Chí Trung: Táo Giao Thông năm nay hay gấp 10

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 11:00 AM (GMT+7)

"Tôi khẳng định rằng người đóng Táo Giao Thông năm nay còn hay gấp 10 lần tôi" - Chí Trung đưa ra nhận xét.

Sự kiện: Phim Tết 2018

Xin chào NSƯT Chí Trung. Khán giả đã thở dài và chắc như đinh đóng cột rằng Chí Trung năm nay không tham gia Táo Quân ấy thế mà anh lại “lù lù” xuất hiện vào phút chót với bộ mặt cháy đen sì sì, mắt kính thì vỡ một bên trông thật là thảm hại và hài hước trong vai diễn Táo Điện Lực khiến cho khán giả rất bất ngờ và thú vị, anh hãy chia sẻ về vai diễn mới toanh này đi?

Cảm ơn sự quan tâm của công chúng, trước tiên phải khẳng định ngay rằng Táo Điện Lực năm nay tôi làm không hấp dẫn lắm. Tôi đã cố rất nhiều, nhưng vì thực sự là quá ít thời gian để tập luyện, tôi chỉ tập trong ba tối cho vai diễn này. Với đầu óc của một người ở tuổi 53 như tôi thì lời thoại học gấp như vậy cũng là một vấn đề, chỉ có ba chữ Anh yêu Em nếu thốt ra mà không đầy tấm lòng thì chẳng ai nghe huống hồ thốt ra cả một “rổ” lời phải không bạn?

Chí Trung: Táo Giao Thông năm nay hay gấp 10 - 1

Chí Trung chuyển sang đóng Táo Điện Lực

Vậy sức ép nào khiến anh từ chối làm Táo Giao Thông - vai diễn đã từng đóng đinh và mang thương hiệu đặc trưng của Chí Trung?

Trở lại với Táo Giao Thông tôi nhắc lại một lần nữa rằng tôi không chịu bất kỳ một sức ép nào ngoài sức ép của chính tôi. Nếu cứ lặp lại những điều mình sẽ nói mà mình biết rồi từ bao năm nay thì tôi thấy không nên nữa, từ năm ngoái tôi đã thấy rằng có vấn đề của “cái miệng tôi rồi”. Vì vậy tôi đề đạt với Đỗ Thanh Hải là nên đổi vai Táo Giao Thông cho người khác cho khác khuôn mặt đi, mà  điều này công chúng cũng mong muốn bạn ạ!

Quả nhiên điều này tôi thấy Đỗ Thanh Hải đã rất đúng và thành công, tôi khẳng định rằng người đóng Táo Giao Thông năm nay còn hay gấp 10 lần tôi. Bản thân tôi đã xem và các bạn sẽ được chứng kiến điều này sau khi thưởng thức Táo Quân vào đêm 30 tết.

Chí Trung: Táo Giao Thông năm nay hay gấp 10 - 2

Chí Trung khẳng định người đóng Táo Giao Thông năm nay còn hay gấp 10 lần anh

Vậy lý do khiến anh nhận lời tham gia Táo Quân vào phút thứ 89 là do đâu?

Lý do chính là từ Đỗ Thanh Hải, vì anh ấy quá yêu quý tôi và không thể thiếu tôi được, trước khi quay chương trình này 4 ngày anh ấy dựng tôi dậy mà khi đó tôi đang sốt 39-40 độ , nhưng anh ấy bảo phải đến ngay lập tức. Anh ấy ưu ái và hỏi tôi thích làm Táo gì, tôi bảo tôi chỉ thích làm lính canh thôi, nhưng Hải bảo để Hải nghĩ cho tôi một vai diễn mới, đó chính là Táo Điện Lực.

Theo anh thông điệp mà Táo Điện Lực muốn gửi gắm trong chương trình Táo Quân là gì?

Thực ra Điện lực cũng là một ngành mũi nhọn, an ninh năng lượng không kém gì an ninh quốc phòng và an ninh lương thực nhưng mà chúng ta lâu nay chỉ nghĩ đến chuyện năng lượng là điện thắp sáng, chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện bị thu tiền điện và lên giá điện rồi chúng ta gào thét lên. Táo Điện Lực lại chính là phản biện của những người làm ra điện và những người làm phần việc chính sách vĩ mô của đất nước. Muốn giải thích với dân rằng còn rất nhiều điều phải lo ở an ninh năng lượng không đơn giản là việc ta trả thêm tiền điện mà toàn bộ hạ tầng cơ sở của đất nước, điện khí hóa là vô cùng cần thiết. Có lẽ Táo Điện Lực không hấp dẫn ở vị trí người dân đâu nhưng hấp dẫn ở phần vĩ mô đất nước. Muốn người dân hiểu rằng còn bộn bề mối lo, đừng trách cứ chúng tôi vội khi phải đóng thêm tiền điện.

Chí Trung: Táo Giao Thông năm nay hay gấp 10 - 3

Chí Trung và vợ - NSƯT Ngọc Huyền

Theo anh vì sao Táo Quân luôn là chương trình được chờ mong và thành công dù tuổi của chương trình cũng đã khá lớn?

Theo tôi nghĩ Táo Quân của VTV thành công ở chỗ nó có phản biện trong chương trình, không đơn giản chỉ là “gãi ngứa” cho nhân dân hay xoa dịu quần chúng bằng những trò bình thường là quá dễ và rất nhiều chương trình hài bị sa vào cái đó nên trở thành thất bại. Nhưng tại sao VTV họ luôn tốt mà năm nay còn tốt hơn cả năm ngoái nữa là bởi họ đã biết phản biện mà không chỉ cho chúng ta mà cho cả những người đang lãnh đạo  đất nước này phải lên tiếng giải trình. Chương trình tồn tại 10 năm nay rồi là vì nó như một quả bóng của đất nước nếu cứ căng ra mãi mà không có cái “xì hơi” nhẹ bằng Táo Quân thì mọi người sang năm mới với tâm thế lúc nào cũng căng thẳng, đó chính là mặt mạnh của Táo Quân và Táo Điện Lực góp phần làm xì cái bong bóng có nguy cơ vỡ.

Anh làm thế nào để hoàn thành vai diễn mới ngọt và tự nhiên như vậy trong khi quỹ thời gian thì vô cùng eo hẹp?

Tôi chả làm gì cả, ban ngày từ 7h sáng cho đến 10 h đêm là tập lăn với Táo Cười đón Xuân của nhà hát rồi, trong thời gian ngắn có 6 ngày mà phải làm 3 kịch bản mới toanh như thế này rồi còn ý tưởng phim ảnh vẫn còn đang ngổn ngang trong đầu , nên thời gian cũng không có nhiều. May là Táo Điện Lực được viết ngắn thôi, tôi chỉ cần biết rằng tôi phải làm một bộ mặt đen sì  để mọi người thương cảm, người ta làm quan điện lực đấy mà còn bị điện giật đen sì hết mặt mũi, vỡ cả kính một bên mắt nữa, khổ sở như thế mà mọi người còn chửi bới gì (cười).

Nhưng có phải là NSUT Chí Trung đang dùng cách  lấy công việc để  giảm cân cho hiệu quả hơn không?

(Cười) Lên cân bạn ạ! Đó là sự thực, không hiểu sao lại thế. Hôm mới tập thì 84 kg, bây giờ lại lên 87kg. Đấy là làm việc cứ quần quật ấy nhé! Lạ thế.

Hay là bởi vì NSƯT Ngọc Huyền mát tay chăm sóc anh  chu đáo quá!

Không phải, chắc phải đi kiểm tra sinh thiết xem như thế nào, xem nó có bị ngược không, hay là cơ chế vận hành của mình có vấn đề. Tôi đang xem lại chế độ ăn uống ra sao, chứ ngủ ít lắm. Tập thì vào lúc 1,2 h đêm đến 4,5 h sáng mới lết về giường, nằm ôm vợ được 5,10 phút  để vợ biết là mình về chứ không phải là về để âu yếm, rồi đến 7h30 lại nhao dậy rồi vì có hàng loạt công việc ở nhà hát đang chờ thế mà không hiểu sao vẫn cứ tăng cân vù vù.

Anh đang nói về chương trình Táo Cười đón Xuân của Nhà hát Tuổi Trẻ. Anh có ý định cạnh tranh với VTV sao?

Không bao giờ có thể cạnh tranh được với VTV, nhiều người đã “đổ máu” vì vấn đề này rồi. Tôi chỉ tiếp nối những gì đã thành công và tạo dựng từ bấy lâu nay của NHTT và bản thân tôi cũng muốn có một chương trình riêng theo góc nhìn của NHTT. Nếu Táo Quân là từ trên trời nhìn xuống đất thì chúng tôi lại có góc nhìn từ đất nhìn lên trời cao và vì thế nên hoàn toàn khác biệt.

Chí Trung: Táo Giao Thông năm nay hay gấp 10 - 4

Chí Trung làm đạo diễn chương trình Táo cười đón Xuân

Anh có thể giới thiệu cụ thể hơn về chương trình Táo cười đón Xuân của Nhà Hát tuổi Trẻ?Chương trình hài kịch do chính anh là đạo diễn?

Mọi khi là Xuân cười vui năm nay là Táo cười đón xuân,  xuất phát từ ý tưởng mọi người muốn xem những anh Táo  cứ liên thiên ở trên trời như thế nhưng xuống hạ giới thì thế nào? Vì vậy tôi đề nghị tất cả các Táo và Ngọc Hoàng đều xuống đất hạ thổ xem ra sao, xem cuộc sống thực tế như thế nào, có vênh nhau giữa thiên đình và hạ giới không.  Vênh đấy, vênh nhiều lắm, bởi vì tất cả chúng ta tự sướng với nhau thì quả bóng xì hơi là điều hiển nhiên có gì đâu, nhiều khi trong cuôc sống có nhiều cái chỉ hài kịch mới diễn tả được.

Chùm hài kịch gồm có ba tiểu phẩm là Táo say, Táo chùa và Táo y tế kiểu mẫu quy tụ tất cả những gương mặt xuất sắc nhất của Nhà hát Tuổi Trẻ. Chúng tôi không làm những gì lớn lao của đất nước mà chỉ làm  câu chuyện nhỏ xảy ra trong đời sống của chúng ta. Ví dụ như ở tiểu phẩm Táo Chùa chỉ đơn giản là chuyện xảy ra tại một quán bar. Đại ý nội dung là có một anh chàng dẫn 4, 5 ông sếp vào ăn, ăn xong các sếp đi về, thì cậu ấy đi  tính tiền thì hóa đơn đội lên gấp 50 lần. Chuyện rất nhỏ nhưng nếu như chúng ta không ý thức được rằng mỗi chúng ta là một cá thể xây dựng lên  ngôi nhà chung của đất nước mà ai cũng thi nhau đục khoét như thế này thì chẳng còn gì để  nói nữa. Câu chuyện nhỏ nhưng ra được ý lớn. Hoang phí tiền chùa. Về phần ca múa nhạc thì chúng tôi cũng có nhiều thay đổi, có thêm màn hình led để nghệ sĩ được thể hiện và tương tác với công chúng một cách hiệu quả hơn.

Vậy anh sẽ tham gia vai nào trong tiểu phẩm gì?

Thực ra rất muốn đóng vì mọi người yêu mến hình ảnh của Chí Trung diễn viên hơn là Chí Trung làm quản lý. Nhưng nếu cứ lao vào làm diễn viên thì sẽ mất đi góc nhìn, tầm nhìn của công việc. Tôi phải thực hiện kiểu cờ ngoài bài trong, tôi muốn rút ra ngoài để các em trẻ đóng. Tôi sẽ đi vào xong đi ra một cái thế là xong (cười)

Táo Cười đón Xuân của Nhà Hát Tuổi Trẻ hứa hẹn với rất nhiều điều thú vị, tại sao anh lại chọn công diễn vào tận ngày mồng 8 Tết chứ không hải là ngay những ngày đầu tiên của năm mới?

Chúng ta đã được xem Táo Quân của truyền hình. Các Táo chạy lên thiên đình để báo cáo rồi Ngọc Hoàng tổng kết và rút kinh nghiệm rồi hứa hẹn. Nhưng Táo Cười đón xuân thì lại rơi vào mồng 8 Tết âm lịch mới biểu diễn, câu chuyện đó đi qua Tết rồi vậy thì những điều mà các Táo đã báo cáo với Ngọc Hoàng có đúng hay không? Và có trở thành hiện thực hay không và vấn đề là dưới hạ giới (mặt đất) còn gì tồn đọng Ngọc Hoàng không tin được và cùng với Nam Tào, Bắc Đẩu phi xuống đuổi theo các Táo để xem họ làm gì ở dưới. Và có ba câu chuyện xảy ra nói về ba ngành nghề, ba cái đức và cả cái tâm, cái tình ở trong chương trình này, tôi có tham vọng như vậy và với khuôn khổ hai tiếng đồng hồ bao gồm cả ca múa nhạc thì khó đạt được nhiều hiệu quả về thông điệp. Tuy nhiên theo tôi nghĩ, một câu chuyện nhỏ mà có tính truyền tải thì còn hay và ý nghĩa hơn rất nhiều những bài diễn văn dài dòng mà chẳng ai  nghe bạn ạ!

Xin cảm ơn NSƯT Chí Trung rất nhiều.

Theo Mỹ Hạnh (Khampha.vn)
sự kiện Phim Tết 2018
Báo lỗi nội dung