6 thứ người kinh doanh nên mua đầu năm để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Để một năm phát tài phát lộc, công việc thăng tiến, cuộc sống viên mãn… người dân nên mua những món đồ sau đây trong những ngày đầu năm mới.

Muối

Theo quan niệm xưa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối là thứ mặn, chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió trong gia đình. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực, văn hóa tình cảm, mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, sự hòa thuận giữa vợ chồng, con cái.

Các gia đình bắt đầu mua muối vào thời điểm sau giao thừa hoặc mùng 1 Tết. Tại một số nơi, người dân sẽ mua từ những người đi bán muối dạo qua khắp các con phố, đường làng. Ngày nay, muối còn được đóng gói nhỏ gọn, bắt mắt trong chiếc túi đỏ và được bày bán tại các cổng chùa, khu di tích, danh lam thắng cảnh… Giá mỗi chiếc túi muối này dao động 10.000-30.000 đồng

Vàng

Một trong những món đồ được yêu thích nhất đầu năm mới chính là vàng. Lời xưa kể rằng, ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài bay về trời nên nhiều người mua vàng để cầu một năm mới may mắn, làm ăn phát đạt, đặc biệt nhất là các gia đình kinh doanh, làm ăn, buôn bán.

6 thứ người kinh doanh nên mua đầu năm để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc - 1

Những năm gần đây, quan niệm mua vàng đầu năm càng được chú trọng hơn. Hình ảnh đông đúc người dân xếp hàng dài chờ đợi mua nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức... không còn hiếm thấy. Có người chờ đợi cả tiếng đồng hồ nhưng đều vui vẻ. Nhiều người cho biết, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam.

 Bật lửa hoặc bao diêm

Cũng giống như muối, người xưa quan niệm rằng đầu năm mua lửa (bật lửa, diêm, gas...) sẽ đem về sự ấm áp, những điều tốt lành, tài lộc cho gia đình. Đây cũng là món quà để dành tặng người thân, bạn bè, đối tác thay cho lời chúc phúc, gặp nhiều điềm lành, gia đình êm ấm, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và lộc phát vào năm mới. Ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

6 thứ người kinh doanh nên mua đầu năm để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc - 3

Đồ phong thủy

Trong số các vật dụng may mắn được chọn mua đầu năm, đồ phong thủy là món đồ cũng được nhiều người ưa thích lựa chọn. Ngoài những vật phẩm quen thuộc như Tỳ Hưu, Kỳ Lân… tượng trưng cho may mắn, thành công thì trong những ngày năm mới bạn có thể mua thêm những vật phẩm phong thủy khác như cá chép, tượng phật, cóc 3 chân... để bài trí trong nhà rước tài lộc về.

6 thứ người kinh doanh nên mua đầu năm để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc - 4

Đồ phong thủy vừa là món đồ được rất nhiều người sưu tầm và vừa là có ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn ngày đầu năm. Tuy nhiên, lựa chọn đồ phong thủy thế nào tùy theo từng ngôi nhà, tuổi, mệnh của gia chủ thì món đồ đó mới có ý nghĩa góp phần tăng cường sinh khí, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Tranh dân gian

Tranh dân gian Việt Nam là một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi khi tết đến. Tranh dân gian đa dạng, phong phú nhưng có điểm chung là mang ý nghĩa chúc tụng, thể hiện ước vọng, đề cao đạo lý làm người, giáo dục phẩm chất tốt đẹp và mong chờ ở một năm mới sắp đến. Vì thế, bức tranh đầu năm mới được treo lên là nhằm hàm ý “Tống cựu, nghinh tân”, hy vọng đón bình an, vinh hoa, phú quý về nhà.

Tranh dân gian trường tồn cùng lịch sử, không trau truốt cầu kỳ nhưng mang đậm tính dân tộc. Các bức tranh nên mua dịp Tết đến là cá chép hóa rồng, gà trống gọi mặt trời, đàn gà, mẹ con đàn lợn, phú quý, vinh hoa, thất đồng, tứ tôn vạn đại…

Mua giấy, xin chữ

Người Việt từ xưa có truyền thống thờ chữ, rước chữ, chơi chữ, xin chữ vì vậy một nét đẹp văn hóa lâu đời đó chính là xin chữ đầu năm. Những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, thầy giáo, thầy đồ hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ vừa mong xin được những chữ mang ý nghĩa tài lộc, phúc thọ, giỏi giang.

Ngay nay, cứ từ khoảng mùng 3 Tết trở đi, người dân Hà Nội lại đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám rất đông xin chữ đầu năm. Người dân muốn tới xin chữ sẽ phải mua tờ giấy có khung treo với giá khoảng 100.000 đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/6-thu-nguoi-kinh-doanh-nen-mua-dau-nam-de-ca-nam-nham-dan-2022-may-man-tai-loc...

Loại quả ở Việt Nam trước rụng vứt đi, nay bất ngờ thành đặc sản trưng Tết 300.000đ/quả

Trước đây, loại quả này mọc dại khắp các cánh rừng, đến khoảng cuối tháng 9 quả rụng đầy gốc nhưng không ai ngó...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Chi (Tổng hợp) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung