HCV Paralympic Lê Văn Công: Điều chưa kể sau cú đẩy xuất thần

Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 05:01 AM (GMT+7)

Lực sĩ vừa phá kỷ lục thế giới Lê Văn Công đã bất ngờ gặp chấn thương trước khi thi đấu 2 ngày. Thậm chí trước một ngày thi đấu, Công không thể hoàn thành bài khởi động.

Rạng sáng ngày 9/9, lực sĩ cử tạ Lê Văn Công đã xuất sắc mang về tấm huy chương vàng lịch sử cho thể thao người khuyết tật Việt Nam tại đấu trường Paralympic 2016. Không những vậy, Công còn khiến tất cả ngả mũ khi “tiện thể” lập luôn kỷ lục thế giới mới với mức tạ 183kg.

HCV Paralympic Lê Văn Công: Điều chưa kể sau cú đẩy xuất thần - 1

Chiếc HCV lịch sử của Lê Văn Công

Nhìn sự sung mãn và xuất sắc của Lê Văn Công mỗi khi bước lên sàn đấu, ít ai biết rằng chỉ hai ngày trước đó đô cử này đã bất ngờ gặp phải chấn thương. Thậm chí một ngày trước khi thi đấu, Lê Văn Công còn không thể hoàn thành bài khởi động của mình.

Chia sẻ động lực đã giúp anh thi đấu xuất sắc đến mức như vậy, lực sĩ Công tâm sự: “Lúc bước lên sàn trong đầu tôi không có chấn thương. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến công sức mà mình đã bỏ ra luyện tập, sự kỳ vọng, giúp đỡ của HLV và người vợ đang một mình chăm sóc hai đứa con nhỏ để tôi yên tâm thi đấu”.

Với sức mạnh đến từ bên trong ấy, Lê Văn Công đã vượt qua màn so tài siêu kịch tính trước các đô cử khác mà đặc biệt là VĐV người Jordan – Qarada Omar.

Bước vào trận đấu, các lực sĩ đều chứng minh đẳng cấp Paralympic của mình khi nhập cuộc rất nhanh, ngay lượt đầu tiên đã đẩy mức tạ lên đến trên 140kg. Đặc biệt, VĐV người Jordan - Qarada Omar dường như có ý “dằn mặt” các đối thủ khi nâng mức tạ và đẩy thành công mức tạ 170kg, chỉ dưới kỷ lục cũ của Paralympic 2kg nhằm gây áp lực cho người cử tạ cuối cùng là Lê Văn Công.

Đáp trả bằng phong thái tự tin, đô cử Việt Nam đã đăng ký mức 175kg trước sự ngỡ ngàng của khán giả. Và Công đã làm những ánh mắt hoài nghi khắp khán đài biến thành kinh ngạc khi anh phá kỷ lục Paralympic một cách dễ dàng.

Mức tạ của Công đã khiến đa số các lực sĩ khác sớm “rơi rụng” ở lượt thi đấu thứ 2.

Tuy nhiên, Qarada cho thấy sự khó chịu của mình khi VĐV người Jordan thành công với mức tạ 177kg. Trước áp lực của đối thủ và có lẽ một phần do chấn thương, Công đã không thành công ở lượt thứ 2 khi đặt cược mức 179kg.

Trước sự reo hò của CĐV của Jordan bởi chiến thắng đã ở rất gần, lực sĩ Qarada tiếp tục đào sâu cách biệt khi nâng mức tạ 180kg thành công.

HCV Paralympic Lê Văn Công: Điều chưa kể sau cú đẩy xuất thần - 2

Lê Văn Công có màn thi đấu ấn tượng

Lúc này Công buộc phải đẩy mức cao hơn vì nếu có bằng điểm anh vẫn thua. Đô cử Việt Nam mạnh dạn đặt cược mức tạ 181kg, dù trước đó anh đã thất bại ở mức 179kg. Và lần này Lê Văn Công đã thành công trong sự reo hò vang dội của các CĐV Việt Nam.

Mức tạ 181kg rõ ràng quá sức so với Qarada và đô cử người Jordan đành chấp nhận chiếc HCB. Chưa dừng lại đó, Công tiếp tục tố mức tạ 183kg và thành công trong sự “tâm phục khẩu phục” của toàn bộ khán giả có mặt ở nhà thi đấu và sau đó là cả làng thể thao thế giới.

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, BTC đã lập tức xuất hiện và “hộ tống” đô cử Việt Nam đi thử doping. Đây là lần thứ 2 chỉ trong 2 ngày Công bị thử doping. Và cũng như lần trước, không có dấu hiệu bất thường nào với lực sĩ Việt Nam.

Tuy vậy, BTC cảnh báo rằng họ sẽ còn tiếp tục đem Lê Văn Công đi khám vài ngày kế tiếp.

Vượt qua tất cả, Lê Văn Công chia sẻ: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài hai chữ hạnh phúc. Chiến thắng này không chỉ là tại Paralympic mà còn là chiến thắng chính bản thân mình. Tôi muốn cảm ơn thật nhiều đến tất cả mọi người, đặc biệt là vợ con tôi, những người đã hi sinh rất nhiều trong thời gian tôi đi tập huấn và thi đấu. Tôi dành chiến thắng này cho họ”.

Video Lê Văn Công giành HCV Paralympic:

Theo Lê Phong (Khám phá)

sự kiện Lực sỹ Lê Văn Công giành HCV Paralympic