Olympic 2012 chưa khởi tranh đã lo lỗ

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 09:37 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cho dù kỳ Thế vận hội 2012 vẫn chưa chính thức khởi tranh, và cũng chẳng biết nó sẽ thu về bao nhiêu tiền cho nước chủ nhà, nhưng ngày từ lúc này, một số báo Anh đã đặt ra câu hỏi: Liệu Olympic London có thể thu hồi vốn?

Theo con số được tờ UK Economy công bố: Nước chủ nhà Anh đã đầu tư khoảng 12 tỷ euro, tạo ra kỳ Thế vận hội đắt giá nhất lịch sử. Hàng trăm km đường được xây mới, hàng nghìn ngôi nhà mới đưa vào sử dụng… khiến ngân sách tăng lên chóng mặt. Vấn đề: Liệu sau Olympic, những cơ sở vật chất đó sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Sân Olympic sẽ được giao cho CLB West Ham tiếp quản, nhưng khu liên hợp thể thao Olympic Park (trong đó có làng VĐV) rồi sau này dùng vào việc gì và ai sẽ đứng ra tiếp quản?

Olympic 2012 chưa khởi tranh đã lo lỗ - 1

Khu Stratford, một trong những khu vực nghèo nàn nhất London, bỗng dưng thay da đổi thịt sau khi được chọn làm địa điểm trung tâm của kỳ Olympic 2012. Đây là quyết định đầu tư mạo hiểm, bởi Stratford bấy lâu nay không được giới đầu tư để mắt tới. Cho dù nó có hào nhoáng đến đâu, rồi cũng rất khó thu hồi vốn.

12 tỷ euro không phải là con số nhỏ. Để hòa vốn cũng đã là cả một vấn đề, chứ đừng nói đến chuyện thu lời. Cho dù một số nhà hoạch định kinh tế từng đưa ra dự đoán: Nhờ Olympic London, kinh tế Anh sẽ tăng tưởng ít nhất 88 tỷ euro vào năm 2015. Nhưng tình hình thực tế lại cho thấy kết quả không khả quan như những dự đoán.

Chia sẻ
Theo Trang Anh (Bongdaplus)
Báo lỗi nội dung