Dân tìm mua cây xuyên tâm liên về điều trị Covid-19, chuyên gia nói gì?

Thứ Tư, ngày 28/07/2021 17:31 PM (GMT+7)

Khi biết thông tin xuyên tâm liên hỗ trợ trong việc điều trị Covid-19, nhiều người đã đổ xô, tìm mua bằng được các sản phẩm làm từ cây này mà không quan tâm đến việc mình tự ý sử dụng có ảnh hưởng gì không?

Xuyên tâm liên còn được gọi là cây cồng cộng, khổ đảm thảo… Đây được coi như một loại kháng sinh thực vật. Loại cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta, ngoài ra còn có mọc ở một số tỉnh miền Trung.

Cây này là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được coi như “thần dược” của thời bao cấp ở nước ta vì điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sau này, loại cây này dần bị lãng quên.

Đến nay, việc sử dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19 đã được hướng dẫn sử dụng trong công văn số 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền ngày 17/3/2020 của Bộ Y tế.

Dân tìm mua cây xuyên tâm liên về điều trị Covid-19, chuyên gia nói gì? - 1

Cây xuyên tâm liên đang được tìm mua, giá bán trên thị trường khoảng 300.000 đồng/kg, loại khô.

Từ thông tin này, nhiều người tin rằng cứ mua xuyên tâm liên về sử dụng là có thể phòng chống Covid-19. Họ tìm mua loại cây này từ dạng tươi, khô đến các loại thuốc bào chế từ dược liệu này.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều người đăng bán, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến xuyên tâm liên.

“Xuyên tâm liên - vị thuốc đông y trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19. May mắn kịp mua được hàng chất lượng đưa lên tàu theo chuyến hàng cuối cùng. 3-5 ngày hàng sẽ có mặt tại TP.HCM. Giá mặt hàng này tăng theo từng ngày nên rất khan hàng.

Lưu ý: xuyên tâm liên tốt nhất khi thu hoạch trước khi ra hoa, phải có đủ thân lá. Hiện hàng kém chất lượng chỉ 75.000đồng/kg. Mình chỉ kinh doanh hàng Việt Nam và phải thu trong năm nay, không pha trộn. Giá bán 300.0000 đồng/kg”, một người rao bán xuyên tâm liên trên mạng.

Không chỉ bán cây xuyên tâm liên khô, tài khoản Hiệp Hòa còn rao bán rễ của chúng với giá 299.000 đồng/kg, thân tươi 60.000 đồng/kg, giống cây trồng 5.000 đồng/gốc.

Dân tìm mua cây xuyên tâm liên về điều trị Covid-19, chuyên gia nói gì? - 2

Không chỉ có vậy, nhiều người còn bán giống cây và rễ cây này với giá khá cao.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Trần Minh Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, người dân không nên tự ý mua thuốc xuyên tâm liên để sử dụng, đặc biệt với mục đích phòng ngừa COVID-19. Chỉ sử dụng thuốc xuyên tâm liên theo chỉ dẫn của các thầy thuốc.

Hiện, Cục vẫn đang phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) làm đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân COVID-19.

Ông khẳng định xuyên tâm liên không phải là “thần dược” để điều trị COVID-19. Và thuốc xuyên tâm liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng, tương tác thuốc… Nếu người dân cứ tự ý mua về, tự ý sử dụng, sử dụng không đúng cách dẫn tới không phòng chống được bệnh do COVID-19, mà còn có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người sử dụng.

Dân tìm mua cây xuyên tâm liên về điều trị Covid-19, chuyên gia nói gì? - 3

Sản phẩm thuốc Xuyên tâm liên giả mạo, chưa đăng ký bản công bố tại Cục.

Chưa kể, người tiêu dùng có thể mua phải thuốc Xuyên tâm liên giả mạo, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo về 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo. Theo đó, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên tâm liên CV19 có logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và viên uống Xuyên tâm liên CV19 có logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh).

Cục An toàn thực phẩm khẳng định 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Cục đề nghị người tiêu dùng khi phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên thì không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất. Người dân khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, cần liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-tim-mua-cay-xuyen-tam-lien-ve-dieu-tri-covid-19-chuyen-gia-noi-gi-50202128...

Đây là mặt hàng tăng giá kỷ lục, thương lái tranh nhau mua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Thay vì kêu gọi giải cứu trứng gà như cách đây vài tháng thì hiện tại, trứng gà tăng giá kỷ lục, gấp đôi thời điểm...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung