Olympic 2012: Bơi lội Việt Nam & bước đệm tương lai

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 10:13 AM (GMT+7)

Sau nhiều lần được góp mặt theo suất đặc cách, bơi lội Việt Nam cuối cùng cũng có vé dự một kỳ Olympic bằng cửa chính thức - tại London 2012. Thậm chí có đến 2 kình ngư của Việt Nam đủ khả năng giành vé…

QUÝ PHƯỚC LẠC BƯỚC OLYMPIC…

Còn nhớ cách đây 1 năm, tại giải bơi lội Malaysia mở rộng 2011, làng bơi Việt Nam đã rất vui mừng trước thông tin Hoàng Quý Phước vượt chuẩn B Olympic. Tuy nhiên, thời điểm đó, chẳng biết lấy thông tin từ đâu mà nhiều tờ báo trong nước “tự quyết định” rằng Hoàng Quý Phước đã nghiễm nhiên có vé đến London, dù giới chuyên môn đều biết rằng ở nội dung 100m bướm nam, những tay bơi đạt thành tích trên 53”65 mà Quý Phước có được để vượt mốc chuẩn B Olympic thì rất nhiều. Vì thế, dù ở SEA Games 2011, Quý Phước đoạt HCV 100m bướm nam với thành tích cao nhất của anh và cũng là kỷ lục quốc gia: 53”07, nhưng những nhà chuyên môn vẫn cố gắng đầu tư để Phước chạm ngưỡng chuẩn A. Bởi có vậy thì kình ngư này mới làm sáng hơn cơ hội được góp mặt ở London.

Olympic 2012: Bơi lội Việt Nam & bước đệm tương lai - 1

Tuy nhiên, chuyến tập huấn ở Mỹ của Quý Phước nhằm lấy chuẩn A đã bất thành. Do đó, không ngạc nhiên khi người được xem là đạt chuẩn Olympic đầu tiên của TTVN đã phải ngồi nhà khi không có tên trong danh sách 438 tay bơi đạt chuẩn A và 157 người đạt chuẩn B đến London 2012. Ở nội dung 100m bướm nam trên toàn thế giới, thành tích của Quý Phước chỉ xếp thứ 18. Cần nói thêm, trong danh sách các tay bơi đạt chuẩn B có thành tích tốt nhất đến London, thì Bence Polai (Hungary) xếp cuối với thành tích 52”56, cũng đã hơn hẳn Quý Phước.

… VÀ NIỀM HY VỌNG MANG TÊN ÁNH VIÊN

Khi Quý Phước không thể có mặt ở London, bơi lội Việt Nam vẫn còn một niềm hy vọng khác mang tên Nguyễn Thị Ánh Viên, bởi cô đã chính thức đoạt vé đến Olympic 2012.

Hồi đầu năm, theo thông tin từ chuyến tập huấn ở Mỹ, Ánh Viên đã vượt chuẩn B nội dung 200m ngửa với thành tích 2’15”15. Thế nhưng mới đây, ở giải bơi lội vô địch ĐNA, “tiểu tiên cá” này đã có bước nhảy ngoạn mục khi đoạt 5 HCV cho bơi lội Việt Nam, trong đó có 4 thông số vượt chuẩn B Olympic ở các nội dung 100 và 200m ngửa, 200 và 400m hỗn hợp. Đặc biệt thành tích 2’13”84, đoạt ngôi vô địch nội dung 200m ngửa nữ, đã giúp Ánh Viên trở thành một trong 5 kình ngư ở khu vực ĐNA đoạt vé chính thức góp mặt ở Olympic 2012 gồm: Schooling (Singapore, chuẩn A), Li Tao (Singapore, chuẩn B), Sudatarwa I Gede (Indonesia, chuẩn B), Nuttapong (Thái Lan, chuẩn B) và Ánh Viên (chuẩn B).

Olympic 2012: Bơi lội Việt Nam & bước đệm tương lai - 2

Dù Ánh Viên đoạt vé đến Olympic bằng cửa chính thức thì giới chuyên môn và NHM cũng không trông đợi nhiều vào việc cô này sẽ “hóa rồng” ở sân chơi được xem là vượt tầm với bơi lội Việt Nam. Tuy nhiên, người ta vẫn hy vọng Ánh Viên có thể nâng cao thành tích ở đấu trường này nhằm tích lũy kinh nghiệm cho tương lai, bởi cô đang được những nhà chuyên môn kỳ vọng sẽ tỏa sáng ở Asian Games 2 năm nữa tại Hàn Quốc.

Theo Đỗ Tuấn (Bongdaplus)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung