'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014

Thứ Tư, ngày 26/02/2014 10:56 AM (GMT+7)

Chỉ còn khoảng một tuần nữa người hâm mộ sẽ biết được chủ nhân tượng vàng Oscar 2014, dưới đây là những điểm bất lợi của 9 phim trong danh sách được đề cử sẽ đoạt giải Oscar năm nay.

Sự kiện: Oscar 2020

Cuộc "chiến" giành tượng vàng Oscar lần thứ 86 giữa 9 anh hào điện ảnh đang ngày một đến gần. Tuy nhiên, với nhiều lý do khiến chưa có bộ phim nào vươn lên bứt phá trong danh sách những phim lọt vào vòng cuối. Đây cũng đồng thời là một trong những yếu tố gây sự bất ngờ nhất cho mỗi giải Oscar.

Hiện tại, tạp chí giải trí có ảnh hưởng nhất nước Mỹ là Variety đã tổng hợp những yếu tố từ chủ đề, nội dung, cho đến cách thức trao giải... để phân tích và rút ra những điểm bất lợi và thế mạnh của từng bộ phim trước ngày lễ trao giải chính thức diễn ra vào ngày 3/2 tới.

12 Years A Slave

Thế mạnh: Thuộc thể loại phim về đề tài chống phân biệt chủng tộc và áp bức hết sức rõ rệt và sâu sắc, thực sự rất đáng chú ý và là ứng viên nặng ký. Đây có thể coi là một tác phẩm điện ảnh hoàn hảo, khởi xướng tinh thần nhân ái, tương trợ lẫn nhau trong mỗi cá nhân trong xã hội. Đồng thời giúp chúng ta có thêm cái nhìn khác từ các bộ phim liên quan đến cuộc nội chiến của Mỹ vốn hết sức quen thuộc từ trước đến nay.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 1

Bất lợi: Có ý kiến cho rằng, bộ phim có vẻ xa rời thực tế, mặc dù có xung đột về tâm lý nhưng chưa thực sự được giải quyết triệt để. Đội ngũ truyền thông của phim nên nhấn mạnh vào những cung bậc cảm xúc tương tự như việc nâng cao tính nghệ thuật đã được thể hiện rất tốt trong phim.

Gravity

Thế mạnh: Về mặt kỹ xảo cũng như kỹ thuật đã cho thấy tính sáng tạo vượt bậc của phim, cũng như đảm bảo cho ngôi vị số một về doanh thu phòng cho Gravity. Trong Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Điện ảnh Hoa Kỳ (đội ngũ giám khảo Oscar), Gravity chủ yếu dành được hai nhóm ủng hộ chính, bao gồm 2.375 thành viên "tuyến dưới" (chủ yếu là đội ngũ nhân viên sản xuất kỹ thuật) và nữ giới (bởi năm ngoái có rất ít phim đoạt giải có diễn viên chính là nữ).

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 2

Bất lợi: Đây thực tế là bộ phim nói về tình cảm cũng như suy nghĩ về sự tồn tại của nhân loại, thế nhưng phim lại sử dụng quá nhiều hiệu ứng kỹ thuật ngợp mắt để gây sự chú ý, điều này dẫn đến việc những người bỏ phiếu bầu chọn có thể sẽ chỉ để ý đến sự có mặt của phim vì quá nổi bật, thay vì trực tiếp bình bầu cho Gravity.

American Hustle

Thế mạnh:  Đây là phim có phong cách riêng và rất thu hút đối người xem. May mắn hơn ở chỗ, từ kịch bản của phim, cho đến đạo diễn, diễn xuất và cả phục trang trong phim đều tài tình và biến hóa hết sức khéo léo.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 3

Bất lợi: Khán giả sẽ nhớ về những yếu tố tích cực mà phim làm được, song American Hustle phải đối mặt với nhiều chủ đề nặng ký của đối thủ, khiến khả năng giành chiến thắng của phim là rất hãn hữu, do đó đội ngũ truyền thông cần nhấn mạnh đến nội dung cũng như chủ đề của phim.

Captain Phillips

Thế mạnh: Phim dần thu hút sự chú ý của người xem sau 20 phút mở màn, đồng thời liên tục tạo tình huống khiến người xem không thể rời mắt. Đây có thể coi là một bộ phim hành động xuất sắc của Hollywood. Thêm vào đó là chiều sâu cũng như những tình huống cảm động bất ngờ diễn ra trong phim thực sự rất xuất sắc.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 4

Bất lợi: Việc Paul Greengrass từng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại BAFTAs, cũng như nam tài tử từng đoạt giải Oscar Tom Hanks cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc, chưa phải đã là một bảo đảm cho thành công sắp tới, điều này chỉ nói lên một điều rằng, cuộc cạnh tranh hiện tại đang vô cùng khốc liệt.

Dallas Buyers Club

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 5

Thế mạnh: Đây là một câu chuyện tuyệt vời về căn bệnh thế kỷ HIV cũng như hệ thống y tế. Hơn nữa, với phong cách quay phim theo kiểu chiến tranh du kích (25 ngày hoàn thành bộ phim có kinh phí dưới 5 triệu USD) càng khiến tạo cho phim một cảm giác về sự gấp gáp và cấp bách. Hậu trường của phim cũng là một câu chuyện đáng quan tâm khác, dự án phim từng bị từ chối quay trong suốt 20 năm, và đến lần thứ 86 thì phim mới chính thức được đến với công chúng.

Bất lợi: Bản thân Matthew McConaughey và Jared Leto từng nhận rất nhiều các giải thưởng về diễn xuất, điều này khiến phim rấc có thể sẽ bị phớt lờ.

Her

Thế mạnh: Nội dung kịch bản ban đầu có vẻ giống như thể loại của một bộ phim hài, một nhà văn đang khốn khổ sau khi ly dị, đã tìm thấy niềm vui với chương trình máy tính ảo có thể giao tiếp bằng giọng nói. Một bộ phim hoàn toàn dựa trên góc nhìn mới về các vấn đề của khoa học công nghệ cũng như sự cô đơn của con người trong xã hội hiện đại, thế nhưng phim lại là một trong những tác phẩm điện ảnh gây xúc động nhất của năm.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 6

Bất lợi: Thành viên giám khảo tất nhiên sẽ ưu tiên đến nội dung của phim, có thể nói đây là một bộ phim có quan hệ hết sức phức tạp, xen kẽ những quan hệ tình cảm và sai lầm ngày một gia tăng. Hơn nữa, từ đầu đến cuối phim chỉ là cái nhìn một phía về cặp quan hệ trên.

Nebraska

Thế mạnh: Ngoài kịch bản hết sức sinh động và thu hút, đạo diễn và diễn xuất của diễn viên, cũng như chủ đề kịch bản mà phim lựa chọn: nói về giấc mơ và hy vọng trong cuộc sống đời thường của một nhân vật cũng hết sức bình thường ở Midwest, đây coi như một vấn đề khá hiếm gặp trong phim của Hollywood.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 7

Do đó phim mang cảm giác như một bộ phim nước ngoài thay vì phim nói tiếng Anh. Nếu trong hạng mục phim của năm phải lựa chọn một bộ phim chứa đựng sự lắng đọng về thời gian nhất, có lẽ Nebraska là một chọn lựa khả quan nhất.

Bất lợi: Như nhiều bộ phim khác, Nebraska cũng phải đối diện với nhiều thách thức tương tự, đó là khả năng chiến thắng rất nhỏ, trong khi giám khảo dễ dàng để mắt tới những cống hiến và đóng góp cá nhân mà bỏ qua về tổng thể.

Philomena

Thế mạnh: Một thể loại phim hài theo phong cách kinh điển, nhưng lại nhận được nhiều lời ngợi khen dù thể loại không phải thực sự mới mẻ mà nhà làm phim sử dụng. Nội dung phim về câu chuyện tình cảm hết sức xúc động và đầy tính nhân văn của một của cặp mẹ con, nhưng đồng thời cũng kết hợp đầy thành công những tình tiết mới lạ đầy bất ngờ, bao hàm dụng ý và mục đích hoàn toàn khác thường. Phim cũng khó tránh khỏi khiến người xem thấy cay sống mũi. Hơn nữa, phim cũng là một tác phẩm điện ảnh hiếm hoi gây được sự xúc động cho người xem trong năm 2013.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 8

Bất lợi: Sự cân bằng giữa yếu tố bi kịch và hài kịch trong phim được cân đối hết sức thành công, điều này khiến phim bị cho là khá dễ dàng để hoàn thành. Dù xem ra, phim có vẻ có bố cục nội dung đơn giản, nhưng thực tế lại khiến dấy lên nhiều tranh luận gay gắt về các vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng, sự tha thứ cũng như những khác biệt trong chính trị, thậm chí cả về mối liên hệ giữa con người với nhau.

The Wolf of Wall Street

Thế mạnh: Phong cách làm phim hoàn toàn mới của đạo diễn Martin Scorsese đã hoàn toàn phát huy sức mạnh, cũng như giúp dàn diễn viên của ông bộc lộ được hết khả năng diễn xuất tài hoa và tuyệt vời sẵn có. Nội dung phim là câu chuyện về vấn đề đạo đức nhưng lại được ngụy trang dưới lớp vỏ của một bộ phim hài đầy tiếng cười châm biếm.

'Đọc vị' 9 phim tranh giải Oscar 2014 - 9

Bất lợi: Những giám khảo bảo thủ rất có khả năng sẽ viện cớ lý do xuất hiện những chi tiết liên quan đến ma túy, tình dục và những lời thoại thô tục trong phim để do dự bỏ một lá phiếu cho Sói phố Wall. Đội truyền thông của phim nên hướng cái nhìn của những khán giả có thái độ hoài nghi, cho họ thấy lòng tham của nhân vật chính chỉ là một ví dụ về cách chúng ta đang sống và tự nuông chiều bản thân theo sự cám dỗ của thời đại coi trọng đồng tiền là tối thượng.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Oscar 2020