Video: Cúc Hoa sống dậy gặp con

Trích đoạn nằm trong bộ phim Phạm Công Cúc Hoa nổi tiếng của Lý Hùng, Diễm Hương.

Phạm Công - Cúc Hoa vốn là một truyện thơ chữ Nôm nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam. Truyện gồm 4.610 câu lục bát xuất hiện vào khoảng từ giữa thế kỷ 18. Sau nhiều khảo cứu, từ khuyết danh đến năm 2009 truyện mới được xác định là của tác giả Dương Minh Đức Thị.

Video: Cúc Hoa sống dậy gặp con - 1

Nàng Cúc Hoa trong phim do Diễm Hương thủ vai

Truyện Nôm này từng được dựng thành nhiều vở cải lương, kịch và phim truyền hình. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất chính là bộ phim cùng tên của đạo diễn Lưu Bạch Đàn vào những năm 1990.

Với vai chính được giao cho Lý Hùng (Phạm Công) và Diễm Hương (Cúc Hoa) phim đã thành công vang dội. Cho đến nay, tác phẩm này vẫn được đánh giá là một trong những phim truyền hình xuất sắc. Đặc biệt, diễn xuất của hai nhân vật chính đã đưa tên tuổi của họ đến gần với công chúng hơn.

Bộ phim Phạm Công – Cúc Hoa xoay quanh câu chuyện về Phạm Công - chàng trai nhà nghèo, cha mẹ qua đời sớm. Anh đã xin đến thụ giáo Quỷ cốc tiên sinh, ban đầu là người làm công và sau đó nhờ tấm lòng hiếu học mà được thầy ban cho học chữ. Tại đây, Phạm Công đã gặp Cúc Hoa, cả hai nảy sinh tình cảm và cưới nhau.

Khi Cúc Hoa mang thai, Phạm Công lên kinh ứng thí. Qua nhiều sóng gió, bị ép gả cưới nhiều lần nhưng cuối cùng anh cũng được trở về quê hương đoàn tụ cùng vợ. Họ có với nhau hai con, 1 trai và 1 gái.

Nhưng hạnh phúc của gia đình họ sớm bị chia rẽ khi Cúc Hoa qua đời. Phạm Công lấy vợ hai rồi phải đi trấn thủ miền xa.

Ở nhà, hai con của anh bị ngược đãi, thậm chí còn bị âm mưu giết hại khiến chúng phải bỏ nhà đi ăn xin để đi tìm cha.

Cúc Hoa từ cõi âm ti hiện thân về gặp con và báo tin cho chồng. Sau khi tỏ tường mọi chuyện, Phạm Công trở về đuổi vợ lẽ độc ác, sau này bị sét đánh chết. Anh xuống tận âm ti để tìm vợ. Cúc Hoa tái sinh trong hình hài của công chúa nước Trịnh và từ đó cả gia đình trở lại những ngày tháng hạnh phúc.

Video: Cúc Hoa sống dậy gặp con - 2

Cúc Hoa đội mồ sống dậy để gặp hai con thơ dại đang phải chịu khổ

Phân đoạn dưới đây là một trong những cảnh quay xúc động nhất nói về hai con của Phạm Công – Cúc Hoa. Khi cha đi trấn thủ miền xa, ở nhà hai bé bị mẹ ghẻ đánh đập, hành hạ và bỏ đói. Không chịu được, hai bé bỏ nhà đi ăn xin với hy vọng tìm được cha mình.

Đói, rét, khi màn đêm buông xuống hai em đến bên mộ mẹ khóc nức nở. Và thật thần kỳ, Cúc Hoa đã “đội mồ sống dậy” nức nở thương con. Cô mang cho con những tấm áo mới và hát ru chúng ngủ. Lòng người mẹ trẻ quặn đau khi hai con bị đối xử tàn tệ.

Giây phút gặp nhau ngắn ngủi giữa ba mẹ con chỉ diễn ra vài canh giờ trong đêm. Và khi tiếng gà gáy báo sáng, nàng Cúc Hoa giật mình vì cô phải rời xa con mà không biết có cơ hội được gặp lại hay không. Hai đứa trẻ đáng thương cũng bàng hoàng khi giật tỉnh bên mộ mà không còn mẹ bên cạnh. Nước mắt chảy dài trên khuôn mặt của đứa em và người chị cả phải khuyên răn, mẹ đã qua đời và hai chị em chỉ còn cách đi tìm cha.

Hạnh phúc với tấm áo mới mẹ cho, cả hai vừa đi ăn xin vừa quyết tâm đi tìm người cha đang ở nơi biên ải xa. Khúc hát “Đời nào bánh đúc có xương/Đời nào mẹ ghẻ lại thương con chồng” trên nền nhạc ai oán khiến khán giả không thể kìm lệ xúc động thương cho hai em nhỏ phải mất mẹ, lìa cha.

Video: Cúc Hoa sống dậy gặp con - 3

Cậu con trai của nàng Cúc Hoa nức nở khi sáng dậy mẹ đã đi rồi

Cả phân đoạn này chỉ diễn ra bên ngôi mộ của nàng Cúc Hoa nhưng diễn xuất của Diễm Hương cũng như hai em nhỏ khiến khán giả thực sự xúc động. Sự ra đi đột ngột khi tuổi đời còn quá trẻ, hai con thơ dại và chồng lại đi xa khiến số phận nàng Cúc Hoa càng tội nghiệp hơn. Được trở về dương gian để gặp hai con khiến cô không kìm được sự thương xót khi con bị bỏ đói, quần áo tơi tả, người gầy gò.

Lòng người mẹ quặn đau nhưng không thể làm được gì hơn. Đặc biệt, giây phút khi phải chia xa, gió cuốn bụi bay cô vẫn muốn ôm con vào lòng nhưng chỉ kịp gửi nụ hôn tạm biệt. Nàng Cúc Hoa lưu luyến phải rời xa con để trở về thế giới âm ty.

Video: Cúc Hoa đồi mộ sống dậy gặp hai con

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN