán ăn phía Bắc lựa chọn vì tiện lợi. Loại này không chỉ để khách nấu canh chua, bún khi cần mà còn là dược liệu chữa sởi và đau họng cho trẻ nhỏ.

"Ngày trước, cứ thèm món canh chua dọc mùng, tôi đều phải ra chợ tìm hàng tươi về chế biến, ăn thì ngon nhưng tốn công làm. Thế nên, tôi chuyển sang dùng dòng khô, chất lượng vẫn thế mà tiện lợi" - chị Kim Oanh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ trên Vietnamnet.

Dọc mùng đem sấy khô hét giá cao ngất ngưởng, trở thành món ăn của nhà giàu - 2

Chị Hoàng Mai, một đầu mối chuyên cung cấp dọc mùng ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng, chị đều cung cấp ra thị trường 1 - 2 tạ dọc mùng sấy khô. Hàng chủ yếu là bán buôn, đổ sỉ cho các tiểu thương, cửa hàng nhỏ, lẻ.

"Nhà tôi có 2 loại dọc mùng, một là hàng thông thường có giá 280.000 đồng/kg, còn loại đặc biệt, tuyển chọn là 350.000 đồng/kg. Khách mang về chỉ việc bảo quản nơi khô ráo, đến bữa mang ra dùng." - chị nhấn mạnh.

Dọc mùng đem sấy khô hét giá cao ngất ngưởng, trở thành món ăn của nhà giàu - 3

So với loại tươi thì loại dọc mùng sấy khô giá khá đắt, lên tới 300.000 đồng/kg do 5kg dọc mùng tươi chỉ làm ra được 6-7 lạng khô, giá hiện tại khá cao nên người mua chỉ những người có tiền mới dùng. Còn lại, nhiều người vẫn chuộng sản phẩm tươi vì giá rẻ và dễ mua, còn hàng khô vừa đắt, số lượng lại ít.

Trên trang mua bán Amazon của Mỹ, một cây dọc mùng Việt Nam bao gồm cả rễ được rao bán với giá gần 22 USD, tương đương hơn 500.000 đồng. Còn tại các trang thương mại điện tử tại Việt Nam, một lạng dọc mùng sấy khô có giá 30.000 - 35.000 đồng (chưa bao gồm phí vận chuyển).

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/doc-mung-dem-say-kho-het-gia-cao-ngat-nguong-tro-thanh-mon-an-...

Giao pizza cho khách vào giữa trưa, anh shipper ”ngã ngửa” khi biết địa chỉ nhận hàng

Đọc địa chỉ của khách, anh shipper tưởng ứng dụng bị lỗi nhưng khi đến nơi mới "ngã ngửa".

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung