Nữ sinh đại học bị dọa đuổi vì... quá gầy

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 08:12 AM (GMT+7)

Một nữ sinh viên cao 1m57 và nặng 42kg bị Đại học Yale (Mỹ) ép phải tăng cân, nếu không sẽ bị đuổi học. Tuy nhiên, nữ sinh này đã chiến thắng.

Các cán bộ y tế của Đại học Yale cho rằng, cô sinh viên 20 tuổi Frances Chan bị rối loạn ăn uống và ép cô phải tăng cân. Nhưng nay họ đã phải rút lại lý lẽ sau khi Chan đấu tranh đến cùng để bảo vệ lý lẽ rằng, thân hình mảnh mai của mình là do di truyền từ bố mẹ, ông bà người Đài Loan, Trung Quốc.

Tôi chưa từng bị rối loạn ăn uống, nhưng áp lực từ Yale bắt tôi phải ăn nhiều hơn khiến tôi mệt mỏi”, cô sinh viên năm thứ ba nói với báo Anh The Telegraph.

Nữ sinh đại học bị dọa đuổi vì... quá gầy - 1

Nữ sinh đại học bị dọa đuổi vì... quá gầy - 2

Đại học Yale cho rằng Chan bị rối loạn ăn uống

Vấn đề bắt đầu từ khi Chan đến khám ở trung tâm ung thư của trường vì lo lắng bị khối u ở ngực. Kết quả khám cho thấy đó chỉ là khối u lành tính, nhưng sau đó Chan vẫn bị gọi đến.

Chan được thông báo chỉ số cơ thể (BMI) của cô thấp một cách nguy hiểm và cô cần tăng cân vì có thể mắc chứng biếng ăn.

Tôi nói với họ rằng, cả gia đình tôi đều gầy và tôi ăn uống rất hợp lý. Nhưng họ nói mức cân nặng đó có thể giết chết tôi và tôi sẽ bị buộc phải nghỉ học nếu không giải quyết chuyện này”, Chan kể.

Sau đó, cô phải trải qua quá trình tăng cân tích cực, thử máu, thử nước tiểu, kiểm tra tim mạch và cả sức khỏe tinh thần liên lục. Kết quả cho thấy, Chan khỏe mạnh bình thường. Bác sĩ của gia đình cô ở New Jersey cũng thông báo với trường rằng cả gia đình cô nhỏ bé nhưng khỏe mạnh.

Chan chuyển sang ăn rất nhiều đồ ăn nhanh và giảm vận động để hạn chế tiêu thụ calo. Kết quả là cô chỉ tăng chưa đầy 1kg. Nhưng sau khi các bác sĩ của trường nói rằng cô làm như thế là đủ, Chan đã vứt bỏ chế độ tăng cân.

Nếu tiếp tục làm như vậy, có lẽ tôi sẽ bị rối loạn ăn uống thật”, Chan nói. Lãnh đạo Đại học Yale đã thông báo với Chan họ chấp nhận cô không bị rối loạn ăn uống.

Chan cho rằng, Đại học Yale nên giám sát vẫn đề cân nặng của sinh viên, nhưng chỉ dựa vào chỉ số BMI để đánh giá sức khỏe là “mù quáng”.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Chuyện lạ có thật