'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 08:33 AM (GMT+7)

Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc mới đây đã vinh danh siêu phẩm vũ trụ 3D Gravity của đạo diễn Alfonso Cuaron.

Lễ trao giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc - British Academy Film Awards (BAFTAs) 2014 còn được coi là giải 'Oscar của nước Anh', đã diễn ra tại Nhà hát Opera Hoàng gia, London, Anh.

Theo đó, bộ phim làm mưa làm gió tại các lễ trao giải thưởng điện ảnh như 12 Years a Slave đã giành giải thưởng quan trọng nhất là Phim xuất sắc của BAFTAs. Phim đã giành 10 đề cử và "cán đích" với hai hạng mục giải thưởng. Trong đó còn có giải thưởng cho nam tài tử Chiwetel Ejiofor thủ vai nam chính trong phim ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 1

Hình ảnh trong 12 Years A Slave. Ảnh: Fox.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 2

Đoàn phim 12 Years A Slave tại BAFTAs 2014. Ảnh: Getty.

Phát biểu cảm tưởng khi nhận giải, đạo diễn Steve McQueen bùi ngùi: "Khi chúng ta đang ngồi đây, trên thế giới vẫn còn 21 triệu người đang phải làm nô lệ. Tôi chỉ hy vọng sau 120 năm nữa sẽ không còn nhà làm phim nào phải làm phim về nghịch cảnh tương tự".

12 Years A Slave từng giành nhiều giải thưởng quan trọng tại các kỳ LHP trước khi giành giải của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc như Quả Cầu Vàng 2014, giải thưởng của Hiệp hội phê bình Điện ảnh Truyền thông Mỹ (Critics' Choice Movie Awards) ở cùng hạng mục Phim xuất sắc.

Thế nhưng, một giải thưởng không kém phần quan trọng của BAFTAs năm nay là hạng mục Đạo diễn xuất sắc đã không mỉm cười với Steve McQueen, khi để lọt giải này vào tay đạo diễn người Mexico Alfonco Cuaron với bộ phim đề tài khoa học không gian Gravity/Cuộc chiến không trọng lực.

Cũng cần phải nói thêm, Gravity từng giành 11 đề cử tại BAFTAs và đạt tổng cộng 6 hạng mục giải thưởng tại sự kiện lần này, bao gồm Phim Anh nổi bật nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nhạc phim xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Âm thanh xuất sắc Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc. Trong đó, hai giải thưởng đầu được coi là quan trọng và vinh dự nhất đối với đoàn phim của Cuaron. Gravity cũng đồng thời là phim làm nên kỷ lục tại BAFTAs với 6 giải thưởng trong đêm trao giải.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 3

Đạo diễn Alfonso Cuaron (trái) và David Heyman nhận hai trong số 6 giải thưởng mà Gravity giành được tại BAFTAs năm nay. Ảnh: EPA.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 4

Gravity đã làm nên kỷ lục của BAFTAs 2014 với 6 hạng mục giải thưởng.

Lên sân khấu nhận giải, đạo diễn Alfonso Cuaron ngay lập tức gửi lời cảm ơn đầu tiên tới nữ diễn viên thủ vai chính của phim là Sandra Bullock vì đã làm nên thành công cho Gravity: "Không có cô ấy (Sandra Bullock), bộ phim này sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo vô vị".

Ngoài hai anh tài trên, American Hustle cũng giành 3 giải thưởng lớn quan trọng tại sự kiện trao giải lần này. Trong đó, ngoài giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc của Jennifer Lawrence, phim còn giành giải ở hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc Trang điểm và làm tóc đẹp nhất.

Như vậy, các hạng  mục giải thưởng của BAFTAs năm nay đã tìm được những chủ nhân xứng đáng nhất. Bên cạnh Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Chiwetel Ejiofor của 12 Years A Slave, hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho nữ diễn viên gạo cội Cate Blanchett của Blue Jasmine.

Tương tự, hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc thuộc về Jennifer Lawrence, trong khi phía nam là anh chàng "ma đói" Barkhad Abdi vai cướp biển trong Captain Phillips đã giành giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 5

Cô đào Cate Blanchett nhận giải thưởng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Ảnh: Getty.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 6

Emma Thompson trao giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Barkhad Abdi của Captain Phillips. Ảnh: Getty.

'Oscar xứ sở sương mù' vinh danh Gravity - 7

Hoàng tử Anh William lịch lãm trên thảm đỏ cùng CEO BAFTAs Amanda Berry. Ảnh: Getty.

Đặc biệt, một vị khách đã gây bất ngờ cho lễ trao giải thưởng của BAFTAs năm nay là hoàng tử Anh William. Anh diện bộ vest lịch lãm bước đi trên thảm đỏ trước tiếng vỗ tay của hàng trăm gương mặt nổi tiếng có mặt tại sự kiện, bên cạnh CEO của BAFTAs là bà Amanda Berry. Trên sân khấu trao giải, hoàng tử Anh đã được vinh dự đọc và trao giải thưởng cho nữ diễn viên lão làng Helen Mirren cho những đóng góp xuất sắc của bà cho phim ảnh.

Dưới đây là danh sách các hạng mục giải thưởng quan trọng tại BAFTAs 2014:

Phim hay nhất: 12 Years a Slave

Phim Anh nổi bật nhất: Gravity

Nam diễn viên chính xuất sắc: Chiwetel Ejiofor - 12 Years a Slave

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Cate Blanchett - Blue Jasmine

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Barkhad Adbi - Captain Phillips

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Jennifer Lawrence - American Hustle

Đạo diễn xuất sắc: Alfonso Cuaron - Gravity

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: Philomena

Kịch bản gốc xuất sắc: American Hustle

Phim hoạt hình hay nhất: Frozen

Quay phim xuất sắc: Gravity

Thiết kế phục trang: The Great Gatsby

Biên tập xuất sắc: Rush

Trang điểm và làm tóc xuất sắc: American Hustle

Nhạc phim xuất sắc: Gravity

Âm thanh xuất sắc: Gravity

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc: Gravity

Phim ngắn xuất sắc: Room 8

Ngôi sao triển vọng: Will Poulter

Biên kịch, đạo diễn/nhà sản xuất Anh nổi bật nhất: Kieran Evans - Kelly + Victor.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung