Dâu tây Mộc Châu bán ngập chợ, làm thế nào để phân biệt với dâu Trung Quốc?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Dâu tây Mộc Châu đang vào chính vụ nên được rao bán khắp nơi với giá từ 70-200.000 đồng/kg, thậm chí cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên, không tránh khỏi việc một số người lợi dụng thời điểm này để rao bán dâu tây Trung Quốc gắn mác Mộc Châu với giá cao.

Dù mới trồng thử nghiệm tại Mộc Châu khoảng chục năm trở lại đây nhưng diện tích dâu tây ngày càng được nhân rộng với quy mô lớn nhờ áp dụng trồng dâu tây kết hợp làm du lịch.

Chính sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm ở Mộc Châu đã mang lại những trái dâu tây tươi ngon với mùi vị rất đặc biệt. Từ đây, các chủ nông trại đã thu hút rất đông khách thăm quan đến vườn nhà, tự trải nghiệm hái dâu tây và mua mang về với giá cao.

Dâu tây được trồng tại Mộc Châu (Sơn La) khoảng 10 năm trở lại đây.

Dâu tây được trồng tại Mộc Châu (Sơn La) khoảng 10 năm trở lại đây.

Hơn nữa, phần lớn diện tích dâu tây tại đây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát quy trình trồng và chất lượng chặt chẽ nên giá thành không hề rẻ, thường dao động từ 250-400.000 đồng/kg. Thậm chí, loại dâu tây Nhật Bản size VIP còn được bán với giá từ 800.000 đồng đến cả triệu đồng/kg.

Thời điểm này, dâu tây đang vào chính vụ. Do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến giá dâu tây xuống mức thấp, chỉ từ 70-200.000 đồng/kg. Trên khắp các khu chợ truyền thống, chợ cóc, chợ mạng hay các xe bán hàng rong lưu động, không khó để bắt gặp tấm biển quảng cáo bán “dâu tây Mộc Châu”.

Tuy nhiên, dù giá dâu tây Mộc Châu xuống thấp nhưng vẫn cao hơn nhiều so với dâu tây Trung Quốc. Vì vậy, không ít người lợi dụng thời điểm này để nhập dâu tây Trung Quốc với giá rẻ về gắn mác dâu tây Mộc Châu nhằm bán với giá cao.

Dâu tây Trung Quốc được rao bán theo thùng 12kg với giá rất rẻ.

Dâu tây Trung Quốc được rao bán theo thùng 12kg với giá rất rẻ.

Theo chị Lê Thị Huệ, trú tại Xuân La (Hà Nội), dâu tây Trung Quốc nhập về Việt Nam thường đóng theo thùng từ 10-12kg, có thể để được từ 7-10 ngày, giá dao động từ 30-50.000 đồng/kg nên một số người nhập về bán.

Chỉ vào tấm ảnh đăng bán dâu tây đội lốt dâu Mộc Châu có gắn kèm cả số điện thoại và địa chỉ người bán, chị Huệ cho biết, dâu Trung Quốc có quả thuôn dài, đít nhọn, cuống xanh, dài, lồi và to. Khi bổ đôi sẽ thấy có nhiều phần trắng, quả cứng, ruột xốp, khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hắc như lưu huỳnh.

Ngược lại, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, mềm hơn, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong. Khi bổ đôi quả dâu Mộc Châu sẽ có phần thịt quả màu đỏ nhạt, ăn có vị ngọt đậm kèm chua thanh, đồng thời có mùi rất thơm.

Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, to nhỏ không đều, khi ăn rất thơm và chỉ để được từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường.

Dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, to nhỏ không đều, khi ăn rất thơm và chỉ để được từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường.

“Với người trong nghề như tôi, nhìn cái là nhận ra luôn. Họ đăng bài rồi giới thiệu là dâu Mộc Châu, hái tại vườn, loại to, giá chỉ 70.000 đồng/kg nên rất nhiều người mua mà không hề biết đó là dâu Trung Quốc gắn mác Mộc Châu. Dâu Mộc Châu dù rẻ nhưng loại bé nhất cũng phải có giá từ 80-100.000 đồng/kg, to hơn thì 140-220.000 đồng/kg chứ không có giá bán lẻ mà mấy chục nghìn/kg dâu to đâu ”, chị Huệ nói.

Anh Đào Trọng Hùng, chủ trang trại dâu tây Chimi tại bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, dâu tây trồng tại Mộc Châu chủ yếu là giống dâu Tochiotome của Nhật Bản được một kỹ sư có tên là Nahana Shojiro trồng thử nghiệm tại Mộc Châu cách đây gần 10 năm. Người dân ở đây lấy luôn tên của người kỹ sư đó đặt cho loại dâu tây này, gọi là dâu Hana.

Dâu tây Trung Quốc có cuống dài, quả to, đều và có thể để được từ 8-10 ngày.

Dâu tây Trung Quốc có cuống dài, quả to, đều và có thể để được từ 8-10 ngày.

Theo anh Hùng, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, quả to nhỏ không đều. Người bán thường lựa ra, phân thành nhiều loại để bán. Quả dâu có hình dáng khác nhau, thường to ở phần gần cuống và thon dần về chóp. Trong khi đó, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều, cuống dài, nhìn không được tươi ngon, khi ăn cũng không có vị thơm ngon như dâu Mộc Châu.

“Dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, từ 3-5 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc để được từ 8-10 ngày không hỏng, thậm chí các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường dưới trời nắng nóng mà vẫn không thấy hư hỏng”, anh Hùng nói.

Chính vì vậy, người tiêu dùng nên hết sức chú ý để không mua phải dâu tây kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, đội lốt dâu Mộc Châu để bán kiếm lời.

Nguồn: [Link nguồn]

Dâu tây Mộc Châu rao bán rầm rộ với giá rẻ chưa từng có, nhà vườn nói gì?

Dâu tây được rao bán rầm rộ với giá rẻ chưa từng có, có loại chỉ từ 50-70.000 đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN