Biết chết liền: Tội ác và lòng người

“Nếu mày biết thì mày phải chết ” là câu nói ám ảnh cuối phim mà ai xem xong cũng nổi da gà vì tội ác kinh hoàng của nó. Biết Chết Liền đang tạo nên cơn sốt và dư luận trái chiều với một thông điệp lớn hơn những gì mà bộ phim muốn truyền tải.

Biết chết liền có thể coi là bộ phim tổng hợp nhiều yếu tố từ kinh dị, hài cho đến giả tưởng và cả hành động. Câu chuyện đầy kịch tính và mang màu sắc kinh dị trong phim đã thoát khỏi những mô tip liên quan đến bùa ngải, tâm linh khá phổ biến trong thời gian gần đây. Nó đưa khán giả đến một bầu không khí hoàn toàn mới, với bối cảnh đa dạng, thiết kế chỉn chu.

Biết chết liền: Tội ác và lòng người - 1

Biết chết liền khi ra rạp đã nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận

Có thể nói phần hình ảnh với bối cảnh được dàn dựng công phu và quay phim khá tốt đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển tải nội dung phim. Lần đầu tiên Lê Bảo Trung cho xuất hiện một nhà máy  đầy quy mô và bí ẩn nằm sâu hàng chục mét bên dưới lòng đất.

Đây chính là ý đồ chủ đạo của đạo diễn khi cho một nhân vật nhà báo liều mình dấn thân vào chốn nguy hiểm để vạch trần tội ác man rợ của một lớp người chuyên trục lợi ngay trên mạng sống của người khác.

Với cách kể chuyện lắt léo khán giả dần dần bị cuốn hút bởi câu chuyện có nhiều ẩn khuất, mạch phim như xoáy vào tim khán giả ở từng trường đoạn. Màu sắc phim nhiều tương phản cộng thêm thứ ánh sáng ảm đạm càng làm tăng vẻ huyền bí ngay từ cảnh đầu của phim.

Trên phương diện này, bối cảnh và ánh sáng đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Biết chết liền: Tội ác và lòng người - 2

Bối cảnh, âm thanh và ánh sáng là những điểm đáng khen ở bộ phim

Lê Bảo Trung đã lấy ý đồ từ một câu chuyện có thật và mang tính thời sự khá nghiêm trọng về môi trường, cuộc sống, và lòng tham vô đáy của những con người có chức cao vọng trọng trong xã hội. Anh đã dùng bàn tay phù phép của ánh sáng, âm thanh và tạo hình để phủ lên nó một câu chuyện đầy màu sắc huyền bí.

Lê Bảo Trung khai phá được nét mới không chỉ ở bối cảnh, mà còn ở ánh sáng, thứ được nhiều lời khen trong phim. Khán giả xem phim đều ấn tượng với cách xử lý mặt còn lại của hòn đảo hoang, khu rừng chết chóc với chiếc giếng cô liêu, tĩnh mịch và thứ ánh sáng từ trên cao chiếu xuống tạo cảm giác sởn gai ốc.

Xử lý bối cảnh tại thực địa đã khó, huống chi đây là một bối cảnh được tạo dựng hoàn toàn bởi bàn tay nhà sản xuất phim, trên một hòn đảo thiếu điện, thiếu nước, và mọi thứ đều phải di chuyển hàng ngày bằng tàu để có thể hoàn thành gấp rút cảnh quay. Chính những diễn viên trong phim cho biết, họ cũng cảm thấy nổi da gà khi đi một mình giữa đảo vào ban đêm, trong bầu không khí căng thẳng như vậy.

Câu chuyện đã có, tình tiết đã có sẵn, và bài toán diễn viên trong Biết Chết Liền cũng được đạo diễn Lê Bảo Trung chọn một cách xử lý khá “liều lĩnh”.

Biết chết liền: Tội ác và lòng người - 3

Đạo diễn Lê Bảo Trung chăm chút cho diễn viên trong mỗi cảnh quay

Đưa Angela Phương Trinh trở lại điện ảnh, giới thiệu một loạt gương mặt mới: Sơn Ngọc Minh, Ngọc Khanh, Trang Trần, Lily Luta, và khẳng định lại tên tuổi của lứa diễn viên gạo cội: Bạch Long, Chí Tài... được xem như là một bước đi khá khéo léo của vị đạo diễn.

Angela Phương Trinh tuy tạo nhiều dư luận, nhưng đang khao khát chứng tỏ và làm lại hình ảnh chính mình. Dù còn nhiều khen chê, đặc biệt là chuyện cô lạm dụng việc khoe ngực quá đà trên truyền hình nhưng có thể coi bộ phim là sự minh chứng cho nỗ lực muốn quay lại với nghề của cô.

Các gương mặt mới cũng đã khám phá ra một Ngọc Khanh hài hước đáng yêu bên cạnh Bạch Long gây cười. Riêng Ngọc Minh không chỉ đẹp đôi bên Angela Phương Trinh mà anh bước đầu đã thể hiện được diễn biến tâm lý ở một số phân đoạn khó. Đặc biệt trong vai nhà báo, Trang Trần nhận được nhiều lời khen bởi diễn xuất nhập tâm và hết mình vì vai diễn.

Biết chết liền: Tội ác và lòng người - 4

Diễn xuất của Trang Trần nhận được khá nhiều lời khen

Sự hiếu kỳ tăng cao và có phần gây sợ hãi cho khán bỉa bởi những màn tra tấn kinh dị với hình ảnh ghê rợn tràn ngập trong phim. Chuột, rắn, hay những trò tra tấn đầy man rợ bên dưới phòng giam sâu trong mặt đất thật sự ấn tượng và thể hiện tâm huyết của đoàn làm phim. 

Không có yếu tố nào là thừa, nếu như mọi chi tiết đều đúng với dự tính trong kịch bản do chính đạo diễn chắp bút đầy tâm huyết. Đề tài lồng ghép mới, hay, và góc quay tuyệt đẹp, diễn viên diễn thật, lăn xả thật, cùng nhạc phim ấn tượng là những điểm đáng khen ở Biết Chết Liền.

Tất nhiên, Biết chết liền chưa thể là một bộ phim hoàn hảo hay đột phá  vì nó vẫn còn những điểm hạn chế: diễn xuất của Angela Phương Trinh chưa như kỳ vọng, cách nhát ma quen thuộc khi xuất hiện bất thình lình trên màn ảnh, hiệu ứng 3D chưa thực sự khiến khán giả đã… Tuy nhiên, điểm đáng khen lớn nhất là phim đã thoát khỏi cái mác thảm họa như nhiều sản phẩm điện ảnh thời gian gần đây của phim Việt.

Biết chết liền: Tội ác và lòng người - 5

Khán giả sẽ phải suy ngẫm về thông điệp của bộ phim

Và cuối cùng, nếu suy ngẫm kỹ thì thông điệp: “Ma quỷ không đáng sợ bằng lòng người. Khi một người có tâm địa xấu xa thì họ thực sự còn đáng sợ hơn cả ma quỷ” đầy nhân văn trong xã hội hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Nhật ([Tên nguồn])
Biết chết liền: Phim hot của Angela Phương Trinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN