Bệnh dịch tại nhiều địa phương, lợn hơi sẽ tăng giá dịp cuối năm?

Thứ Hai, ngày 30/11/2020 16:55 PM (GMT+7)

Trong những tháng cuối năm, nhiều địa phương có dấu hiệu lợn chết hàng loạt do dịch bệnh làm ảnh hưởng đến công việc tái đàn, đặc biệt nhiều người lo ngại do thiếu nguồn cung, giá lợn hơi sẽ tăng cao dịp cuối năm.

Tại Lâm Đồng, theo ghi nhận của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), ngày 24/11, trên địa bàn xã An Nhơn đã phát hiện 11 con heo hơi của 2 hộ chăn nuôi có triệu chứng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Toàn bộ số heo hơi đã được tiến hành tiêu huỷ và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bệnh dịch tại nhiều địa phương, lợn hơi sẽ tăng giá dịp cuối năm? - 1

Tình trạng dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước 

Ngoài ra, cũng trên địa bàn huyện, bệnh dịch lở mồm long móng diễn ra tại các xã Đạ Lây, An Nhơn, Triệu Hải, Đạ Kho, Quảng Trị và thị trấn Đạ Tẻh từ ngày 30/10 đến nay. Tính đến nay đã có 7 con trâu, 14 con bò và 43 con heo hơi trên địa bàn huyện Đạ Tẻh bị chết do dịch lở mồm long móng và đã được tiêu huỷ.

Hiện, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các ban ngành liên quan khoanh vùng và tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng quanh các khu vực chăn nuôi; đồng thời, tăng cường giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Tại Hà Tĩnh, sau hai trận lũ liên tiếp, dịch tả heo châu Phi đã tái phát trở lại. Đáng lo ngại hơn nữa là lần tái phát này số lượng heo hơi phải tiêu hủy lớn hơn nhiều so với đầu năm.

Cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng cho biết, địa phương đã tiến hành tiêu hủy 55 con heo hơi bị dịch tả heo châu Phi. Điều đáng nói, khu vực xảy ra dịch nằm cạnh các trang trại lớn trên địa bàn tỉnh. Do đó, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp để có thể dập dịch kịp thời.

Theo như Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cao là do người chăn nuôi tổ chức tái đàn nhiều, số hộ chăn nuôi heo hơi cũng tăng cao nên việc kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, sau các đợt mưa bão, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm nặng nề cùng với diễn biến dịch tả phức tạp ở các địa phương khác trên cả nước, khiến nguy cơ phát tán và lây lan trên diện rộng ở Hà Tĩnh là rất cao.

Tại tỉnh Bình Phước, ngày 25/11, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước thông tin, từ đầu năm 2020 đến nay, Bình Phước có 23 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi và có hiện tượng heo chết bất thường. Tổng số heo chết và buộc phải tiêu hủy gần 1.000 con heo.

Toàn tỉnh Bình Phước còn 6 xã có dịch bệnh chưa qua 21 ngày, trong đó có 2 xã mới bùng phát dịch từ ngày 20/11 là xã Lộc An, huyện Lộc Ninh và xã Tân Phước, huyện Đồng Phú. 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước, nguyên nhân bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện trở lại là do mầm bệnh từ ổ dịch cũ tái phát; một số hộ chăn nuôi mua heo giống không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Sau khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước nhanh chóng phối hợp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát dịch bệnh tái phát, lây lan trên diện rộng.

Ngoài dịch tả heo châu Phi, từ đầu năm 2020 đến nay, địa bàn tỉnh Bình Phước còn xuất hiện một số dịch bệnh trên gia súc, gia cầm như: bệnh dại ở động vật, lở mồm long móng,…

Bệnh dịch tại nhiều địa phương, lợn hơi sẽ tăng giá dịp cuối năm? - 2

Theo nhận định của giới chuyên môn, từ giờ đến cuối năm giá heo hơi sẽ tăng dần

Khảo sát thị trường cho thấy, giá heo hơi hôm nay (30/11), tại miền Bắc tăng mạnh trong khi miền Nam giảm mạnh. Giá lợn hơi tăng cao nhất đang ở mức 72.000 đồng/kg.

Cụ thể: giá lợn hơi hôm nay ở miền Bắc tiếp tục tăng mạnh ở một số địa phương, mức tăng phổ biến là 2.000 đồng/kg, dao động ở ngưỡng từ 66.000 đồng/kg - 70.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động trong khoảng từ 67.000 - 71.000 đồng/kg, so với phiên trước giá lợn hơi ở một số nơi tăng hơn 1.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Nam, so với phiên tuần trước, giá lợn hơi hôm nay có nơi giảm đến 2.000 đồng/kg, song vẫn tiếp tục cao nhất cả nước, dao động quanh mức từ 69.000 - 72.000 đồng/kg.

Như vậy, tuần qua ghi nhận giá giá lợn hơi ở miền Bắc biến động mạnh tăng đến 4.000 đồng/kg trong khi miền Nam giảm mạnh với mức 4.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi ở miền Bắc và miền Nam đã thu hẹp khoảng cách.

Theo ghi nhận của giới kinh doanh thịt heo ở khu vực miền Đông Nam bộ, do bão lũ gia tăng, bệnh tả heo châu Phi chưa được kiểm soát khiến cho thị trường thịt heo tăng giảm mạnh trong những ngày qua và sự biến động sẽ còn tiếp diễn.

Đại diện một số doanh nghiệp chăn nuôi heo có quy mô công nghiệp nhận định, thị trường thịt heo từ nay đến cuối năm 2020 phụ thuộc vào các yếu tố chính, đó là tình hình thời tiết, tình hình kiểm soát dịch bệnh và lượng thịt heo nhập khẩu nhiều hay ít.

Do đó, dự đoán của giới chuyên môn cho thấy, từ giờ đến cuối năm giá heo hơi sẽ tăng dần do nhu cầu thực phẩm cuối năm luôn tăng.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-dich-tai-nhieu-dia-phuong-lon-hoi-se-tang-gia-dip-cuoi-nam-50202030111656...

Chỉ cần ra ao đầm vớt ”lộc trời” về bán ở Việt Nam, ”ẵm” ngay 4- 5 triệu đồng/ngày

Không mất công nuôi trồng hay chăm sóc, chỉ cần ra ao đầm vớt "lộc trời" về bán, nhiều ngư dân ở Ninh Bình cũng...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn