5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu

Chủ Nhật, ngày 27/04/2014 10:57 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cha đẻ loạt phim The Raid (Đột kích) đang ăn khách toàn cầu nói về 5 phim kinh điển có ảnh hưởng đến tác phẩm của ông. Cả 5 phim đều được hàng triệu fan hâm mộ yêu thích.

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Phần tiếp theo bộ phim Đột kích của ngôi sao võ thuật Iko Uwais đang ra rạp thế giới được nhiều nhà phê bình đánh giá như tác phẩm hành động hình sự bạo lực nhất nhưng cũng xuất sắc nhất mùa hè 2013. Đánh giá này được đưa ra ngay cả khi nhiều phim khác còn chưa ra rạp.

Đạo diễn Gareth Evans, "cha đẻ" của Đột kích cho biết, ông bị 5 bộ phim ám ảnh từ lâu và là nguồn cảm hứng trực tiếp để ông làm The Raid. Những tiết lộ của đạo diễn không chỉ giúp khán giả yêu phim tiếp cận thêm về bộ phim ăn khách toàn cầu mà họ còn biết thêm một số phim kinh điển thú vị dưới góc nhìn của một fan lớn.

Dragon Lord - Long Công Tử

Dragon Lord là phim cũ năm 1982 của Thành Long quen thuộc với khán giả Việt Nam qua tên gọi Long công tử.

5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu - 1

Long công tử là một phim sớm của Thành Long

Gareth Evans nói: “Đây là một trong những phim sớm nhất của Thành Long trước khi ông ấy đóng Project A Armour of God. Bộ phim này của Thành Long ảnh hưởng lớn đến cảnh hành động cuối trong The Raid.

Trong phim Dragon Lord có cảnh Thành Long và diễn viên đóng thế Mars hợp sức đánh lại Hwang In-Shik, một trong những võ sư tea kwon do Hàn Quốc. Cảnh chiến đấu đó hết sức ác liệt. Thành Long và Mars vào vai các nhân vật non võ công. Trong phim The Raid của tôi cũng tương tự, nhân vật Mad Dog phản diện mạnh hơn các chiến binh chính diện. Vì thế các vai chính diện trong The Raid liên tục tấn công Mad Gog tới khi hạ gục được hắn.”

Wheels on Meals - Anh hùng bán dạo

Anh hùng bán dạo là bộ phim nổi tiếng của Thành Long năm ra rạp năm 1984.

5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu - 2

Anh hùng bán dạo có những cảnh hài hước gợi Gareth Evans đến phim Charlie Chaplin

Đạo diễn Gareth Evans nói về phim này: “Tôi từng mê các phim có ba huynh đệ Thành Long, Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu như Anh hùng bán dạoProject A. Những bộ phim này đều trộn các yếu tố khắc nghiệt và hài hước trong các cảnh võ. Những bộ phim này có những đoạn hài thú vị gợi cho tôi hoài niệm về các phim câm của Charlie Chaplin và Buster Keaton. Chúng hoàn thiện dòng phim hài võ thuật.”

Assault on Precint 13 - Đột kích phân khu 13

Đột kích phân khu 13 là bộ phim Mỹ ra rạp năm 1976 và trở thành phim hành động đỉnh cao của thập kỷ cũng như trong sự nghiệp của đạo diễn John Carpenter. Một tác phẩm làm lại phim này ra rạp năm 2005.

5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu - 3

Đột kích phân khu 13 có những "mẹo" làm phim khéo

Đạo diễn Evans nói: “Phim Assault gốc đã cho tôi cảm hứng làm về một nhóm những tên tội phạm lớn và dạy tôi biết làm phim một cách kinh tế. Chúng ta không có ngân sách lớn thì không thể đủ kinh phí thuê hàng trăm diễn viên phụ. Trong trường hợp đó hãy nhờ sự trợ giúp của âm thanh. Trong Assault có một cảnh trong phòng tắt điện và bỗng đâu có hàng nghìn tiếng súng nổ bên ngoài. Điều đó cho cảm giác rất đông kẻ khác đang bủa vây nhân vật chính.”

Black Belt - Đai đen

Đai đen là bộ phim ấn tượng khai thác võ karate của đạo diễn Nhật Shunichi Nagasaki.

5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu - 4

Đai đen là một phim karate thuần và đẹp

Nói về phim ra rạp năm 2007, đạo diễn người gốc xứ Wales cho biết: “Các bộ phim làm về karate thường ít người xem. Nhưng phim karate rất đẹp: rất trực diện và bùng nổ. Khi một cảnh karate được làm chuẩn, nó thực sự có sức mạnh mà không cần nhiều thời lượng. Điều đó khiến tôi thấy thú vị. Và bộ phim Nhật Đai đen là một tác phẩm về karate thuần đẹp.”

Rec 2007 - Góc quay đẫm máu

REC là bộ phim kinh dị ăn khách được làm bởi hai đạo diễn Tây Ban Nha Jaume Balagueró và Paco Plaza.

5 tuyệt phẩm khiến phim võ Indonesia sốt toàn cầu - 5

Nếu tước bỏ hết các cảnh hành động, The Raid 2011 có thể làm thành phim kinh dị

Gareth Evan nói: “Khi tôi viết The Raid, tôi đã xem phim này trong nhiều phim không hề thuộc thể loại hành động để nghiên cứu. Rec và các phần tiếp theo của phim này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tôi. Tôi nhận ra rằng nếu bỏ đi các cảnh hành động và cảnh võ thuật thì ý tưởng gốc The Raid của tôi chỉ còn là câu chuyện kinh dị sống chết. Với ý tưởng đó, tôi hoàn toàn có thể làm thành phim kinh dị.”

Phim The Raid 3 sẽ là tiền truyện của The Raid 2

Ngay sau khi The Raid 2 ra rạp thành công, đạo diễn Gareth Evans tiết lộ trước, phần 3 sẽ lấy bối cảnh là tiền truyện của The Raid 2. Chuyện phim phần 3 sẽ diễn ra ngay sau vụ đột kích phần 1 và trước khi nhân vật chính là Rama (Iko Uwais) nhận lời làm cảnh sát chìm cho phần 2.

Gareth Evans cũng cho biết thêm, ông sẽ ngưng nghỉ làm phim võ thuật một thời gian trước khi quay trở lại với dự án The Raid 3. "Khoảng hai đến ba năm. Tôi không muốn làm ngay, mà muốn làm thứ khác. Hiện có hai dự án khác - một ở Anh và một ở Mỹ đang chờ tôi."

Chia sẻ
Theo Ngô Tây (Theo GQ) (Khampha.vn)
sự kiện Phim chiếu rạp
Báo lỗi nội dung